Lãnh đạo Trung cộng lên lớp TT đắc cử Hoa Kỳ về toàn cầu hoá

Cali Today News – Lãnh đạo Trung cộng lên lớp Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ về toàn cầu hoá, tự do thương mại và thậm chí cả năng lượng xanh – một dấu hiệu cho thấy chính trị thế giới đang thay đổi.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 tại Davos, Switzerland, Chủ tịch Tập Cận Bình không nêu đích danh tên ông Donald Trump nhưng một số lời nhận xét rõ ràng nhắm vào Tổng thống Hoa Kỳ sắp nhậm chức.

Trong khi ông Trump vẫn lớn tiếng chỉ trích thương mại và nhập cư thì Chủ tịch Trung cộng vào hôm thứ ba đã đề cao quốc gia của mình như một pháo đài mới của thế giới về chủ nghĩa tư bản toàn cầu, đả kích chính sách bảo hộ. “Theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ giống như tự cô lập, tự nhốt mình trong phòng kín, tránh mưa gió nhưng cũng tránh luôn không khí và ánh sáng,” ông Tập nói.

Chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc giao thương bất công, ông Trump đe doạ sẽ đánh thuế cao và gắn mác Bắc Kinh là kẻ thao túng tiền tệ. Việc này khiến các chuyên gia quan ngại có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại huỷ hoại nhiều bên.

Năm ngoái, Trung Quốc xuất cảng $423 tỉ Mỹ kim hàng hoá sang Hoa Kỳ, nhiều hơn $319 tỉ Mỹ kim nhập cảng từ Hoa Kỳ. Đến cuối tháng 12, Trung Quốc cũng nắm giữ khoảng $1,1 nghìn tỉ Mỹ kim trái phiếu Ngân khố Mỹ. Trong một cuộc vận động tranh cử ở Indiana, ông Trump từng tuyên bố, “Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc cưỡng dâm quốc gia.” Gần đây nhất, ông Trump chỉ trích, Trung Quốc là một trong những đất nước mà Hoa Kỳ có “thoả thuận thương mại tồi tệ.” “Chúng ta thua lỗ hàng trăm tỉ Mỹ kim mỗi năm, hàng trăm tỉ Mỹ kim với Trung Quốc và mất cân bằng thương mại,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp diễn ra vào thứ sáu tuần trước.

Trong bài phát biểu lần đầu tại WEF, ông Tập nhấn mạnh, sẽ không có ai thắng trong cuộc chiến thương mại, và thúc giục thế giới đừng đổ lỗi toàn cầu hoá cho những vấn đề tồn tại. “Toàn cầu hoá kinh tế từng được xem là kho báu được Ali Baba trong Nghìn lẻ Một đêm tìm thấy nhưng bây giờ lại được nhiều người coi là chiếc hộp Pandora,” ông Tập nhấn mạnh, “Ý của tôi là nhiều vấn đề đang tồn tại trên thế giới không phải do toàn cầu hoá gây nên!”

Ông Tập đổ lỗi “chiến tranh, xung đột và bất ổn khu vực” – có lẽ do chính sách ngoại giao thất bại của Mỹ tại Trung Đông – và giải pháp nằm ở chỗ “tạo hoà bình, xúc tiến hoà giải và khôi phục ổn định.” Rồi ông Tập chuyển sang lên lớp ông Trump về biến đổi khí hậu.

Ông Trump không ít lần phản bác ý kiến cho rằng con người chịu trách nhiệm việc biến đổi khí hậu, đi ngược lại ý kiến của đại đa số các nhà khoa học trên trên thế giới. Ông nhiều lần gọi chuyện này “bịp bợm.” Thậm chí hồi năm 2012, Trump còn đăng trên Twitter, cho rằng đây chẳng qua là âm mưu do Trung Quốc dựng lên. Rồi sau đó lại “giả lả” bảo mình nói giỡn. Bên cạnh đó, trong thời kỳ vận động tranh cử, Trump doạ sẽ rút khỏi Hoà ước Paris 2015 được gần 200 quốc gia ký kết nhằm mục đích chuyển sang năng lượng tái tạo.

Ông Tập khuyến cáo, tất cả quốc gia tham gia nên giữ chữ ký của mình, đừng nên “ngoảnh mặt làm ngơ,” vì đây là trách nhiệm phải làm cho các thế hệ tương lai.

Theo đánh giá của Giáo sư Steve Tsang từ trường đại học Nghiên cứu Đông phương và Phi châu ở London, ông Tập nắm bắt ngay lấy cơ hội từ những đề xuất của chính ông Trump. “Ông Donald Trump cho ông Tập cơ hội,” giáo sư Tsang nói, “Bởi vì hầu hết thế giới không hài lòng với ông Trump, ông Tập phát biểu những gì người ta mốn nghe.”

Giáo sư Tsang cũng lưu ý, những lời nhận xét của ông Tập có thể cho thấy dấu hiệu Trung Quốc đang hưởng lợi từ toàn cầu hoá. “Những gì ông ta phát biểu chẳng khác mấy với những gì Trung Quốc đã và đang làm trong 25 năm qua,” ông Tsang nhận định.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus