Sunday, January 29, 2023
spot_img

Lãnh đạo Thượng Viện cố gắng “cứu” dự luật AHCA trước lễ Độc Lập

AP – Hôm thứ ba 27/6 các lãnh đạo Cộng Hòa của Thượng Viện cố gắng vận động để cứu cho dự luật AHCA của Thượng Viện vào lúc lại thêm chiều hướng chống đối dâng cao dự luật này, trước lễ Độc Lập vào tuần sau.

Chỉ một ngày sau khi cơ quan CBO của Quốc Hội ra báo cáo cho hay sẽ có 22 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế nếu như chương trình Obamacare bị lột bỏ, Chủ tịch khối đa số Mitch McConnell hy vọng sẽ vận động để dự luật AHCA được thông qua vào cuối tuần.

Các lãnh đạo Thượng Viện e ngại là nếu như không đạt được thỏa thuận trước lễ Độc Lập, khó khăn sẽ càng thêm chồng chất vì những người chống đối sau ngày lễ sẽ còn mạnh hơn nữa.
Một trong các lý lẽ mạnh nhất để các lãnh đạo Thượng Viện thuyết phục phe chống đối chính là số tiền 202 tỉ đô la tiết kiệm được nhiều hơn số tiền của dự luật do Hạ Viện trình bày trong 10 năm tới, nếu như dự luật AHCA được thông qua.

Photo Credit: AP

TNS John Thune, nhân vật số 3 của Cộng Hòa tại Thượng Viện, tuyên bố: “Bạn sẽ không mạnh dạn trình bày cái gì dó, nếu như bạn biết chắc là mình có không đủ sự hậu thuẩn. Nhưng tôi cũng nghĩ là cũng có thể chúng tôi không rõ rồi ra chúng tôi có đủ túc số về phiếu để vượt qua hay không”

Dự luật AHCA sẽ thất bại nếu như chỉ cần 3 TNS Cộng Hòa bỏ phiếu ‘no’ chống lại. Dù TT Trump mô tả dự luật của Hạ Viện là ‘bần tiện’ và thúc giục Thượng Viện chuẩn thuận một dự luật ‘có tâm’ hơn, nhưng con số người Mỹ bị mất BHYT, theo cơ quan CBO, vẫn suýt soát nhau chỉ 1 triệu người trong hậu quả của cả hai dự luật này.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments