Sunday, November 27, 2022
spot_img

Lạng Sơn: Hàng trăm tiểu thương bãi thị, quyết giữ chợ Đồng Đăng

 

Vietnam – Xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) rồi sau đó ép dân vào mà không thông qua ý kiến dân có đồng ý hay không? Việc làm này của nhà cầm quyền tỉnh Lạng Sơn đã khiến hơn 200 tiểu thương chợ Đồng Đăng (thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) phẫn nộ. Các tiểu thương quyết đấu tranh để giữ chợ, lặn lội hơn 200km để xuống Hà Nội khiếu nại…

Chợ Đồng Đăng vào năm 1954 (ảnh; Facebook Tran Huong)

Nhà cầm quyền chọn quyền lợi dân, giá trị truyền thống HAY lợi ích kinh tế?

Chị K, một tiểu thương chợ Đồng Đăng cho biết, mấy ngày qua bà con tiểu thương khoảng hơn 200 người từ Lạng Sơn lặn lội xuống tận Hà Nội, đến trụ sở Ban Tiếp dân Trung ương để khiếu nại, ăn chờ nằm trực ở ngoài cổng trụ sở rất cực khổ nhưng bà con với ý chí quyết tâm giữ cho bằng được chợ dân sinh truyền thống, kế sinh nhai hằng ngày nên không quản ngại gì cả. Chi K chia sẻ:

“Tình hình chợ nơi tôi (chợ Đồng Đăng) hiện có khoảng hơn 200 bà con xuống dưới Ban Tiếp dân Trung ương (Hà Nội), đang ăn chờ nằm trực ở trước cổng chổ Ban Tiếp dân Trung ương đây.”

Chị K cho Cali Today biết, chợ Đồng Đăng có tuổi đời hơn 100 tuổi, là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa giữa bà con dân tộc Kinh, Tày và Nùng trong vùng, ngoài ra còn cả người Trung Quốc vì chợ nằm ở vùng cửa khẩu biên giới phía Bắc, giáp biên giới Việt-Trung. Diện tích chợ khoảng 10.000m2, có khoảng 500 gian hàng và hơn 300 hộ tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu chủ yếu phục vụ cho dân sinh và khách du lịch. Theo báo chí nhà nước Việt Nam thông tin, vào tháng 03/2005, Ủy ban tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 362/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đầu tư TTTM Đồng Đăng gồm nhiều hạng mục: Chợ 2,5 tầng với 1.300 quầy hàng cho thuê, TTTM có 11 tầng gồm siêu thị, văn phòng cho thuê, khách sạn, kho bãi, trạm chuyển tải hàng hóa….

Chợ truyền thống Đồng Đăng hơn 100 năm lúc nào cũng tấp nập người mua bán (ảnh; báo PLO-Bùi Anh)

Tiếp đó, ngày 22/12/2005, Ủy ban tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 2449/QĐ-UBND-TM về việc phê duyệt bổ sung quy mô đầu tư dự án thêm 2 nội dung: Khuôn viên cây xanh và giao thông khu vực TTTM Đồng Đăng. Điều đáng nói ở đây là khu khuôn viên cây xanh được chỉ định xây dựng ngay tại vị trí chợ Đồng Đăng.

Theo Cali Today thăm dò ý kiến của bà con tiểu thương thì được biết rằng, mọi người chỉ nghe phong phanh không biết đúng sai là ban đầu chủ đầu tư của TTTM là người Trung Quốc bỏ đi nên biệt một thời gian TTTM không khởi công mãi cho đến đến năm 2014, Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Đồng Đăng (chủ đầu tư mới) mới khởi công xây dựng.

Ngày 08/12/2015, Ủy ban tỉnh Lạng Sơn giao chủ đầu tư TTTM Đồng Đăng quản lý chợ Đồng Đăng.

Theo chị K, quá trình xây dựng TTTM chợ Đồng Đăng cho đến khi xây dựng xong bà con tiểu thương không nghe thông báo gì về việc phải di dời vào TTTM để buôn bán, còn chợ Đồng Đăng phải đập bỏ để lấy đất làm dự án khuôn viên cây xanh.

Việc làm này của nhà cầm quyền tỉnh Lạng Sơn khiến mấy trăm hộ tiểu thương chợ Đồng Đăng phẫn nộ, bất chấp trời nắng hay trời mưa các tiểu thương vẫn đi khiếu nại từ Thị trấn lên huyện Cao Lộc, rồi lên tỉnh Lạng Sơn và bây giờ là xuống Trung ương ở Hà Nội.

“Lúc xây thì nó là Trung tâm thương mại nhưng sau thì đổi thành Trung tâm thương mại chợ Đồng Đăng. Thế thì khi xây xong, vào năm ngoái (2016) họ ép bà con tiểu thương ở chợ ra ngoài Trung tâm thương mại ấy nhưng chỉ có một số bà con tiểu thương ra còn một số thì bám trụ tại chợ chứ không ra. Chúng tôi kêu gào từ thị trấn lên huyện và giờ là lên tỉnh mà ở tỉnh họ cũng không giải quyết. Đợt trước bà con bãi thị về dưới Ban Tiếp dân Trung ương nhưng rồi họ cũng báo về tỉnh, tỉnh làm như kiểu giải quyết nhưng đùng cái ra Chỉ thị thu hồi đất cho nên bà con chúng tôi phẫn nộ mới tiếp tục đi xuống dưới này.”- Lời của chị K.

“Họ bắt đầu xây Trung tâm thương mại chợ Đồng Đăng thì họ phải bàn với dân nhưng đằng này khi xây họ lại không bàn với dân. Khi xây xong rồi thì họ ép dân vào.”

Ngày 20/06/2016, các tiểu thương đã có đơn khiếu nại gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch huyện Cao Lộc. Rất nhiều buổi đối thoại giữa hàng trăm bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng với các cấp cầm quyền ở Lạng Sơn diễn ra nhưng kết quả không đi đến sự đồng thuận đôi bên. Chị K nói:

“Không có giải pháp gì hết. Họ xây Trung tâm thương mại chợ Đồng Đăng bọn tôi không hề biết. Nam 2014, 2015 chính quyền vẫn cho bà con tiểu thương bỏ tiền xây dựng, sửa sang chổ buôn bán ngay chính đất chợ dân sinh, không có một nguồn nào hỗ trợ mà chính tự bà con tiểu thưởng bỏ tiền ra. Bỗng dưng 25/5/2015, chính quyền có một đoàn xuống kiểm tra, khấu hao tài sản của bà con để định giá thì kể từ ngày này bà con vùng dậy cho đến bây giờ được 2 năm rồi.”

Trung tâm thương mại chợ Đồng Đăng xây dựng xong nhưng bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng truyền thống không chấp nhận vào buôn bán (ảnh; báo Công thương)

Ngày 08/05/2017, Ủy ban tỉnh Lạng Sơn ra thông báo số 170 TB/UBND với nội dung thu hồi đất tại chợ Đồng Đăng để làm dự án khuôn viên cây xanh. Trước nguy cơ bị mất chổ buôn bán, ảnh hưởng kế sinh nhai, hàng trăm tiểu thương lại vùng lên đấu tranh.

Thêm một cuộc đối thoại nữa là vào ngày 06/06/2017, tại trụ sở Ủy ban thị trấn Đồng Đăng, khoảng 300 tiểu thương và đại diện lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn gồm có: ông Lý Vinh Quang-Phó Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa- Chủ tịch huyện Cao Lộc…Tuy nhiên, cuộc đối thoại đang diễn ra thì ông Lý Vinh Quang bỏ ra về giữa chừng. Chị K nói:

“Bà con yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh, có phó Chủ tịch tỉnh gặp bà con nhưng đang họp giữa chừng thì bỏ về. Bà con tiểu thương càng phẫn nộ, họ lại làm trò mèo họp người dân ở 6 khu phố của thị trấn Đồng Đăng nhưng không một người dân khu phố nào ủng hộ Chính quyền làm khuôn viên công xây trên đất chợ dân sinh cả. Nhưng Chính quyền, người dân kêu thế nào kêu mà họ vẫn cứ làm ngơ, họ không đoái hoài đến người dân, tôi cảm tưởng họ muốn đạp đổ dân đen, không có cảm nhận sự tồn tại của những người dân ở đây.”

Chị K cho biết, sở dĩ bà con tiểu thương không chấp nhận phải di dời vào TTTM chợ Đồng Đăng để buôn bán là vì:

“Chợ dân sinh, chợ nhân dân thì giá cả chợ thuê kiot cũng như cuộc sống của người dân là phù hợp với người dân. Nếu như mà bà con tiểu thương ở đây ra ngoài Trung tâm thương mại cách chợ dân sinh khoảng 2km, đường lại không thuận tiện”

“Nếu một kiot ngoài Trung tâm thương mại giá từ năm trăm triệu. Đó là chưa nói họ lùa bà con tiểu thương vào bên trong, còn bên ngoài Trung tâm ấy họ bán mỗi kiot từ tỷ mấy cho đến 2 tỷ đồng. Bà con chúng tôi là những người buôn bán phù hợp với đời sống người dân thì làm sao chúng tôi ra ngoài ấy nên xác định thà chết vinh quang, bám chợ dân sinh chứ không ra ngoai ấy làm giàu cho bọn tư nhân”

“Thu nhập hằng ngày ở chợ dân sinh Đồng Đăng không được bao nhiêu. Như tôi kinh doanh quán cơm, tôi bán từ 10.000 – 20.000VND/ phần cơm nếu mà chuyển ra Trung tâm thương mại thì phải cộng thêm phí vận chuyển, thuế, điện, nước….nên không thể chịu được. Chợ phải phù hợp với đời sống người dân mới được chứ không thể định nghĩa theo mấy ông quan chức là nơi trao đổi mua bán hàng hóa như Trung tâm thương mại thì chỉ là những hàng hóa cao cấp thôi.”

“Bà con tiểu thương trong chợ bọn tôi còn hơn 300 hộ dân sinh sống tại chợ. Cuộc sống người dân hết sức vất vả, chỉ nhờ vào cái chợ ấy để sống ngoài ra không có một nguồn thu nhập nào khác, họ không có xí nghiệp, công ty nào hết vì đây là dân vùng biên giới, chỉ có cái chợ này thôi.”

“Nếu chính quyền lấy đất chợ dân sinh làm khuôn viên cây xanh thì chổ bọn tôi còn nhiều chổ đất trống lắm, thiếu gì chổ để làm nhưng tại sao lấy đất chợ để đè lên người dân, không biết chính quyền chọn khuôn viên cây xanh hay chọn người dân? Người dân bọn tôi hiểu nôm na là như thế nên phải vùng lên cho bằng được, giữ chợ cho bằng được.”

Kết lời, chị K cho biết thêm, khi TTTM chợ Đồng Đăng mới vào hoạt động không biết từ đâu có một đội quân xã hội đen vào chém hai người trong chợ bị thương và một đội quân rất nhiều người nghiện ngập vào để uy hiếp bà con trong chợ. Hiện tại, trước cảnh mất chợ, mất nơi sinh kế duy nhất của gia đình nên hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Đăng phải ngày ngày ăn chực nằm chờ tại Hà Nội để hy vọng có một tiếng nói giúp đỡ, cứu dân tại Trung ương. Nhà cầm quyền Lạng Sơn sẽ xử sự sao để hài hòa giữa quyền lợi người dân, giữa giá trị truyền thống văn hóa và lợi ích kinh tế?./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments