Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Lãnh đạo Cộng Hòa nổ lực giàn xếp trong nội bộ về vấn đề di trú

The Hill – Trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tháng 11 năm nay, các lãnh đạo Cộng Hòa ở Quốc Hội đang nổ lực giàn xếp vì có nhiều tiếng nói bất đồng trong nội bộ đảng đã vang lên về vấn đề di trú.

Nhiều chính trị gia trung hữu của Cộng Hòa đang thúc đẩy phải có hành động nhằm bảo vệ các di dân trẻ đã nhập lậu vào Hoa Kỳ trước đây, cho thấy mức độ phân hóa trong hàng ngũ các chính trị gia Cộng Hòa về vấn đề này vẫn không thuyên giảm.

Nhưng mọi chuyện trở nên rắc rối hơn nữa khi TT Trump lên tiếng trong tuần qua là ông sẽ dùng quyền phủ quyết bác bỏ mọi toan tính bảo vệ di dân trẻ như thế trong chương trình DACA, nếu như ông không có hậu thuẫn tài chính cho việc xây tường biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, TT Trump cho hay: “Trừ khi một bức tường thật sự ra đời, tôi nhấn mạnh là một bức tường thật sự, và trừ khi an ninh biên giới được cải thiện, tôi sẽ không chấp thuận cái gì hết”

Đây sẽ “cơn nhức đầu” mới nhất cho Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan và toán phụ tá của ông vì ông Ryan phải khéo léo giàn xếp giữa những tiếng nói trung hữu trong đảng và nhóm bảo thủ vốn nhất quyết không nhân nhượng gì cả trong vấn đề di dân.

Photo Credit: The Hill

Vào năm 2015, ông Ryan từng hứa hẹn với nhóm Freedom Caucus cực hữu của Cộng Hòa là ông sẽ không xem xét bất cứ dự luật di trú nào không được da số Cộng Hòa ủng hộ. Nhưng trong tuần qua, ông tuyên bố: “Chúng tôi đang cố tìm xem điểm dung hòa giữa hai bên nằm ở đâu, di trú là một vấn đề khó khăn vì dễ gây xúc động”

Nhóm trung hữu đang vận động chữ ký cho một thỉnh nguyện thư trong đảng thúc ép phải có dự luật cho DACA. Vào ngày 7 tháng 6 sẽ có một cuộc họp hai giờ ở Quốc Hội nhằm thảo ra một giàn xếp, vì nếu không, thỉnh nghuyện thư một khi hội đủ chữ ký của 218 vị sẽ khiến một loạt bỏ phiếu cho DACA sẽ diễn ra từ ngaỳ 25 tháng 6.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments