Friday, January 27, 2023
spot_img

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng ông Biden đắc cử

Sau nhiều tuần im hơi lặng tiếng, cuối cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay gửi điện chúc mừng ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Trong điện mừng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ đã được xây dựng trong
25 năm qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, góp phần mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao.

Lãnh đạo Việt Nam cũng gửi lời mời Tổng thống và Phó tổng thống đắc cử Mỹ thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã gửi điện mừng tới Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Lý giả của một cựu viên chức ngoại giao Việt Nam từ Hà Nội, Đại sứ, Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng nêu bình luận với BBC với 3 lý do Việt Nam chúc mừng trễ

Một, là vì cẩn thận và tôn trọng chính thống. Mà thận trọng là có cái lý của nó, vì tuy “cửa thắng” của Donald Trump hẹp nhưng mấy ngày gần đây câu chuyện kiện tụng có vẻ căng trở lại. Việc phe của ông Trump tuyên bố khởi kiện đến cùng chưa biết kết quả ra sao. Sau tuyên bố của ngoại trưởng Mike Pompeo, Việt Nam càng thiên về lập trường chờ đợi.

“Thứ hai, đây là công việc nội bộ nước Mỹ. Ngay sau hôm bầu cử, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ai làm tổng thống cũng sẽ ủng hộ tiến trình phát triển quan hệ với Việt Nam nên Việt Nam có vẻ không vội để tránh bị lỡ trớn.

“Và thứ ba, theo tôi Việt Nam muốn giữ thông lệ quốc tế. Các nước ASEAN, Brazil… và Nga cũng chưa bày tỏ thái độ. Có thể Việt Nam đợi thủ tục và luật pháp Mỹ, chờ kết quả kiểm phiếu ở 50 tiểu bang và kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri,” Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, hiện là Giám đốc Truyền thông của Viện Nghiên cứu các vấn đề Phát triển (VIDS), nêu quan điểm

Tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Biden đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump .

Theo báo cáo kiểm đếm sơ bộ của các tờ báo và hãng tin lớn ở Mỹ, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump. Điều này đồng nghĩa ông Biden đã cán mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments