Sunday, December 10, 2023
spot_img

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài lên án Bắc Hàn “xài luật rừng”

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ngày hôm nay Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, Jim Mattis tuyên bố: sự đe dọa tấn công hỏa tiển hạt nhân của Bắc Hàn đang gia tăng. Ông cáo buộc Bắc Hàn về các chương trình hỏa tiễn bất hợp pháp, không cần thiết và cam kết sẽ đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào.

Trong bài diễn văn tại Seoul với Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo, ông Mattis nói rằng Bắc Hàn có hành vi “ngoài vòng pháp luật quốc tế” và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ chấp nhận vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài cho biết thêm rằng bất kể Bắc Hàn có cố gắng thế nào thì nó đang bị đe dọa bởi sức mạnh hỏa lực mạnh hơn và sự gắn kết của liên minh Hoa Kỳ-Nam Hàn đã kéo dài hàng thập niên.

“Bắc Hàn đã đẩy mạng mối đe dọa mà họ đang áp đặt lên các quốc gia láng giềng và thế giới qua các chương trình vũ khí hạt nhân không hợp pháp của mình”, ông cho biết thêm rằng sự hợp tác quân sự và ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn do đó đã đặt vào tình trạng “sự khẩn cấp mới. “

“Tôi không thể tưởng tượng được một điều kiện mà Hoa Kỳ chấp nhận Bắc Hàn như một cường quốc hạt nhân.

Ông nhấn mạnh rằng ngoại giao vẫn là phương cách ưu tiên để đối phó với Bắc Hàn trong suốt chuyến đi kéo dài một tuần của mình ở Á Châu, trong đó có các điểm dừng ở Thái Lan và Philippines.

Photo Credit: AP

“Với điều đó,” ông nói thêm, “không mắc sai lầm – bất kỳ cuộc tấn công nào vào Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của chúng ta sẽ bị đánh bại, và bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Bắc Hàn sẽ gặp phải một phản ứng quân sự mãnh liệt to lớn có hiệu quả và áp đảo. “

Các nhận xét của Mattis đã không vượt quá lời phát biểu gần đây của ông về Bắc Hàn, tuy nhiên dường như ông đã đưa ra một thông báo mạnh mẽ hơn về sự khẩn cấp của việc giải quyết cuộc khủng hoảng.

Ông Song nói tại cuộc họp báo rằng ông và Mattis đã đồng ý hợp tác hơn nữa trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của Seoul, bao gồm việc nâng giới hạn tải trọng đầu đạn hạt nhân lên các hỏa tiễn thông thường của Nam Hàn và hỗ trợ việc mua lại các trang bị quân sự tối tân nhất cho nước này. Ông ta đã không đưa ra những chi tiết cụ thể và từ chối trả lời khi được hỏi liệu các trang bị có bao gồm các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Một số viên chức chính phủ Nam Hàn đã xác nhận quốc gia họ đang sử dụng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong vấn đề kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự. Có một mối quan tâm ngày càng tăng giữa công chúng Nam Hàn về việc phát triển kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có thể tấn công vào lục địa Hoa Kỳ. Họ cho rằng việc này có thể sẽ làm suy yếu liên minh lâu dài của Seoul với Washington.

Các chính trị gia bảo thủ của Nam Hàn cũng kêu gọi Hoa Kỳ trang bị lại các vũ khí hạt nhân chiến thuật đã rút khỏi bán đảo Triều Tiên vào những năm 1990. Nhưng ông Mattis và ông Song đã bác bỏ ý tưởng này.

Ông Song nói thêm rằng các nước đồng minh sẽ có đủ phương tiện để phản ứng lại cuộc tấn công hạt nhân của Bắc Hàn ngay cả khi không đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật vào Nam Hàn. Đồng thời ông Mattis nói các vũ khí chiến lược hiện tại của Hoa Kỳ đang cung cấp đủ để ngăn chặn sự đe dọa hạt nhân. Chính phủ Nam Hàn đã không bao nhắc đến vấn đề trang bị thêm vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Ngày nhậm chức, TT Trump đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề Bắc Hàn, khẳng định ông sẽ thành công vấn đề mà người tiền nhiệm của ông đã thất bại. Chính quyền của ông đã tìm cách gây áp lực lên Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và các nỗ lực ngoại giao khác. Tuy nhiên Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục mục tiêu thiết lập một kho vũ khí hạt nhân đầy đủ, bao gồm hỏa tiễn xuyên lục địa có khả năng đánh vào lục địa Hoa Kỳ.

Nếu TT Trump cam kết ngăn Bắc Hàn đe doạ tấn công hạt nhân Hoa Kỳ, một giải pháp nào đó sẽ được đưa ra: hoặc là đàm phán hoá những tham vọng của Bình Nhưỡng, hay chấp nhận Bắc Hàn như một cường quốc hạt nhân. Một giải pháp thay thế khác là dùng sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ để cố gắng vô hiệu hóa hoặc loại bỏ các cơ sở vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Đây là hành động có rủi ro cho Nam Hàm, Nhật Bản và Hoa kỳ.

Ông Mattis cảm thấy không dễ chịu ở Nam Hàn tháng trước khi ông nói với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài rằng Hoa Kỳ có các lựa chọn quân sự cho Bắc Hàn mà không gây nguy hiểm cho Seoul. Tại cuộc họp báo vào Thứ Bảy, Mattis đã không đưa ra câu trả lời trực tiếp cho những lựa chọn đó là gì và làm thế nào và khi nào chúng sẽ được sử dụng.

Ông Mattis nói, “Các lựa chọn quân sự của chúng tôi được thiết kế để củng cố những nỗ lực của các nhà ngoại giao, duy trì lập trường ngăn chặn và giải thể chương trình hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên. Trong khi các đồng minh cam kết ngăn chặn Bắc Hàn, họ cũng cần nhiều lựa chọn quân sự khác nhau để làm giảm mối đe dọa càng thấp càng tốt.”

” Chúng tôi có những lựa chọn đó,” Ông ta nói.

Trong khi đó Bắc Hàn vẫn khẳng định họ cần vũ khí hạt nhân để chống lại những gì mà họ tin là nỗ lực của Mỹ nhằm bóp nghẹt nền kinh tế và lật đổ chính phủ Bình Nhưỡng.
Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Mattis đến Nam Hàn kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng. Ông đã đến Seoul và Tokyo trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông vào tháng Hai. Tại hai nơi này ông Mattis nói rằng ông muốn nhấn mạnh tầm quan trọng mà ông đặt ra để tăng cường liên minh và hợp tác.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img