Friday, February 3, 2023
spot_img

Lãnh đạo Ayatollah: chấm dứt sự hiện diện của Mỹ trong khu vực

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố trước người dân rằng “chúng ta đã tát vào mặt họ vào đêm qua” bằng cách phóng 15 hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

“Hành động quân sự như thế vẫn không đủ”, ông Khamenei nói trong bài phát biểu trên truyền hình.“Điều quan trọng là chấm dứt sự hiện diện sai lầm của Mỹ trong khu vực”. Đại Giáo chủ Iran cũng bác bỏ mọi khả năng nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này với Washington.

Tướng Soleimani đã chiến đấu anh dũng chống lại ISIS, Al Nusra, Al Qaeda, nếu không chiến tranh chống khủng bố, các nước châu Âu sẽ gặp nguy hiểm lớn hiện nay, ông Rou Rouhani nói.

Văn phòng tổng thống Iraq đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Tư là vi phạm chủ quyền của đất nước.

Văn phòng của Barham Saleh cho biết trong một tuyên bố rằng số phận của quân đội Mỹ ở Iraq là một vấn đề nội bộ dựa trên các thỏa thuận pháp lý để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo .

Tuyên bố nói thêm rằng Iraq “trước đây đã tuyên bố từ chối trở thành điểm khởi đầu cho sự xâm lược đối với bất kỳ quốc gia nào và cũng từ chối trở thành nguồn đe dọa cho bất kỳ nước láng giềng nào”.

Thủ tướng Iraq đã công khai nói rằng quân đội Mỹ phải rời đi sau khi tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết Soleimani  và quốc hội đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc thúc đẩy mỹ rút quân

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng lên án vụ bắn hỏa tiễn hôm thứ Tư, tweet rằng khối NATO đang kêu gọi Iran kiềm chế bạo lực

Bốn viên chức quốc phòng Mỹ nói với Fox News rằng quân đội đã không bắn hạ các hỏa tiễn đạn đạo từ Iran vào Iraq vì các hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn  Patriot và Avenger được triển khai đến các địa điểm khác ở Trung Đông, nhưng không đến hai căn cứ của Iraq – al-Asad và Erbil – mà Iran nhắm tới. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments