Sunday, March 26, 2023
spot_img

Lãnh đạo Cộng Hòa với nỗi lo lắng mất quyền kiểm soát ở lưỡng viện

Cali Today News – Sau kỳ nghỉ hè kéo dài, Quốc Hội Hoa Kỳ tái nhóm làm việc trở lại và hiện nay các lãnh đạo Cộng Hòa đối diện với nguy cơ bị mất kiểm soát Thượng Viện và một phần lớn Hạ Viện trong mùa thu năm nay.

Các lãnh tụ Cộng Hòa khá lúng túng trong việc đặt cái gì là ưu tiên hàng đầu trong lịch trình làm việc. Việc dân biểu Hạ viện, thành viên nhóm House Fredom Causus là Tim Huelskamp bị đánh bại trong kỳ bầu Sơ Bộ trong tháng 8 khiến có áp lực phải giúp ông mạnh mẽ.

Cùng lúc khối Cộng Hòa phải bỏ phiếu chống lại việc luận tội ông John Koskinen, một lãnh đạo của cơ quan IRS, và việc các nhà lập pháp từ Florida yêu cầu phải có quỹ chống lại vi khuẩn Zika gấp rút, cũng là hai việc cần làm ngay.

Việc vi khuẩn Zika tràn lan ở Florida, vốn là tiểu bang có kỹ nghệ du lịch phồn thịnh bậc nhất, đã trở thành “chiến trường chính trị” vì phía Dân Chủ tố cáo Cộng Hòa thờ ơ không làm gì cả, nhất là họ chỉa mũi dùi vào Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio.

Tuy nhiên nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa vẫn tỏ ra tin tưởng là rồi ra họ sẽ chủ động khắc phục các khó khăn trong việc bỏ phiếu trong ngắn hạn để thông qua nhiều dự án cấp tốc.

Dù thế, việc bỏ phiếu để chuẩn thuận cho các dự án kéo dài sang năm 2017 sẽ gặp nhiều khó khăn, đó là chưa kể hai “chiến trường” khác cũng rất ác liệt là việc bỏ phiếu bầu vị Thẩm Phán còn thiếu cho Tối Cao Pháp Viện và các vấn đề mậu dịch.

Đào Nguyên (Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT