Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Lãnh đạo bán tống cổ phiếu sau khi Moderna công bố kết quả vaccine COVID 19 khả quan

(CNN) – Giá cổ phiếu của Moderna tăng vọt hơn 30% vào hôm thứ Hai sau khi công ty công nghệ sinh học thông báo những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn về thuốc chủng ngừa virus corona, và khi các nhà đầu tư đổ vào thì có hai lãnh đạo công ty lặng lẽ bán tống bán tháo. 

Giám đốc tài chánh và Giám đốc y khoa của công ty đã bán ra cổ phiếu trị giá gần $30 triệu Mỹ kim vào hai ngày thứ Hai và thứ Ba. 

Việc bán tống bán tháo diễn ra sau khi Moderna khuấy động phố tài chánh trước khi thị trường chứng khoán mở cửa vào thứ Hai, bằng thông báo những kết quả thử nghiệm thuốc ngừa khả quan. Trị giá Moderna phình lên thêm $29 tỉ Mỹ kim, mặc dù công ty không có sản phẩm bán trên thị trường. 

Sau khi tăng vọt lên $87 đô vào thứ Hai, giá cổ phiếu của Moderna rớt xuống lại dưới $70/ cổ phiếu sau khi các chuyên viên y tế tranh luận về tầm quan trọng của kết quả ban đầu. 

Hai lãnh đạo, Giám đốc Tài chánh Lorence Kim thực hiện quyền mua 241.000 cổ phiếu nội bộ với $3 triệu Mỹ kim vào thứ Hai. Sau đó, ông lập tức bán chúng với gía $19,8 triệu Mỹ kim, kiếm lời $16,8 triệu. 

Ngày hôm sau, Giám đốc Y khoa Tal Zaks dùng $1,5 triệu Mỹ kim để mua cổ phiếu với giá nội bộ, rồi ông cũng lập tức bán số cổ phiếu này được $9,77 triệu, thu lời $8,2 triệu Mỹ kim. 

Những giao dịch này được thực hiện qua kế hoạch mua bán nội bộ tự động có tên 10b5-1. Mặc dù thời gian giao dịch gây chú ý, nhưng các chuyên viên cho hay, dường như không có gì sai trái xảy ra. Những kế hoạch này quy định, khi nào và bao nhiêu cổ phiếu mà những người trong công ty, bao gồm ban giám đốc, được phép án ra. Những giao dịch này thông thường được thực hiện tự động, không cần người bên trong phải làm gì. 

Ông Kim cũng bán cổ phiếu trước khi tin tức vaccine được loan ra ngoài. Vào ngày 15 tháng 5, chỉ vài ngày trước khi kết quả thử nghiệm ban đầu được thông báo, ông đã bán 20.000 cổ phiếu trị giá $1,3 triệu Mỹ kim. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments