Saturday, December 3, 2022
spot_img

“Lãnh đạo xỏ lá” – Pelosi đấu khẩu McConnell về việc hoãn gởi điều khoản luận tội lên Thượng viện 

(Fox News) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ 5 bênh vực quyết định trì hoãn chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện, gọi Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell là “lãnh đạo xỏ lá.” 

Chủ tịch Hạ viện có buổi họp báo sau khi Dân chủ vào tối thứ Tư đã bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Hạ viện cuối cùng cũng sẽ gởi hai điều khoản luận tội lên Thượng viện, nhưng Pelosi nhấn mạnh, phụ thuộc vào việc Thượng viện xác định thủ tục sẽ tiếp tục như thế nào. “Điều tiếp theo đối với chúng tôi sẽ là khi nào chúng tôi nhìn thấy thủ tục được đặt ra ở Thượng viện, thì lúc đó chúng tôi sẽ biết con số giám đốc đến đó, và ai sẽ là người chúng tôi chọn,” Pelosi nói. 

Sau khi được phê chuẩn tại Hạ viện, điều khoản luận tội thông thường được gởi lên để Thượng viện xét xử. Nhưng Pelosi vào tối thứ Tư tỏ dấu hiệu, Hạ viện sẽ chờ cho đến khi Thượng viện cho biết sẽ tiến hành xét xử ông Trump như thế nào trước khi họ xác định bước tiếp theo, như chỉ định giám đốc luận tội đại diện Hạ viện tham gia. Điều này khiến cho Cộng hoà phẫn nộ, họ quan ngại bà ta đơn giản sẽ từ chối chuyển các điều khoản luận tội sang Thượng viện, và như vậy sẽ bác bỏ cơ hội ông Trump được trắng án. 

Vào hôm thứ 5, Pelosi cho biết rõ ràng, bà chưa chuẩn bị chỉ định các giám đốc luận tội “vì không biết đấu trường chúng tôi tham gia.” Như vào tối thứ Tư, Pelosi nhấn mạnh Hạ viện Dân chủ muốn nhìn thấy “thủ tục công bằng,” và bà bác bỏ những cáo buộc của Cộng hoà về những ý định của mình. “Thực tình mà nói, tôi không quan tâm những gì Cộng hoà nói,” Pelosi nói. 

Trước đó, Lãnh tụ Đa số Thượng viện McConnell (Cộng hoà – Kentucky) cho rằng, Dân chủ có thể “quá sợ” phải gởi các điều khoản luận tội lên Thượng viện. “Có vẻ như các công tố viên cóng chân rồi,” Thượng nghị sĩ nói móc. Ông McConnell cũng chỉ trích luận tội, gọi đây là “cuộc điều tra vội vã và bị lũng đoạn.” 

Pelosi đáp trả tuyên bố của ông McConnell, bảo rằng, trong khi các nhà lập quốc dự tính trước cho một tổng thống “xỏ lá,” “Tôi không nghĩ họ nghi ngờ rằng chúng ta sẽ cùng một lúc có một tổng thống xỏ lá, và một lãnh đạo xỏ lá ở Thượng viện.” 

Trong khi đáp trả Cộng hoà, và dùng những từ mơ hồ nói về những bước tiếp theo trong thủ tục, Pelosi liên tục tìm cách quay lưng lại những câu hỏi về luận tội, thay vào đó nhấn mạnh những hành động lập pháp về thương mại và về những vấn đề không được chú ý nhiều như luận tội cho đến thời gian gần đây. 

Pelosi dự tính sẽ sớm có cuộc họp với Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) để bàn về phiên xét xử luận tội tại Thượng viện. Vào hôm Chủ nhật, ông Schumer gởi yêu cầu Thượng viện tống trát đòi tài liệu và các nhân chứng, những người từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện. McConnell tuyên bố chuyện này sẽ không xảy ra, Hạ viện lẽ ra nên hoàn tất, và vai trò của Thượng viện không phải để “làm bài tập của Hạ viện” cho họ. 

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments