Lãnh đạo FDA cam kết không đốt cháy giai đoạn phê chuẩn vaccine COVID 19 

(The Hill) – Lãnh đạo Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA vào thứ Hai cam kết “sẽ không đốt cháy giai đoạn” trong cuộc chạy đua phát triển thuốc chủng ngừa virus corona. 

Giám đốc FDA Stephen Hahn cho biết trong cuộc họp qua video với Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ AMA rằng, ông nghe các chuyên viên y tế băn khoăn liệu việc chính phủ vội vã phát triển thuốc chủng ngừa sẽ gây nguy hiểm cho an toàn của thuốc hay không.

“Hãy để tôi bảo đảm với quý vị rằng chúng tôi sẽ không đốt cháy giai đoạn,” ông Hahn nói. “Tất cả những quyết định của chúng tôi sẽ tiếp tục dựa trên khoa học tốt và thủ tục cân nhắc kỹ lưỡng mà chúng tôi luôn sử dụng khi thẩm định các sản phẩm y tế.”

Giám đốc thừa nhận, ông ấy nhìn thấy số thăm dò, trong đó cho thấy phần lớn người dân Mỹ không sẵn sàng chích ngừa khi thuốc được tung ra. Theo thăm dò của viện Gallup công bố vào tuần trước, 35% người Mỹ sẽ không chích ngừa thuốc miễn phí được FDA phê chuẩn. 

Ông Hahn đề nghị các bác sĩ trong AMA nên khuyến khích bệnh nhân của họ đi chích ngừa khi có thể, vì như vậy Mỹ “có thể miễn dịch rộng rãi.” 

Lãnh đạo FDA cho hay, có hơn 200 cuộc thử nghiệm thuốc chủng ngừa COVID 19 đã bắt đầu, nhưng ông không chắc khi nào mới có kết quả thử nghiệm. “Tôi có thể hứa với quý vị rằng, khi số liệu có, FDA sẽ  thẩm định chúng theo đúng thủ tục cân nhắc khoa học và nghiêm ngặt,” ông Hahn nói. “Tất cả chúng ta đều hiểu rằng, chỉ có tham gia vào thủ tục thẩm định công khai, dựa vào khoa học, và số liệu hợp lý mà công chúng, và quý vị với tư cách là nhà cung cấp, có sự tin tưởng vào liêm chính trong quyết định của chúng tôi.” 

Tổng thống Trump vào tuần trước đề nghị, thuốc ngừa COVID 19 có thể có chung quanh khoảng thời gian bầu cử vào tháng 11, mặc dù các chuyên viên y tế công cộng vẫn nhắc nhở công chúng, chuyện này khó có thể xảy ra theo quỹ đạo hiện nay. 

Mỹ vào thứ Hai có hơn 5 triệu người nhiễm COVID 19, và hơn 163.000 người tử vong, theo số liệu trường Đại học John Hopkins. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus