Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Lễ An Vị Tro Cốt Của Một Cựu Quân Nhân “Việt Gốc Mỹ.”

Lê Bình

Cali Today News – Trong không khí trầm lắng của một buổi trưa đầy nắng, chiều ngày thứ Năm 15/4/2021, trên ngọn đồi tại Oak Hil Memorial Park, 300 Curtner Ave., San Jose; với sự tham dự của đồng đội Mỹ Việt và con cháu; một buổi lễ An Vị tro cốt của một cựu quân nhân thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, Trung Úy Roy C. Rusell III đã diễn ra từ 1:00pm đến 3:00pm tại đài tưởng niệm Veterans Niche Garden, đơn giản nhưng không kém phần long trọng.

Lúc 1:00pm người vợ của ông, bà R’mah Tina Trái Trang Rusell và con cháu đón tiếp quý vị cựu quân nhân Hoa Kỳ và các cựu quân nhân Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt tại San Jose, Bắc California đến tham dự buổi lễ. Lúc 1:30pm, nghi thức tiễn đưa, truy điệu và trao quốc kỳ Hoa Kỳ do Hội LLĐB Hoa Kỳ đảm trách. Sau đó, Hội BĐQ Bắc California đã cử hành nghi lễ truy điệu tiễn biệt và trao cờ Việt Nam Cộng Hòa cho thân nhân người quá cố, bà R’mah Tina Thái Trang Russell.

Trong phần phát biểu cảm tưởng, một cựu quân nhân Hoa Kỳ đọc bài diễn văn chia xẻ tâm tình của cựu quân nhân LLĐB/HK. Ông đã đề cập đến những ngày ông Roy Russell phục vụ tại VN, những tình cảm ông dành cho đất nước này. Sau đó, ông Trần Song Nguyên, thay mặt Hội BĐQ Bắc California phát biểu cảm tưởng. Qua lời phát biểu của ông Trần Song Nguyên mọi người được biết ông Roy C. Rusell III đã phục vụ tại VN tử năm 1967-1969 tại Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Đăc Biệt Việt Nam với nhiệm vụ cố vấn. Sau khi trở về Hoa Kỳ, và những năm sau đó ông đã vận động và giúp đỡ đưa những gia đình người thiểu số tại cao nguyên Pleiku hơn 500 người đến định cư tại Carolina. Không những thế, ông còn nhận làm con nuôi hàng chục thanh thiếu niên VN. Ông có hơn 10 cháu nội ngoại là Mỹ gốc Việt đến tham dự tang lễ của ông.

Một điều làm cho nhiều người bất ngờ, LS Nguyễn Hoàng Duyên là bạn của Roy Russell. Trong phần phát biểu của LS Duyên, sau những lời tâm tình, lời cảm ơn những quân nhân Việt Mỹ đã bảo vệ Miền Nam cho ông ăn học thành tài. Sau đó, ông cho biết qua sự kết thân với Roy Rusell đã làm cho ông có nhiều tài liệu, và niềm cảm hứng hoàn thành tác phẩn bằng Anh Ngữ Behind The Smoke Curtain năm 2013. Nội dung lồng trong bối cảnh cuộc chiến VN từ năm 1967-75, nói về một cuộc tình của một quân nhân Hoa Kỳ và cô nữ sinh Văn Khoa, và những khủng hoảng chính trị đưa đến biến cố năm 1975. Trong tác phẩm có lời tâm tình của Roy Russell.

Ông đã trao tặng bà R’mah Tina Rusell và người bạn của ông Roy quyển sách này làm kỷ vật.

Buổi lễ chấm dứt lúc 2:30pm, sau đó mọi người đến viếng tro cốt và nói lời từ biệt, chụp hình kỷ niệm. Cũng nên biết thêm, Ông Roy C. Rusell III không chỉ đến VN làm nhiệm vụ của một người quân nhân, ông còn là một “người con” của đất Việt. Trong cuộc sống của ông với gia đình tại San Jose, ông đã cho thấy ông yêu mến Việt Nam bằng tấm lòng của một “đứa con”. Ông đến sinh hoạt hoạt với hội BĐQ Bắc Cali, ông tham dự những buổi ca hát “karaoke”, và ông rất thích nhạc phẩm Còn Chút Gì Dể Nhớ. Ông hay hát “Phố núi cao, phố núi đầy sương. Phố núi cây xanh trời thấp thật buồn…may mà có em đời còn dễ thương…” Ông Roy, Mr. Roy C. Russell II là một người cựu quân nhân Việt gốc Mỹ!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT