Sunday, February 5, 2023
spot_img

Lãnh sự Trung Quốc tại Houston nằm trong tầm ngắm của FBI từ lâu 

WASHINGTON (Reuters) – Tòa Lãnh sự  Trung Quốc tại Houston từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ là căn cứ của những nỗ lực trộm tài sản trí tuệ của Mỹ, theo viên chức an ninh hàng đầu quốc gia ở Bộ Tư pháp cho hay vào thứ Tư. 

Trong một cuộc thảo luận do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tổ chức, John Demers – Phụ tá Tổng trưởng Hoa Kỳ về vấn đề An ninh Quốc gia – cho hay, Houston không phải được chính phủ ông Donald Trump chọn ngẫu nhiên khi đóng cửa Tòa lãnh sự Bắc Kinh tại đây. 

Demers cho nhà tổ chức hay, việc chính phủ Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán là nhằm mục đích phá vỡ “những gì chúng tôi theo dõi trong một thời gian dài.” Ông biết có 50 trường hợp gián điệp sở hữu tài sản trí tuệ và công nghiệp phục vụ lợi ích của Trung Quốc tại 30 thành phố khác nhau ở Mỹ được tường trình. Houston chỉ là “phần nổi của tảng băng,” Demers nói. 

Theo Phụ tá Tổng trưởng, mối quan ngại lớn của chính phủ Mỹ dẫn đến những bước đi gần đây nhằm kiềm chế sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc là Mỹ đang cho ứng dụng này truy cập vào những dữ liệu cá nhân nhạy cảm, đôi khi bao gồm danh sách liên lạc cá nhân và dữ liệu vị trí. 

Việc sử dụng kỹ thuật do tập đoàn khổng lồ Huawei của Trung Quốc sản xuất trong phát triển và xây dựng hệ thống dữ liệu 5G và điện thoại của Hoa Kỳ sẽ khiến cho người Mỹ trở nên dễ dàng phơi bày dữ liệu của họ. Đây là lý do tại sao chính phủ ông Trump cũng tung ra “nỗ lực to lớn” nhằm thuyết phục các đồng minh của mình ở Âu châu và Á châu phải cảnh giác và tránh xa việc cho phép những sản phẩm của Trung Quốc tham gia vào mạng lưới mới của họ, Demers nói. 

Phụ tá Tổng trưởng cũng cho biết, sắp tới trong năm 2020 sẽ có thêm những cáo trạng cáo buộc Trung Quốc tham gia vào xâm nhập máy điện toán. Bộ Tư pháp đang tái bổ nhiệm công tố viên chịu trách nhiệm hồ sơ truy tố liên quan đến Trung Quốc. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments