Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Lãnh đạo mua biệt thự triệu đô tại tỉnh nghèo Lào Cai

Việt Nam – Cali Today News – 6 lô đất được coi là đất “kim cương”, nghĩa là đắc địa nhất ở tỉnh Lào Cai sau khi đấu giá đều thuộc quyền sở hữu một loạt lãnh đạo tỉnh này. Dư luận đặt ra câu hỏi, lãnh đạo tỉnh miền núi, quanh năm phải nhận gạo cứu đói từ Chính phủ CSVN thì lấy đâu ra tiền mua những căn biệt thự mắc tiền đến vậy.

Có một điều đáng nói là, khu vực đất có diện tích khoảng 17,000m2 này trước đây được quy hoạch làm công viên cho người dân có chỗ vui chơi. Không hiểu vì lý do gì, chính quyền lại dùng nó để xây biệt thự và những căn bề thế, khang trang nhất lại thuộc quyền sở hữu của các lãnh đạo trong Thường vụ Tỉnh ủy. Trong 6 căn biệt thự có diện tích từ 400m2 đến hơn 600m2. Tùy vào chức vụ mà sở hữu những căn biệt thự có diện tích khác nhau. Cái điểm chung của những căn này là mặt tiền nhìn ra sông Hồng, được quy hoạch như một hòn đảo, có đến 3 mặt phố.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh sở hữu căn biệt thự rộng nhất, với diện tích 630m2. Để khỏi mang tiếng, ông Vịnh cho con trai mình là Nguyễn Quang Bình đứng tên chủ sở hữu. Nguyễn Quang Bình hiện làm việc tại Sở Kế hoạch đầu tư của tỉnh này.

Ông Nguyễn Trọng Quang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sapa sở hữu căn biệt thự rộng 402m2.


Khu biệt thự trên đất “kim cương” mà lãnh đạo tỉnh Lào Cai đến ở. Ảnh: Tầm Nhìn

Ông Đinh Tiến Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc công an tỉnh Lào Cai sở sử căn biệt thự có diện tích 409m2. Cũng như Bí thư Nguyễn Văn Vịnh, để tránh điều tiếng, ông Đinh Tiến Quân cho vợ là Trần Thị Tịnh đứng tên căn biệt thự này.

Ông Ngô Đức Ảnh-Giám đốc Sở Tài chính tỉnh sở hữu căn biệt thự có diện tích 419m2. Cũng như cấp trên, căn biệt thự của Ảnh do vợ là Trần Thị Diên An đứng tên.

Một căn khác có diện tích 421m2 thuộc quyền sở hữu của Dương Hùng Yên-Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Lào Cai.
Căn cuối cùng trong số 6 căn biệt thự nói trên thuộc sở hữu của ông Nguyễn Trường Thanh, chưa rõ chức vụ nhưng hiện đang công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.


Ngoài việc mặt nhà hướng ra sông Hồng để đón gió, các căn biệt thự đều có đến 3 mặt tiền. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong quá trình tác nghiệp để tìm hiểu các phóng viên của báo điện tử Tầm Nhìn liên tục nhận được những cuộc điện thoại nặc danh đe dọa và khủng bố bằng tin nhắn. Chưa hết, họ còn bị công an tỉnh mời về đồn để làm việc.

Theo ông Hoàng Văn Khoa-phó giám đốc phụ trách Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai cho biết, 6 căn biệt thự nói trên đều được đưa ra đấu gia công khai. Việc đấu gia được thông báo trên sàn giao dịch bất động sản, những ai có nhu cầu mua đều có thể tham gia. Điều kỳ lạ là không một người dân hoặc doanh nhân bình thường nào lại có thể trúng một trong số sáu căn biệt thự nói trên, mà toàn lãnh đạo trong Thường vụ Tỉnh sở hữu những căn biệt thự “kim cương” của tỉnh này.

Ông Lê Ngọc Hưng-phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai, khi trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ cho biết rằng, từ việc quy hoạch cho đến việc đấu giá biệt thự đều theo đúng quy trình, tỉnh Lào Cai không hề vi phạm điều gì cả. Việc lãnh đạo tỉnh này đấu giá trúng, sở hữu những căn biệt thự “kim cương” là do họ có tiền. Còn chuyện dư luận bàn tán ra sao là việc của họ.

Còn ông Đinh Tiến Quân-Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, người sở hữu căn biệt thự trên vùng đất “kim cương” cũng nói như ông Lê Ngọc Hưng, việc đấu giá đều theo trình tự, theo quy định nhà nước CSVN.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Lào Cai là một tỉnh miền núi nằm trong số 6 tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Trên toàn tỉnh có đến 65% là người sắc tộc bản địa mù chữ, ít học và phải sinh sống trên những triền núi cao, đời sống vô cùng khắc nghiệt. Hàng năm, cứ đến mùa giáp hạt chính phủ lại phải tiếp tế hàng trăm tấn gạo để cứu đói. Việc lãnh đạo của một tỉnh nghèo lại sở hữu những căn biệt thự có giá đến hàng triệu Mỹ kim là điều vô cùng phản cảm. Ngoài việc cần minh bạch trong chuyện đấu giá, còn phải làm rõ tiền từ đâu mà lãnh đạo tỉnh Lào Cai lại có thể mua những căn biệt thự sa hoa thế kia.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT