Friday, December 8, 2023
spot_img

Lãnh đạo Dân chủ Hạ viện không ủng hộ nghị quyết trục xuất Marjorie Taylor Greene

(The Hill) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Sáu cho biết, lãnh đạo Dân chủ Hạ viện không hậu thuẫn nghị quyết trục xuất Dân biểu Cộng hoà Marjorie Taylor Greene khỏi Quốc hội vì những ủng hộ bạo lực chính trị trong quá khứ. 

Nghị quyết do Dân biểu Jimmy  Gomez (Dân chủ – California) đưa ra  vào thứ Sáu, và được 72 nhà lập pháp đồng bảo trợ. Nhưng nghị quyết được đánh giá khó thành công vì trục xuất cần phải có ⅔ phiếu đa số tại Hạ viện. 

Pelosi cho rằng, Gomez có quyền đưa ra nghị quyết trục xuất, nhưng Dân chủ không nên trông mong lãnh đạo sẽ đồng tình. “Các thành viên không hài lòng vì những gì đã xảy ra ở đây, và họ có thể thể hiện theo cách họ đang làm. Những gì ông Gomez làm là quan điểm riêng, và đó không phải quan điểm của lãnh đạo,” Chủ tịch Hạ viện cho báo chí hay. 

11 nhà lập pháp Cộng hoà vào tháng trước đứng về phía Dân chủ, bỏ phiếu “đá văng” Greene ra khỏi Uỷ ban Giáo dục và Lao động, và Uỷ ban Ngân sách Hạ viện. Trong khi một số Dân biểu Cộng hoà chỉ trích Greene vì trước đây bà ta thúc đẩy thuyết âm mưu và tà tán thành bạo lực chống lại Dân chủ, nhưng khó có đủ số phiếu Cộng hoà  tham gia cùng Dân chủ để đạt được mức ⅔ cần thiết. 

“Tôi tin một số đồng nghiệp Cộng hoà, và đặc biệt một người, mong muốn gây thiệt hại cho cơ quan lập pháp này. Và tôi không nói điều này cho những giá trị gây sốc, đó là kết luận tôi rút ra sau một thành viên Quốc hội ủng hộ bạo lực chống lại đồng nghiệp chúng tôi, Chủ tịch Hạ viện, và chính phủ chúng ta,” Gomez tuyên bố trên sàn Hạ viện vào sáng thứ Sáu. 

Trong lịch sử Hạ viện, chỉ có 5 Dân biểu bị trục xuất. 

Greene thừa nhận trước đây từng tin vào thuyết âm mưu vô căn cứ QAnon, nhưng giờ đã bác bỏ. Dân biểu Cộng hoà cũng giữ khoảng cách với những tuyên bố trong quá khứ, trong đó có ý kiến cho rằng, những vụ thảm sát học đường và tấn công khủng bố 9/11 được dàn dựng. 

Nhưng khi Hạ viện vào tháng 2 bỏ phiếu vào tháng loại cô ta ra khỏi các tiểu bang, Greene đã không lên tiếng xin lỗi về những ý kiến ủng hộ bạo lực chống lại Dân chủ, gồm Pelosi, cựu Tổng thống Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. 

Greene vào những năm 2018, 2019 đã bấm “thích” những ý kiến như, “một viên đạn vào đầu sẽ nhanh hơn” là truất phế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California), và “bằng cách truất phế hay chết, không quan trọng, miễn là Pelosi biến.” 

Greene cũng đồng tình một ý kiến về thoả thuận hạt nhân Iran, trong đó cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nên bị treo cổ. “Chuẩn bị sẵn sàng, sẽ thực hiện. Chúng ta phải kiên nhẫn. Điều này phải được tiến hành hoàn hảo, hoặc không thì các thẩm phán cấp tiến sẽ tha cho họ.” 

Trong một bài phát biểu đăng trực tiếp trên Facebook, Greene cho rằng, Pelosi “phạm tội phản quốc,” và phản quốc là “tội đáng bị trừng phạt bằng cái chết.” 

Vào  tháng 9 năm ngoái, Greene đăng tấm hình cô ta cầm súng đứng cạnh hình của những Dân biểu Dân chủ cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez (N.Y.), Ilhan Omar (Minn.) and Rashida Tlaib (Mich.) với dòng chữ “ Cơn ác mộng tồi tệ nhất toán Squad.” Facebook sau đó đã gỡ bỏ bài đăng vì đã vi phạm chính sách của trang mạng xã hội. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img