Saturday, November 26, 2022
spot_img

Lãnh đạo Dân chủ: Không dự tính luận tội Tổng thống vào lúc này

(Washington Post) – Ban lãnh đạo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Hai thông báo cho các đồng nghiệp lập pháp rằng, họ không có dự tính khởi sự thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump ngay lập tức, thay vào đó sẽ tập trung vào các cuộc điều tra.

Trong cuộc họp trên đường dây điện thoại vào tối đầu tuần, các vị lãnh đạo miêu tả chiến lược ngắn hạn sau khi bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt được công khai vào tuần trước trước tình hình một số đảng viên Dân chủ đang gây áp lực đòi Hạ viện khởi sự các bước loại trừ ông Trump.

Theo ba viên chức tham dự cuộc họp, các vị lãnh đạo cho các nhà lập pháp vừa quay trở lại khu vực bầu cử của mình trong hai tuần nghỉ lễ hay, các uỷ ban sẽ tiếp tục cuộc điều tra để xem chúng dẫn đến đâu.

Thậm chí, ngay cả Chủ tịch Uỷ ban Dịch vụ Tài chánh Maxine Walter, người mới tuần trước ủng hộ luận tội Tổng thống, bây giờ cũng nói rõ, bà sẽ không gây áp lực để các vị dân biểu cùng tham gia vào nỗ lực này.

Trong thư gởi cho đồng nghiệp, Chủ tịch Hạ viện lập luận, Dân chủ sẽ bắt Trump chịu trách nhiệm cho những hành động trong bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và họ vẫn có thể làm được chuyện này mà không cần khởi sự thủ tục luận tội, bằng cách điều tra Tổng thống.

Bà Pelosi tỏ ra thận trọng trong cách dùng ngôn từ đối với luận tội, thủ tục được một số ứng cử viên vòng sơ bộ, nổi bật là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Massachusetts) thúc đẩy ngay sau khi báo cáo Mueller được công bố. Không hoàn toàn loại trừ khả năng này, nhưng Pelosi lưu ý, “Quan trọng là biết sự thật liên quan  buộc tổng thống chịu trách nhiệm có thể đạt được bên ngoài những phiên điều trần luận tội.”

Bà Pelosi đưa ra ý kiến sau khi một số Chủ tịch các uỷ ban trong Hạ viện vào hôm Chủ nhật tuyên bố trên truyền thông rằng, luận tội tổng thống có thể là một lựa chọn của họ. Nhưng trong buổi họp vào tối thứ Hai, nhóm này đã gạt ý kiến sang một bên. Điều này cho thấy, lãnh đạo Dân chủ đã ra quyết định, bây giờ không phải là lúc khởi sự những thủ tục như vậy.

Tuy nhiên, một số dân biểu Dân chủ không đồng tình với quyết định này, họ cho rằng, Quốc hội có nhiệm vụ luận tội Tổng thống. Như uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Val Demings (Dân chủ – Florida) tranh cãi, bản thân có 25 năm kinh nghiệm trong thực thi công lực, bà nghĩ Hạ viện đã có đầy đủ chứng cớ để luận tội tổng thống.

Trong khi đó, Cộng hoà dường như im lặng sau bản báo cáo của Robert Mueller, thậm chí ngay cả khi Công tố viên đặc biệt ghi cụ thể ban vận động tranh cử của ông Trump chào đón sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ như thế nào, và nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn chặn cuộc điều tra.

Mueller không xác định âm mưu thông đồng, và cũng không trả lời được  câu hỏi liệu ông Trump có cản trở công lý hay không, và đẩy vấn đề sang cho Quốc hội.

Cộng hoà nắm giữ Thượng viện, và thậm chí Hạ viện do Dân chủ lãnh đạo có bỏ phiếu luận tội Trump đi chăng nữa thì cũng sẽ cần tới 2/3 phiếu của Thượng viện mới có thể truy tố được Tổng thống, và hạ bệ ông. Lãnh tụ phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào hôm thứ Hai bác bỏ ý kiến luận tội.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments