Lào Cai: Lãnh đạo xà quần, taọ cho DN khai thác trái phép hơn triệu tấn Apatit

Ra những quyết định xà quần, trái ngược nhau, nhà chức trách tỉnh Lào Cai đã tạo điều kiện cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama thực hiện việc khai thác trái phép hơn 1 triệu tấn quặng Apatit. Đề rồi giờ lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố, cán bộ lãnh đạo chức trách thì bị kỷ luật…

 

Từ nguồn thông tin của Thanh tra Chính phủ CSVN, truyền thông của Nhà nước CSVN cho biết vào ngày 17/4/2009, UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (gọi tắt là Công ty Lilama) do ông Nguyễn Mạnh Thừa làm Giám đốc thực hiện dự án xây dựng khách sạn, nhà hàng với tổng mức đầu tư hơn 25 tỷ đồng trên diện tích 3,77 ha thuộc xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai. Tuy nhiên, phần diện tích đất này lại nằm trong quy hoạch thăm dò khai thác quặng Apatit theo quyết định của Bộ Công thương CSVN năm 2008. Mặt khác, quá trình thực hiện dự án do phát hiện có quặng dưới nền đất nên Công ty Lilama đã báo cáo và UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Để gỡ rối khó khăn và vướng mắc liên quan dự án, ngày 3/12/2012, UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản đại khái có nội dung cho phép Công ty Lilama điều chỉnh lại diện tích xây dựng dự án lấy chiều bám theo mặt đường QL4D là 3,12 ha/ 3,77 ha tiếp tục thực hiện dự án.

Tháng 4/2013, Sở TNMT tỉnh Lào Cai và Công ty Lilama ký hợp đồng thuê đất. 

Ngày 20/5/2013, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục có văn bản số 1717 cho phép Công ty Lilama thu gom, tận thu quặng Apatit. Quyết định này lại mâu thuẫn với nội dung văn bản ngày 3/12/2012 cũng của chính UBND tỉnh Lào Cai ban hành. Cụ thể diện tích đất hiện được cho Công ty Lilama tận thu quặng Apatit lại nằm trong khu vực cấm hoạt động khoáng sản, trước đó cho phép Công ty này thực hiện dự án nhà hàng, khách sạn.  

Thanh tra Chính phủ CSVN xác định, với diện tích 3,77ha mặt bằng xây dựng khách sạn, nhà hàng, Công ty Lilama đã khai thác trái phép hơn 1,363 triệu tấn quặng Apatit với số tiền thu được từ việc bán quặng là hơn 379 tỷ đồng.

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ CSVN vào cuối năm 2017, sau khi đoàn thanh tra thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với khoáng sản và hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Laò Cai có nêu: Việc UBND tỉnh Lào Cai có văn bản cho phép Công ty Lilama tận thu, thu gom Apatit là chưa đúng quy định tại Điều 65 quy định khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình và Điều 67 quy định về tận thu khoáng sản của Luật khoáng sản năm 2010.

Người chịu trách nhiệm với các sai phạm này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách, Giám đốc các sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2013 cùng các sở, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai cho phép Công ty Lilama tận thu, thu gom quặng Apatit trái phép. 

Liên quan đến Công ty Lilama. Tháng 9/2021, Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố nghi can đối với ông Nguyễn Mạnh Thừa với cáo buộc tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2005./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp VietNam Net)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus