Sunday, February 25, 2024

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa vì phản đối trộm cát

Một sự việc nghiêm trọng đã xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh, đó là hàng loạt lãnh đạo từ huyện cho đến cấp tỉnh ở đây liên tục nhận được những tin nhắn đe dọa nếu không chấp nhận cho bọn trộm cát núp bóng dưới chiêu bài “nạo vét, khơi thông luồng tuyến”. Điều đáng nói, bọn trộm cát, khoáng sản này được quan chức từ trung ương, thuộc Bộ Giao thông vận tải bảo kê để hoành hành.

Khoảng 40 tàu hút cát hoạt động ngày đêm trên sông Cầu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đây là một sự việc hết sức nghiêm trọng, khi mà lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho rằng, dự án nạo vét, khơi thông luồng tuyến trên sông Cầu chảy qua hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh là trá hình. Mục đích phía sau dự án này chính là khai thác cát, khoáng sản nằm phía dưới lòng sông.

Chuyện khai thác cát trên sông, sau đó bán cho các công trình xây dựng phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Chính quyền địa phương rất đau đầu về vấn nạn này, nhất là khi bọn trộm cát lại được sự bảo kê của lãnh đạo từ Bộ Giao thông vận tải.

Chính quyền tỉnh Bắc Ninh cho biết, các dự án nạo vét, duy tu luồng sông đã được tiến hành từ năm 2014. Trong rất nhiều lần cho kiểm tra, chính quyền đã phát hiện ra việc lợi dụng việc duy tu để khai thác cát trái phép.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh-Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cho báo chí biết rằng, cứ trung bình mỗi ngày có hơn 40 chiếc tàu hút cát được vận hành trên sông Cầu, đoạn qua huyện Quế Võ bất kể ngày đêm. Người dân sinh sống tại địa phương gặp rất nhiều khốn đốn kể từ khi có các dự án nạo vét này. Việc hút cát đem bán đã làm cho bờ sông bị sạt lở đứng thành với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi từ 5-10m. Nhà cửa, ruộng vườn của người dân bị biến mất.

Trước tình hình đó, chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã phải liên tục gửi kiến nghị lên Trung ương để yêu cầu cho dừng dự án nạo  vét mà thực chất là để khai thác cát này. Tuy nhiên, những kiến nghị đó chưa được chấp nhận.

Ngày 22/2/2017, thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Nhật ký công văn gửi chính quyền tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đề nghị 2 tỉnh này tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư để “nạo vét luồng sông”. Tỉnh Bắc Giang nghiêm chỉnh chấp hành, trong khi tỉnh Bắc Ninh phản đối công văn trên.

Bãi cát trên sông Cầu của bọn trộm cát nhưng được Bộ Giao thông vận tải bảo kê. Ảnh: Người Lao Động

Tỉnh Bắc Ninh khẳng định, toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn, cũng chẳng có phương tiện thủy nội địa mắc cạn trên sông nếu chở đúng trọng tải và đi đúng luồng. Do đó, việc nạo vét là không cần thiết. Cùng với đó, tỉnh này đã liên tục kiến nghị chấm dứt việc nạo vét kết hợp với tận thu sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Trong kiến nghị, tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Thủ tướng CSVN chỉ thị cho Bộ Công an vào cuộc điều tra để làm rõ sự việc, phải điều tra các cá nhân từ Trung ương cho đến địa phương để tìm ra kẻ đứng phía sau bảo kê, đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, các cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở.

Trước sự việc nghiêm trọng, ông Nguyễn Xuân Phúc-Thủ tướng CSVN đã có công văn cho biết, ông đã yêu cầu Bộ Công an phải nhanh chóng điều tra để làm rõ những kẻ đứng sau bảo kê, đe dọa lãnh đạo tỉnh, ban ngành ở Bắc Ninh.

Trước việc lãnh đạo, cán bộ ban ngành bị đe dọa bằng hình thức nhắn tin qua điện thoại di động, chính quyền tỉnh Bắc Ninh đã phải bỏ ra một số tiền khá lớn nhằm bảo vệ cho những cán bộ bị gửi tin nhắn.

Lãnh đạo CSVN từ cấp Trung ương đến địa phương đều tranh thủ vơ vét, làm giàu cho bản thân. Việc chính quyền tỉnh Bắc Ninh phản đối Bộ Giao thông vận tải trong việc lợi dụng việc nạo vét để khai thác cát cũng chỉ nhằm không để nguồn lợi trong tay mình lọt vào tay kẻ khác. Từ xung đột về lợi ích nên dẫn đến kiện cáo và phải lôi cả ông Thủ tướng vào cuộc.

Song, qua đó để thấy rằng quan chức CSVN đều là những tên tham lam, bằng mọi cách để vơ vét và chúng được hợp pháp hóa bằng những văn bản.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img