Saturday, February 4, 2023
spot_img

Lãnh đạo Cộng hoà thề nỗ lực doạ nạt William Barr sẽ thất bại thảm hại 

(Fox News) – Lãnh đạo Cộng hoà vào thứ Tư gởi ra thông báo chung, bênh vực ông William Barr – Tổng trưởng Tư pháp hiện đang đối diện với những kêu gọi từ chức sau khi can thiệp, bác bỏ mức án đề nghị dành cho Roger Stone. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California), và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) nhấn mạnh, Barr có “nhân cách cao quý và liêm chính không nghi ngờ gì,” và nỗ lực đe doạ của Dân chủ sẽ thất bại thảm hại. 

“Những ý kiến từ các nhóm bên ngoài cho rằng, Tổng trưởng thiếu trách nhiệm đối không có cơ sở,” thông báo ghi, rõ ràng ám chỉ đến tổ chức cánh tả Protect Democracy đã thu hút hơn 2000 chữ ký từ các cựu viên chức tư pháp lưỡng đảng kêu gọi Barr từ chức được nguỵ trang dưới lớp vỏ phi đảng phái. 

“Tổng trưởng Tư pháp đã chứng tỏ, ông cam kết vô hạn việc bảo đảm công lý công bằng theo luật pháp đối với tất cả nhân dân Mỹ,” lãnh đạo Cộng hoà tiếp tục, sau khi lưu ý Barr đã được Thượng viện chuẩn thuận “4 lần vào những vị trí được công chúng tin cậy nhất” trong nghề nghiệp của ông. 

“Hệ thống chính phủ Mỹ chỉ lớn mạnh khi các công chức sẵn sàng gìn giữ, bảo vệ và bênh vực nó,” thông báo ghi. “Quốc gia thật may khi Tổng thống Trump chọn một công chức mạnh mẽ, không nghĩ đến bản thân, lãnh đạo Bộ Tư pháp. Chúng tôi luôn trông mong những nỗ lực doạ nạt tổng trưởng sẽ bị thất bại thảm hại.” 

Hiệp hội thẩm phán liên bang vào hôm thứ Ba cũng tổ chức cuộc họp bất thường để bàn về việc Bộ Tư pháp giải quyết vụ Stone. 

Tổng thống  Donald Trump, về phần mình, nhấn mạnh ông vẫn hậu thuẫn Barr, ngay cả khi Tổng trưởng Tư pháp đưa ra lời quở trách hiếm hoi, vì những ý kiến trên Twitter của chủ khiến ông ta không thể thực hiện công việc ở Bộ Tư pháp. “Tôi hoàn toàn giữ vững niềm tin vào tổng trưởng của mình,” Trump tuyên bố. “Tôi làm cho công việc của ông ta khó khăn hơn.  Tôi đồng ý … Chúng ta có một tổng trưởng tuyệt vời, và ông ấy làm việc rất tốt.” 

Trump vẫn tiếp tục chỉ trích thẩm phán Amy Jackson, người cầm trịch phiên xét xử Stone, cũng như các công tố viên phụ trách hồ sơ. Tổng thống còn đi xa hơn khi đề nghị sẽ có hành động pháp lý đối với kết quả điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.   

Cùng lúc đó, Trump cũng khẳng định mình có “quyền hợp pháp” khi can thiệp vào những hồ sơ hình sự, và tránh sự độc lập mang tính lịch sử của Bộ Tư pháp. Là tổng thống, Trump có quyền buộc Bộ Tư pháp – cơ quan thuộc ngành hành pháp – mở những cuộc điều tra. 

Nhưng trong lịch sử, khi nói về những quyết định các cuộc điều tra hình sự, Bộ Tư pháp có chức năng độc lập, không thay đổi và không bị ràng buộc bởi ảnh hưởng chính trị. 

Giáo sư trường đại học luật Harvard Alan Dershowitz, người nằm trong ban luật sư biện hộ luận tội cho ông Trump, ủng hộ quan điểm này, mặc dù cho rằng, sẽ không hay nếu tổng thống đóng vai trò tích cực trong các vấn đề của Bộ Tư pháp. “Ông ta không nên, chuyện này không xảy ra kể từ khi Thomas Jefferson,” Dershowitz nói. 

Dershowitz cũng tuyên bố, ông sẽ sớm tiết lộ chứng cớ cho thấy, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu FBI điều tra cho nhà tỉ phú tài chánh cấp tiến George Soros. Tất cả tổng thống, theo luật sư, đều dựa vào Bộ Tư pháp ở mức độ nào đó. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments