Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Lãnh đạo Fusion GPS: FBI có tin tình báo từ trong tổ chức ông Trump

(Washington Post) – Theo biên bản phiên điều trần của ông Glenn R. Simpson – nhà đồng sáng lập công ty Fusion GPS – trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, FBI có tay trong làm việc trong hệ thống của ông Donald Trump cung cấp thông tin cho họ.

Bản sao biên bản phiên điều trần được Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, bà Dianne Feinstein (Dân chủ-California) công bố vào hôm nay. Quyết định này đánh dấu sự chia rẽ sâu sắc trong mối quan hệ hợp tác giữa Phó Chủ tịch và Chủ tịch Charles E. Grassley (Cộng hoà-Iowa).

“Theo tôi hiểu thì lúc đó họ tin Chris (Christopher Steele), họ tin vào lời Chris vì họ có thông tin tình báo chỉ ra những điều giống như vậy, và một trong những nguồn tin tình báo đó là một người nằm trong tổ chức Trump,” biên bản lời khai của ông Simpson ghi.

Fusion GPS vào đầu năm 2016 được một ứng cử viên Cộng hoà vòng sơ bộ mướn điều tra đối thủ Donald Trump. Khách hàng này sau đó đã bỏ cuộc trước tình hình ông Trump có thể thắng đề cử. Đến giữa năm 2016, một luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và DNC (Uỷ ban Quốc gia Dân chủ) nhảy vào, tiếp tục mướn công ty này đào sâu thêm thông tin về ứng cử viên Trump.

ông Glenn R. Simpson – nhà đồng sáng lập công ty Fusion GPS. Photo Credit: AP

Sau khi Dân chủ bắt đầu chi trả cho cuộc điều tra, Fusion GPS đã mướn cựu điệp viên tình báo Anh là Christopher Steele thâu thập các thông tin tình báo về bất cứ mối quan hệ nào giữa điện Kremlin và ứng cử viên Trump cũng như cộng sự của ông ta. Các tường trình của ông Steele cuối cùng được biên soạn thành bộ hồ sơ, trong đó cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga – điều mà Tổng thống Mỹ vẫn phủ nhận.

Lần đầu tiên FBI liên lạc với ông Steele vào đầu tháng 7 năm 2016. Trong lần tiếp xúc thứ hai diễn ra vào đầu tháng 10, nhân viên điều tra liên bang cho Steele biết, họ tin một số điều ông nói vì nguồn tin tình báo của họ cũng có thông tin tương tự, theo biên bản lời khai của ông Simpson.

Vào tháng 8 năm ngoái, ông Simpson đã có phiên điều trần 10 tiếng đồng hồ trước các nhà điều tra của Uỷ ban liên quan đến bộ hồ sơ có nhiều cáo buộc chống lại ứng cử viên Tổng thống Donald Trump được Fusion GPS đặt hàng cựu điệp viên tình báo Anh quốc.

Khi cuộc chiến về điều tra Nga và bộ hồ sơ về ông Trump trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, ông Simpson đã yêu cầu Uỷ ban công bố biên bản đầy đủ phiên điều trần của ông. Lãnh đạo Fusion GPS cho rằng, Cộng hoà đang tìm cách che dấu, không muốn tiết lộ những gì xảy ra vào năm 2016. Trong khi ông Simpson tố cáo các nhà lập pháp bảo thủ thiếu thành thực thì Cộng hoà lại tố cáo cựu điệp viên tình báo Anh đã gạt FBI. Tuần trước, ông Grassley đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự vì ông Steele đã khai man với FBI. Đề nghị thuộc dạng mật nhưng có vẻ như lại liên quan đến việc Steele liên lạc với các ký giả trong thời gian tranh cử.

Cộng hoà tấn công, đặt nghi vấn về sự đáng tin cậy của bộ hồ sơ do ông Steele soạn, còn Dân chủ lại cho rằng, đây là nỗ lực làm giảm uy tín cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller về vấn đề liệu có cố vấn nào của ông Trump thông đồng với Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không.

Phần lớn năm 2017, bà Feinstein và ông Grassley thường cùng yêu cầu thông tin về Nga và cuộc điều tra can thiệp vào bầu cử Mỹ của FBI. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai vị lãnh đạo Uỷ ban trở nên gập ghềnh trong mùa thu năm ngoái khi Chủ tịch Grassley yêu cầu thông tin từ FBI và từ các nguồn khác mà không được bà Phó Chủ tịch ủng hộ. Cuộc điều tra của Uỷ ban chuyển theo hai hướng khác nhau, trong khi ông Grassley tập trung điều tra những việc làm của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton thì bà Feinstein lại tập trung vào sự can thiệp của Nga trong mùa bầu cử 2016.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT