Saturday, December 3, 2022
spot_img

Las Vegas cấm người vô gia cư ngủ, cắm trại trên đường phố, vỉa hè

Hội đồng thành phố Las Vegas đã phê chuẩn lệnh cấm gây tranh cãi hôm thứ Tư khiến cho việc cắm trại hoặc ngủ trên đường phố ở các khu vực của thành phố trở nên bất hợp pháp

Sắc lệnh được thông qua với tỉ lệ phiếu là 5-2, trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra trong và xung quanh tòa thị chính. Những người vi phạm sẽ bị phạt tới 1.000 đô la hoặc bị bỏ tù tới sáu tháng.

Las Vegas sẽ tham khảo các thành phố  khác để áp đặt các sắc lệnh tương tự khi lệnh cấm có hiệu lực vào Chủ nhật. Ít nhất 160 thành phố trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm New York, Los Angeles và Chicago, đã cấm cắm trại nằm trong không gian công cộng hoặc khu vực ngoài trời, theo báo cáo của Trung tâm Luật Quốc gia về Vô gia cư và Nghèo đói năm 2016 .

Những người ủng hộ nói rằng sắc lệnh sẽ giúp cho người vô gia cư an toàn  hơn và kết nối họ với các dịch vụ, đồng thời bảo vệ các doanh nghiệp và tài sản của người dân

Các nhà hoạt động dân quyền, những người ủng hộ người vô gia cư phản đối sắc lệnh đã  biểu tình tràn vào các phòng của Hội đồng thành phố Las Vegas với các biểu ngữ như “Nghèo không phải là một tội” và “Hãy ăn của người giàu”

Thị trưởng Carolyn Goodman, người đề xuất sắc lệnh vào tháng 9, đã nói rằng lệnh cấm này nhằm khuyến khích những người vô gia cư đến những nơi trú ẩn có thể nhận các dịch vụ.

“Sắc lệnh này còn chưa ổn nhưng đó là một sự khởi đầu”, bà Goodman phát biểu, và lưu ý rằng nền kinh tế Las Vegas dựa vào hình ảnh là một địa điểm thu hút khách du lịch quốc tế. “Chúng ta đã đối thoại về chuyện này trong 20 năm và chúng ta phải có kết quả”, bà nói.

Trong khi lệnh cấm được thiết lập để có hiệu lực vào Chủ nhật, các viên chức thành phố cho biết hình phạt hình sự sẽ không được thi hành cho đến ngày 1 tháng 2, sau khi thành phố xem xét các địa điểm cho nhu cầu trú ẩn 

Nhưng ít ai biết được rằng, có một thế giới hoàn toàn đối lập chỉ cách cuộc sống sôi động hào hoa bên trên vỏn vẹn 7,6 m. Trong các đường hầm dưới lòng đất, hàng trăm người vô gia cư phải vật lộn với điều kiện khắc nghiệt từng ngày, từng giờ để sinh tồn. Sự nghiệt ngã của cuộc sống bên dưới “thánh địa” casino đã được ngôi sao “web người lớn” Jenni Lee vén màn bí mật, bởi cô chính là một phần trong cộng đồng dân cư ở đây.

Có khoảng 1.000 người vô gia cư phải lang thang tìm thức ăn trong thùng rác và lượm lặt những đồng tiền mà các “ông chủ” mới thắng cờ bạc vui vẻ quẳng cho. Nhóm người này được gọi là “cư dân chuột chũi”, vốn là những người làm việc quần quật cả ngày cũng không đủ tiền mua nhà, dân mê đỏ đen và cả vài người nghiện ma túy. Họ chia nhau “chiếm đóng” 3 nhánh đường hầm riêng biệt dựa vào các đặc điểm trên, sống cuộc đời “nước sông không phạm nước giếng”.

Thế nhưng, họ vẫn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm như bệnh dịch do sống chung với lũ chuột bẩn thỉu, vết thương do nhện độc cắn hay thậm chí chết đuối vì đường ống xả nước.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments