Saturday, December 3, 2022
spot_img

Lãnh đạo đảng Dân chủ Quận Cam bị “nướng” vì đăng bài ca ngợi Hồ Chí Minh

Một phó chủ tịch Đảng Dân chủ Quận Cam có thể bị buộc phải từ chức sau khi ông chia sẻ một bài đăng trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, cố lãnh tụ cộng sản Việt Nam

Một số lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng hòa và Dân chủ đang kêu gọi Jeff LeTourneau từ chức khỏi vị trí lãnh đạo của mình hoặc bi sa thải sau những bình luận của ông.

LeTourneau đã nhanh chóng gỡ bỏ bài đăng trên Facebook và đưa ra lời xin lỗi. Nhưng ông nói với tờ Register hôm thứ Ba rằng ông không có kế hoạch từ chức lãnh đạo đảng.

“Tôi biết mọi người muốn tôi từ chức,” Jeff LeTourneau nói. “Nhưng tôi đã đấu tranh cho công bằng xã hội và quyền LGBT trong 40 năm. Và về nguyên tắc, đây không phải là cách Đảng Dân chủ  phản ứng trước những ý kiến ​​chính trị không được lòng dân ”.

Cuối ngày thứ Ba, các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Quận Cam cho biết họ có ý định kêu gọi  sa thải LeTourneau.

Ada Briceño, chủ tịch DPOC, cho biết trong một tuyên bố: “Thật là nặng lòng, tôi đang kêu gọi một cuộc họp đặc biệt của Ủy ban điều hành để thảo luận về hành động tiếp theo.”

Cuộc tranh cãi bắt đầu vào Chủ nhật khi LeTourneau chia sẻ một bài đăng ban đầu được viết bởi Mesbah Islam, người vào năm 2016 đã thất bại cho một ghế Quốc hội của quận phía nam.

Bài đăng đã thảo luận về việc Hồ Chí Minh là một lực lượng chính trị mặc dù anh ta có vóc dáng nhỏ bé, chưa từng kết hôn hay có con. “Hồ Chí Minh có thể bị coi là một kẻ khờ khạo. nhưng thay vào đó, Hồ Chí Minh đã giải phóng toàn bộ dân tộc nghèo đói đã bị đô hộ bởi 2 đế quốc hùng mạnh nhất thế giới (Mỹ và Pháp) và giành độc lập hoàn toàn cho nhân dân Việt Nam ”.

LeTourneau cho biết anh ta biết về lịch sử xung đột quân sự ở Việt Nam và vai trò của Hồ Chí Minh trong cuộc chiến đó. Nhưng LeTourneau cho biết anh tin rằng thông điệp trong bài đăng của Islam là một người không có tiền hoặc địa vị xã hội vẫn có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi. LeTourneau nói thêm rằng anh ấy đã chia sẻ bài đăng mà không cần suy nghĩ quá nhiều về nó.

Nhưng đối với nhiều người Mỹ gốc Việt ở địa phương, DPOC cho biết, Hồ Chí Minh được coi là kẻ độc tài như Stalin hoặc Hitler, với chế độ của ông ta chịu trách nhiệm giết người, bỏ đói và bỏ tù người dân miền Nam Việt Nam trong các trại tập trung. Hơn 2 triệu người đã phải bỏ quê hương đất tổ để tìm mảnh đất mới, trong đó có hàng ngàn người tị nạn Việt Nam đến định cư tại Quận Cam.

Trong vòng một giờ sau khi chia sẻ bài đăng, LeTourneau cho biết, anh bắt đầu nghe ý kiến ​​từ những người phản đối nó. Anh ấy gỡ nó xuống 90 phút sau đó và đưa ra lời xin lỗi vào tối muộn thứ Hai

“Tôi đã nói chuyện với một số thành viên của cộng đồng Việt Nam về sức mạnh và tổn thương của những lời lẽ mà những dòng tin nhắc vậy gây ra,” LeTourneau nói trong lời xin lỗi. 

Nhưng vài giờ trước đó, các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã bắt đầu chia sẻ ảnh chụp màn hình của bài đăng và sử dụng nó để chống lại những người thách thức Đảng Dân chủ

Cựu thượng nghị sĩ bang Janet Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt Nam Cộng hòa đang tranh cử ghế Quận hội thứ 72, đã ra tuyên bố kêu gọi đối thủ Dân chủ của cô trong cuộc đua, Diedre Nguyễn, cũng là người Mỹ gốc Việt, tố cáo những bình luận của LeTourneau 

“Cha tôi đã chiến đấu chống lại lực lượng cộng sản của Hồ Chí Minh và chú tôi đã bị sát hại bởi những kẻ côn đồ hung bạo của Hồ Chí Minh,” Janet Nguyễn viết. “Nhiều người Mỹ gốc Việt có người thân trực tiếp đã hy sinh cuộc đời đấu tranh cho tự do chống lại Hồ Chí Minh. Đối với một nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ để ca ngợi Hồ cộng sản và gán cho quân đội Mỹ là đế quốc là một điều hết sức xúc phạm và sai lầm về mặt lịch sử ”.

Michelle Steel – một giám sát viên của quận đang thách thức Dân biểu Harley Rouda ở Quận 48, có 10% là người Mỹ gốc Việt – đã đưa ra tuyên bố của riêng mình vào tối thứ Hai gọi bài đăng này là “kẻ sỉ nhục”. Và bà nhắc nhở các cử tri rằng Rouda đã tham dự các bữa tiệc huynh đệ chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long” khi ông còn học đại học cách đây 40 năm.

Rouda đã dẫn đầu bốn trong số bảy thành viên dân biểu của Quận Cam và một thượng nghị sĩ tiểu bang ký một lá thư hôm thứ Hai kêu gọi LeTourneau từ chức hoặc bị sa thải ngay lập tức.

“Bất kỳ sự ủng hộ hay khen ngợi nào đối với Hồ Chí Minh đã có rất nhiều tội ác chống lại cộng đồng người Việt ở Quận Cam và những thành viên khác đều phải bị thanh trừng khỏi đảng của chúng tôi, khỏi chính trị của chúng tôi và khỏi quận của chúng tôi.”

Rouda, Correa, Diedre Nguyễn và Nghị viên Garden Grove Kim Nguyễn cũng đã lên lịch tổ chức một cuộc họp báo chung về bài đăng của LeTourneau vào chiều Thứ Ba tại Westminster.

LeTourneau cho biết ông hiểu lý do tại sao một số chính trị gia phải xa lánh những bình luận ủng hộ Hồ Chí Minh. Nhưng ông nói rằng ông đã xin lỗi và hứa sẽ rút kinh nghiệm từ sai lầm của mình. Và ông nói rằng không thấy bất kỳ cơ sở nào trong các điều luật của DPOC để sa thải ông khỏi vai trò phó chủ tịch quận Cam phía bắc, đồng chủ tịch Ủy ban Nghị quyết hoặc thành viên Ủy ban Trung ương.

DPOC cho biết trong một tuyên bố rằng nhiều lãnh đạo đảng cảm thấy lời xin lỗi của LeTourneau là không thỏa đáng và vẫn lên kế hoạch thực hiện hành động cách chức ông này.

Vào tháng 5, một bài đăng trên mạng xã hội đã khiến tổ chức loại bỏ Victor Valladares khỏi vai trò phó chủ tịch Đảng Dân chủ

Trong bài đăng đó, Valladares đã nguyền rủa Đảng Dân chủ về quyết định chọn Joe Biden làm ứng cử viên tổng thống thay cho Bernie Sanders. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments