Saturday, February 4, 2023
spot_img

Lãnh đạo Dân chủ không loại trừ khả năng thay đổi toàn diện Thượng viện 

(Washington Examiner) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố sẽ cân nhắc những thay đổi lớn đối với Thượng viện, trong đó có cả chấm dứt tranh luận không giới hạn (filibuster), nếu Dân chủ giành lại đa số vào tháng 11. 

“Tất cả mọi khả năng đều được tính tới,” Schumer cho hay vào thứ Ba. “Các đồng nghiệp Dân chủ của tôi tại Thượng viện và các ứng cử viên biết Mỹ cần một số thay đổi, và chúng tôi sẽ tìm ra cách thực hiện tốt nhất.” 

Schumer tức giận khi Cộng hoà cam kết tổ chức bỏ phiếu chuẩn thuận ứng cử viên thay thế cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg vừa mới từ trần vào hôm thứ Sáu. 

Mặc dù Cộng hoà không vi phạm bất cứ quy định nào khi bỏ phiếu đề cử, nhưng Schumer cho rằng, Thượng viện nên vinh danh ước nguyện cuối cùng của Ginsburg là chiếc ghế của bà nên để trống cho đến khi tổng thống kế nhiệm nhậm chức. 

Dân chủ bây giờ đang đe doạ mở rộng Tối cao Pháp viện bằng việc bổ sung thêm ghế thẩm phán, và sẽ đưa ứng cử viên của họ vào. 

Để thực hiện việc này, và những thay đổi lớn khác mà họ đang cân nhắc, Dân chủ đang tiến gần đến việc chấm dứt tranh luận vô hạn, để dọn đường cho đa số thông qua dự luật chỉ cần quá bán 51 phiếu thay vì 60 phiếu như thường lệ. 

Dân chủ có thể sử dụng thay đổi đó để tìm cách tạo thêm 2 tiểu bang nữa là D.C và Puerto Rico – hai thành trì mạnh mẽ của Dân chủ. 

Schumer từ chối trả lời những thay đổi nào ông sẽ ủng hộ nếu trở thành lãnh tụ đa số Thượng viện vào tháng 1. 

“Tất cả những gì tôi muốn nói là, công việc đầu tiên là giành lại thế đa số, và mọi khả năng đều được tính tới,” Schumer nói. “Tất cả đều được tính tới, chúng tôi sẽ xem có thể thay đổi như thế nào.” 

Dân chủ hiện nay có rất ít khả năng ngăn chặn được Cộng hoà chuẩn thuận thẩm phán mới vào Tối cao Pháp viện. Chỉ cần 51 phiếu cần thiết để chuẩn thuận, do hai đảng qua nhiều năm đã loại bỏ filibuster đối với chuẩn thuận ứng cử viên. Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) vào thứ Ba thông báo ủng hộ chuẩn thuận ứng cử viên Tối cao Pháp viện. Như vậy, chỉ có hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lisa Murkowski (Alaska) và Susan Collins (Main) sẽ bỏ phiếu chống. Với thế hiện nay, Dân chủ cần kiếm 4 phiếu từ Cộng hoà mới có thể ngăn chặn chuẩn thuận. 

Schumer vào thứ Ba đã sử dụng một số ít quyền lực của mình, ngăn chặn Thượng viện tổ chức một số điều trần vào buổi chiều, đòi hỏi sự đồng tình đảng phái. 

Cộng hoà cho rằng, bước đi của Schumer ngăn chặn Thượng viện tổ chức phiên điều trần quan trọng về an ninh bầu cử, vấn đề mà Dân chủ đang than phiền Cộng hoà bỏ qua. 

Schumer giải thích, sở dĩ ông ngăn chặn điều trần “vì chúng tôi không thể hoạt động bình thường khi Cộng hoà đang tàn phá viện, như họ đã làm.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments