WASHINGTON (AP) – Viên chức lãnh đạo Đảng Cộng hòa đứng số hai của Hạ viện, Dân biểu Steve Scalise, liên tục từ chối nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 không bị đánh cắp

Hơn 11 tháng sau khi người Mỹ chọn tổng thống  và gần 9  tháng kể từ khi Biden nhậm chức, Scalise đã không sẵn lòng trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia để thừa nhận tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu, thay vào đó ông tin rằng kết quả bầu cử lẽ ra không được Quốc hội chứng nhận. .

“Tôi đã rất rõ ràng ngay từ đầu,” ông nói. “Nếu quý vị nhìn vào một số tiểu bang, họ đã không tuân theo luật do tiểu bang thông qua để điều chỉnh cuộc bầu cử tổng thống. Đó là những gì Hiến pháp Hoa Kỳ nói ”Dân biểu ouisiana nói trên“ Fox News Sunday ”.

Bị người phỏng vấn Chris Wallace nhấn mạnh về việc liệu cuộc bầu cử có vượt quá một số bất thường để bị coi là “đánh cắp” hay không, Scalise trả lời: “Đó không chỉ là bất thường. Đó là các tiểu bang đã không tuân theo luật đặt ra mà Hiến pháp quy định rằng họ phải tuân theo. “

Trump rời nhiệm sở vào tháng Giêng vài tuần sau khi một đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol trong một cuộc bạo động nhằm ngăn cản Quốc hội chính thức tuyên bố Biden là người chiến thắng.

Khi Trump cân nhắc về cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 , ông đã tăng cường nỗ lực không thừa nhận thất bại- các thành viên trong đảng của ông bị coi là không trung thành với tuyên bố không có thật của ông rằng cuộc bầu cử năm ngoái là bất hợp pháp . Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy ở California, người đang cạnh tranh để trở thành Chủ tịch Hạ viện nếu GOP giành quyền kiểm soát sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, tiếp tục bảo vệ Trump và những khẳng định sai lầm của ông.

Tại một cuộc tập hợp hôm thứ Bảy ở Iowa , Trump đã dành gần 30 phút để tranh luận sai rằng ông đã thắng Arizona, Georgia và Pennsylvania. Thượng nghị sĩ Charles Grassley, R-Iowa và Thống đốc Iowa Kim Reynolds đã đứng bên cạnh và chào mừng ông trở lại tiểu bang của họ.

Trên thực tế, không có cuộc bầu cử nào bị đánh cắp khỏi Trump. Cựu tổng trưởng lý của ông, William Barr, không tìm thấy bằng chứng nào về tình trạng gian lận bầu cử phổ biến. Các cáo buộc về gian lận bỏ phiếu lớn cũng đã bị bác bỏ bởi một loạt các thẩm phán và bị bác bỏ bởi các viên chức bầu cử tiểu bang và  Bộ An ninh Nội địa trong chính quyền Trump.

Scalise hôm Chủ nhật dường như đề cập đến lập luận pháp lý, được đưa ra trong một số vụ kiện được Trump hậu thuẫn trước và sau cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, rằng Hiến pháp trao quyền điều hành bầu cử độc quyền cho các nhà lập pháp tiểu bang. Các vụ kiện đã tìm cách làm mất hiệu lực của một số điều chỉnh trong thời đại đại dịch bao gồm bỏ phiếu mở rộng qua thư được thực hiện bởi các thống đốc, viên chức bầu cử tiểu bang và thẩm phán.

Tòa án cấp cao cuối cùng đã từ chối các vụ án , từ chối phán quyết về vấn đề này. Không có dấu hiệu nào cho thấy việc thay đổi do COVID-19 sẽ làm thay đổi kết quả bầu cử của tiểu bang.

Dân biểu Liz Cheney, R-Wyo., Người đang phục vụ trong ủy ban Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 ở Capitol, vào Chủ nhật đã chỉ trích Scalise vì đã truyền bá “Lời nói dối lớn” của Trump.

“Hàng triệu người Mỹ đã bị che mắt bởi những cáo buộc gian lận rằng cuộc bầu cử của Trump bị đánh cắp,” Cheney đã tweet. “Các viên chức Cộng hòa có nhiệm vụ nói với người dân Mỹ rằng điều này không đúng, ủng hộ lời nói dối lớn là một cuộc tấn công vào cốt lõi của nền cộng hòa lập hiến của chúng tôi. “

TH