Sunday, December 4, 2022
spot_img

Lãnh đạo Hồng kông gia tăng áp lực lên nhà cầm quyền Bắc Kinh

Cali Today News – Giới lãnh đạo Hồng Kông đang gia tăng áp lực lên nhà cầm quyền Bắc Kinh và đòi hỏi họ phải công khai về trường hợp mất tích của những người bán sách. Bắc Kinh đã vi phạm vào nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” khi Hồng Kông được trao lại cho chính quyền Trung Cộng.

Giám đốc điều hành C.Y. Leung đã ra lệnh cho Hội đồng điều hành Hồng Kông gửi một bức thư phản đối cùng nghi vấn phải chăng Bắc Kinh đã thực thi pháp luật xuyên qua biên giới của Hồng kông?. Đây là phản ứng mạnh và mới nhất của lãnh đạo Hồng Kông tới Bắc Kinh, sau cuộc biểu tình lớn của người dân Hồng Kông đối với hành động ‘ma đạo’ mà Bắc Kinh đã đối xử.

Thứ Bảy vừa qua hàng ngàn dân Hồng Kông đã rầm rộ biểu tình chống lại việc Trung cộng đã bắt cóc cùng bắt giữ 5 chủ bán sách liên quan đến lãnh đạo Trung cộng trong đó có Tập cận Bình, hành động mà người dân ở đây cho là “bắt cóc xuyên biên giới”.

Những cuộc bắt cóc trên hiện đang gây cho người dân Hồng Kông lo sợ rằng Bắc kinh đã phá vỡ lời hứa

Ông Leung lên tiếng đầy gay gắt: “Phải chăng việc bắt cóc vừa qua đang phá hỏng nguyên tắc ‘một quốc gia, hai hệ thống’ được đề ra trong Bộ Luật căn bản từng bảo vệ tự do và quyền của cư dân chúng tôi, nhất là tự do phát biểu, xuất bản và an toàn bản thân?”.

Được biết, quyền tự do của Hồng Kông sau này được Bộ Luật Căn Bản (Basic Law) bảo vệ; đây là tiểu hiến pháp dành cho thành phố này, bao gồm quyền tự do “bất khả xâm phạm” chống lại sự bắt bớ và lục soát tự tiện cùng độc đoán.

Văn phòng Liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông hiện chưa lên tiếng và phản ứng nào. Tuy nhiên Trung cộng vẫn lập đi lập lại họ không bao giờ hành động vô luật pháp và tôn trọng hoàn toàn quyền tự trị của Hồng kông. Theo phát ngôn nhân của Bộ ngoại giao Trung cộng, vẫn một mực cho rằng Bắc kinh luôn luôn ‘tuân thủ’ chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” và người dân Hồng kông hiện đang ‘hưởng’ đầy đủ ‘tự do cùng quyền ” của mình.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments