Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Lãnh tụ phe ly khai của Ukraine tử thương trong một vụ nổ ở quán cà phê

MSN News – Một lãnh tụ hàng đầu của phe ly khai ở phía đông Ukraine đã bị giết trong một vụ nổ một quán cà phê ở thành phố Donetsk, theo tin từ các phiến quân ly khai cho hay.

Ông Alexander Zakharchenko, 42 tuổi, thủ lĩnh của nước Cộng Hòa tự tách ra Donetsk People’s Republic vốn tranh đấu cho nền độc lập của ‘quốc gia’ mình từ năm 2014, sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ, đã từ trần vì các vết thương quá nặng su vụ nổ.

Nga tố cáo chinh phủ Ukraine là thủ phạm vụ này nhưng Ukraine bác bỏ, khẳng định là mình vô can, theo Kiev thì vụ này là kết quả của ‘tranh chấp nội bộ của chính phủ của ông ta’

Chinh phủ này trong một tuyên bố cho hay ông Zakharchenko bị các vết thương chí mạng trong một vụ nổ ngay tại trung tâm thành phố Donetsk. Vụ nổ cũng làm bị thương ông Alexander Timofeyev, Phó Thủ Tướng của chính phủ ‘tự phong’ nói trên.

Rory Challands, ký giả của đài Al Jazeera, tường trình từ Moscow như sau: “Ông Zakharchenko đang ngồi với một đồng nghiệp trong quán cà phê thì vụ nổ xảy ra, cho đến nay ông là cái chết duy nhất được xác nhận từ vụ nổ này, hiện nay toàn bộ thành phố Donetsk đã bị phong tỏa và không một ai được phép ra vô”

Chiến cuộc ở đông Ukraine bùng ra từ năm 2014 sau khi những lãnh tụ thân phương Tây và bị Moscow tẩy chai lên nắm quyền. Từ năm 2015 một cuộc ngừng bắn do quốc tế nổ lực thực hiện diễn ra ở đông Ukraine.

Ông Zakharchenko là thợ diện trong một mỏ than, đã gia nhập hàng ngũ kháng chiến chống lại Ukraine do Nga hậu thuẩn và tháng 11 năm 2014 trở thành lãnh tụ của quốc gia nói trên.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments