Thursday, February 2, 2023
spot_img

Lãnh đạo Cộng hoà bất đồng với Tổng thống trong vụ cài gián điệp

Washington (AP)  — Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan vào hôm thứ Tư bày tỏ đồng tình với một số lãnh đạo Cộng hoà khác rằng, FBI không làm gì sai trái trong việc sử dụng người đưa tin tiếp xúc với các vấn vận động tranh cử của ông Trump.

Một số lãnh đạo Cộng hoà, trong đó có Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Richard Burr, Chủ tịch Uỷ ban Cải tổ chính phủ và Giám sát Hạ viện Trey Gowdy và ông Paul Ryan đang chia rẽ với ông Trump trong vấn đề này. Tổng thống cáo buộc FBI đã cài gián điệp vào ban vận động tranh cử 2016 của ông.

Cả ông Ryan và ông Gowdy cùng tham dự cuộc họp kín với Bộ Tư pháp và FBI hồi tháng trước. Tại cuộc họp, cơ quan thực thi công lực hàng đầu đã trình bày cho các lãnh đạo Quốc hội từ lưỡng đảng xem những thông tin, tài liệu liên quan đến việc FBI sử dụng người đưa tin tiếp xúc với ít nhất ba cố vấn vận động tranh cử của ông Trump, những người có liên lạc với Nga.

Sau cuộc họp, ông Gowdy đánh giá, FBI đã hành động đúng mực khi sử dụng một người đưa tin bí mật trong cuộc điều tra Nga. “Tôi được thuyết phục rằng FBI đã làm đúng chính xác những gì công chúng muốn họ làm khi có thông tin trong tay,” ông Gowdy nói trong chương trình phỏng vấn với Fox News hồi tuần trước, “Và điều này không liên can gì đến ông Trump cả.”

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Photo Credit: AP

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên CBS News, ông Gowdy còn cho biết thêm, những người đưa tin như vậy được FBI thường xuyên sử dụng đến, và “Nếu FBI có mặt tại đây vào sáng hôm nay, họ cũng bảo với quý vị rằng, Nga là đối tượng, và ý định của Nga đối với quốc gia chúng ta là đối tượng.”

Chủ tịch Paul Ryan vào sáng hôm chia sẻ với truyền thông, ông nghĩ “đánh giá ban đầu của ông Gowdy chính xác,” và ông cũng thấy “không có chứng cớ gì mâu thuẫn” với lời của Chủ tịch Uỷ ban Cải tổ Chính phủ và Giám sát Hạ viện.

Theo lệnh của ông Trump, Bộ Tư pháp đã tổ chức hai buổi họp kín với một số lãnh đạo Quốc hội sau khi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viên Devin Nunes (Cộng hoà- Californis) yêu cầu tài liệu liên quan đến người đưa tin. Ông Trump thường xuyên lên Twitter bày tỏ ý kiến về vấn đề này, khẳng định có hoạt động gián điệp và “ được khởi sự giống như một trong những vụ bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ.”

Theo Chủ tịch Ryan, còn nhiều tài liệu Quốc hội phải xem xét, và ông mong giá như họ có thông tin sớm hơn, “Chúng tôi còn nhiều tài liệu phải xem xét, và chúng tôi vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ, chưa có câu trả lời.”

Sau Chủ tịch Đa số Thượng viện Mitch McConnell, ông Paul Ryan đưa ra cảnh báo thận trọng liên quan đến khẳng định gần đây của Tổng thống rằng, ông có quyền tuyệt đối trong việc tự ân xá. “Như nhiều học giả pháp lý chỉ ra, tôi hoàn toàn có quyền tự ân xá, nhưng tại sao tôi phải làm như vậy khi không làm gì sai trái?…” ông Trump đăng trên Twitter.

“Tôi không biết câu trả lời mang tính kỹ thuật cho câu hỏi đó, nhưng tôi nghĩ câu trả lời rõ ràng là, ông ấy không nên và không có ai đứng trên luật pháp,” ông Ryan nói.

Ông McConnell vào hôm thứ ba cho hay, câu hỏi liệu ông Trump có quyền tự ân xá hay không là “sự thảo luận hàn lâm,” nhưng ông Trump “rõ ràng biết điều gì ông sẽ làm và điều gì không nên.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments