Thursday, February 2, 2023
spot_img

Lãnh đạo quân đội Myanmar nói rằng bà Suu Kyi vẫn khỏe mạnh 

Lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cho biết nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi vẫn khỏe mạnh  và sẽ ra hầu tòa trong vài ngày tới, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi lật đổ bà trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Cuộc đảo chính đã khiến đất nước Đông Nam Á rơi vào hỗn loạn. Một nhóm vũ trang dân tộc phản đối chính quyền cầm quyền đã tấn công một đồn quân sự ở một thị trấn khai thác ngọc bích ở phía tây bắc trong khi các vụ bạo lực khác được báo cáo 

Suu Kyi, người đoạt giải Nobel Hòa bình cho cuộc đấu tranh lâu dài chống lại các nhà cầm quyền quân sự trước đây, nằm trong số hơn 4.000 người bị giam giữ kể từ cuộc đảo chính. Cô phải đối mặt với các cáo buộc  vi phạm đạo luật bảo vệ bí mật nhà nước có từ thời thuộc địa

“Daw Aung San Suu Kyi đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt. Cô ấy đang ở nhà và khỏe mạnh. Cô ấy sẽ ra tòa trong vài ngày tới”, Min Aung Hlaing cho biết qua đường dẫn video với đài truyền hình Hoa ngữ có trụ sở tại Hồng Kông Truyền hình Phoenix vào ngày 20 tháng 5

Người phỏng vấn hỏi ông nghĩ gì về  bà Suu Kyi, 75 tuổi, người được ngưỡng mộ rộng rãi ở đất nước 53 triệu dân vì chiến dịch tranh cử mang lại những cải cách dân chủ đã bị phế truất bởi cuộc đảo chính.

“Cô ấy đã cố gắng tất cả những gì có thể,” Min Aung Hlaing trả lời.

Ông nhắc lại rằng quân đội đã nắm chính quyền vì đã xác định được gian lận trong cuộc bầu cử do đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng vào tháng 11 – mặc dù các cáo buộc của họ đã bị ủy ban bầu cử khi đó bác bỏ.

Ông cho biết quân đội sẽ tổ chức bầu cử và những thay đổi tiềm năng đối với hiến pháp đã được xác định và sẽ được thực hiện nếu chúng là “ý muốn của nhân dân”.

Phiên tòa tiếp theo của Suu Kyi sẽ diễn ra vào thứ Hai tại thủ đô Naypyidaw. Cho đến nay, cô ấy chỉ xuất hiện trên video và vẫn chưa được phép nói chuyện trực tiếp với luật sư của mình.

Chính quyền đã viện dẫn lý do an ninh để không cho phép cô nói chuyện riêng với luật sư của mình vào thời điểm chính quyền quân sự chưa thiết lập quyền kiểm soát đất nước khi đối mặt với các cuộc biểu tình hàng ngày, đình công và các cuộc nổi dậy mới.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments