Friday, December 2, 2022
spot_img

Lauren Boebert la lối, chất vấn thiếu tôn trọng Biden trong Thông điệp Liên bang 

(The Hill) – Dân biểu Cộng hoà Lauren Boebert vào tối thứ Ba vi phạm phép lịch sự khi la lối Tổng thống Joe Biden trong diễn văn Thông điệp liên bang, tố cáo ông đặt binh sĩ Mỹ vào quan tài. 

Biden đang bàn về việc có bao nhiêu binh sĩ Mỹ đóng quân tại Iraq và Afghanistan bị ung thư sau khi phơi nhiễm khói độc hại từ những hố khử dầu phế thải. “Căn bệnh ung thư đặt họ vào những chiếc quan tài phủ quốc cờ Mỹ,” Tổng thống nói. 

“Ông chính là người đặt họ vào, 13 người họ,” Boebert la lớn. Dân biểu nhiệm kỳ đầu từ Colorado muốn ám chỉ đến 13 quân nhân Mỹ bị thiệt mạng trong vụ đánh  bom ở Kabul khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 vừa qua. Biden trong bài phát biểu không đá động gì đến hỗn loạn khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia này. 

Các nhà lập pháp trong khán phòng quay lại kinh ngạc nhìn Boebert, nhiều tiếng “Whoa!” đồng loạt vang lên từ phía Dân chủ. 

Biden vẫn tiếp  tục bài phát biểu. Trước khi bị Boebert làm gián đoạn, Biden giải thích lý do vấn đề này dính đến gia đình ông như thế nào, vì con trai Beau Biden có thể cũng đã bị nhiễm khói độc hại từ đó. “Một trong những quân nhân đó là con trai tối, Thiếu tá Beau Biden,” Tổng thống nói. Là cựu chiến binh lục quân từng phục vụ ở Iraq, Beau Biden qua đời vì căn bệnh ung thư não vào năm 2015. 

Boebert không đơn độc trong nỗ lực thu hút chú ý trong suốt bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Dân chủ trước lưỡng viện. 

Boebert và Dân biểu Taylor Greene  (Cộng hoà – Georgia) la lớn “Xây tường, xây tường!” khi Biden nói về đề nghị cải tổ di trú. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà chỉ trích Biden đã không đá động gì đến việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan vào hè năm ngoái, và 13 quân nhân bị thiệt hại. 

Đây không phải lần đầu tiên một nhà lập pháp vi phạm phép lịch sự bằng la lối trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang của tổng thống. 

Vào năm 2009, Dân biểu Joe Wilson (Cộng hoà – South Carolina) làm gián đoạn bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống Barack Obama. “Ông dối trá!” Wilson la lớn phản đối Obama về vấn đề y tế. 

Wilson không lâu sau bài phát biểu của Obama đã lên tiếng xin lỗi hành động của mình. Hạ viện sau đó thông qua nghị quyết chính thức khiển trách Wilson. 

Ngược lại, Boebert vẫn tỏ ra thách thức. “Khi Biden bảo rằng cờ phủ quan tài, tôi không thể im lặng được. Tôi thẳng thắng bảo rằng ông ta đã làm điều đó. Ông ta đặt 13 quân nhân vào đó. Những quân nhân anh hùng của chúng ta xứng đáng tốt hơn,” Boebert đăng trên Twitter. 

Ngoài ra, Boebert còn cho hay, bà ta phớt lờ quy định về COVID 19. Tất cả những người tham dự bài diễn văn Thông điệp Liên bang, kể cả các nhà lập pháp,  nội các chính phủ, nhân viên, truyền thông,  bắt buộc phải xét nghiệm COVID 19 một ngày trước. Boebert không xét nghiệm nhưng không bị cấm cho vào. 

Hương Giang (The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments