Sunday, February 5, 2023
spot_img

Lãnh đạo Bắc Hàn gặp gỡ giới chức cao cấp Trung Quốc

REUTERS –  Chủ tịch Kim Jong Un gặp lãnh tụ cao cấp của Trung Quốc Song Tao người dẫn đầu đoàn nghệ thuật Trung Quốc cho biết mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc sau chuyến thăm bất ngờ của ông Kim tới Bắc Kinh hồi tháng trước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn hôm thứ Bảy đã chào mừng ông Song Tao và phái đoàn Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng và cũng bày tỏ lời chào của ông tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi ông Song chuyển lời chào của ông Tập, cơ quan truyền thông chính thức của Bắc Hàn cho hay.

“Ông nói với một cảm xúc sâu sắc rằng các đồng chí Trung Quốc đã dành sự hiếu khách chân thành đối với ông ta với sự chân thành nhất cho mối quan hệ thân tình ấm áp trong suốt chuyến viếng thăm không thể nào quên của ông tới Trung Quốc”, cơ quan truyền thông KCNA nói.

Đoạn phim phát sóng trên truyền hình nhà nước Trung Quốc vào tối Chủ nhật cho thấy ông Kim chào mừng ông Song với một cái ôm ấm áp và cả hai đã ăn tối trong một đại sảnh lớn được trang trí với hình ảnh khổng lồ của ông Kim và ông Tập cùng nhau hồi tháng trước.

Ông Song nói rằng ông dự định chuyến thăm của mình để thúc đẩy sự nhất trí của hai nhà lãnh đạo trong việc phát triển “giai đoạn mới” này của quan hệ song phương và góp phần bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Photo Credit: Reuters

Đoàn kịch nghệ thuật Trung Quốc, dẫn đầu bởi ông Song, người đứng đầu Bộ phận Quốc tế của Đảng Cộng sản, đã ở lại Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu để dự một Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị mùa xuân tháng Tư.

Đoàn đã biểu diễn vào thứ 7 tại Nhà hát Nghệ thuật Mansudae, và vợ của ông Kim,  Ri, Ju đã xem một ballet “Giselle”, biểu diễn bởi National Ballet of China, nhưng ông Kim không có mặt, KCNA nói.

Quan hệ của Bắc Hàn với Trung Quốc, đồng minh duy nhất của nước này, đã trở nên căng thẳng trong vài năm qua trong vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và  hạt nhân gây tranh cãi của Bắc Hàn.

Ông Song và ông Kim cũng đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương sâu sắc hơn, KCNA nói rằng Trung Quốc và Bắc Hàn sẽ phát triển tình hữu nghị của họ thành một “giai đoạn phát triển tươi mới”.

Ngọc Thạch  (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments