Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Lan truyền danh sách “Tứ trụ” nhiệm kỳ XIII của Đảng CSVN

Đại hội Đảng CSVN toàn quốc lần thứ XIII đang cận kề, Công tác nhân sự đặc biệt là chuẩn bị nhân sự với các chức danh “tứ trụ” triều đình là một trong những khâu trọng yếu quyết định sống còn của Đảng CSVN và vận mệnh của Đất nước…

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII diễn ra từ ngày 16-18/1/2021 tại Hà Nội, đây là Hội nghị cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XII. Nhiều vấn đề quan trọng của Đảng CSVN được bàn nhưng Công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII và chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XIII vẫn là một trong những khâu quan trọng nhất. Các chức danh “tứ trụ” triều đình; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã được đưa ra bàn bạc tại Hội nghị Trung ương 13 tháng 10/2020 và Hội nghị Trung ương 14 tháng 12/2020 -khóa XII và hiện vẫn đang “tuyệt mật”.

Theo dự kiến Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương XII diễn ra từ ngày 16- 18/1/2021, tuy nhiên chỉ sau 1,5 ngày Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào trưa ngày 17/1 đã dọc diễn văn bế mạc Hội nghị.

Dẫn nguồn từ Báo Lao động, ông Trọng phát biểu:

 “Hội nghị Trung ương lần này tuy không dài nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chúng ta đang bàn và quyết định những phần việc còn lại để tiếp tục chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Mặc dù trong toàn văn phát biểu của ông Trọng tại buổi bế mạc Hội nghị lần thứ 15 có nói Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua danh sách nhân sự nhận được sự thống nhất cao. Điều này có nghĩa là nhân sự nhiệm kỳ XIII của Đảng CSVN đã được Đảng CSVN sắp xếp xong.

Tuy nhiên, khá nhiều ý kiến dư luận quan tâm đến vấn đề nhân sự đặc biệt là nhân sự “tứ trụ” triều đình gồm là những ai hiện vẫn đang còn “tuyệt mật” ? Nó có hoàn toàn tùy thuộc vào sức mạnh ảnh hưởng của cá nhân đó trong hàng ngũ Đảng CSVN hay không? Nếu xét vậy thì cục diện Chính sự Việt Nam hiện nay không ai vượt qua tầm ảnh hưởng của Tổng Bí thư- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Bản thân ông Trong, bà Nguyễn Thị Kim Ngân- Chủ tịch Quốc hội và ông Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tướng Chính phủ hiện tuổi tác đã trên 60, nhân sự Đảng hạn chế những người có tuổi vượt mốc nhưng đây là những người nằm trong diện “tứ trụ” triều đình nên thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử.

Và cũng như những Đại hội nhiệm kỳ trước của Đảng CSVN, trước thời gian diễn ra khai mạc, cư dân mạng đồn đoán, nhận định người vào về hưu? Người nào tiếp tục con đường chính trị và thăng chức? Trong số đó, không ít lần những đồn đoán của dư luận chính xác đến 100% giống như có nguồn tin từ nội bộ Đảng tiết lộ ra ngoài.

Và lần này, ngay sau Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương XII vừa bế mạc thì trên cộng đồng mạng Internet xuất hiện danh sách “tứ trụ” triều đình nhiệm kỳ XIII của Đảng CSVN gồm:

-Tổng Bí thư – Nguyễn Phú Trọng đạt 82% phiếu.

– Chủ tịch nước -Nguyễn Xuân Phúc đạt 95% phiếu.

– Chủ tịch Quốc hội- Phạm Minh Chính đạt 90% phiếu.

– Thủ tướng- Vương Đình Huệ đạt 90 phiếu.

Nhìn danh sách lan tỏa trên cộng đồng mạng từ ngày qua đặt trường hợp là chính xác 100% thì cho thấy ông Trọng vẫn tiếp tục cương vị có “một không hai” trong lịch sử Đảng CSVN, nắm 3 nhiệm kỳ dù đã quá tuổi. Ông Trọng và ông Phúc quen thuộc kèm với hai nhân tố mới lọt vào “tứ trụ” là Phạm Minh Chính- Vương Đình Huệ với số phiếu đạt ngất ngưỡng nhưng không có gì là khó hiểu.  

Dĩ nhiên, tuổi tác không là vấn đề tối ưu quan trọng trong việc điều hành các công việc của người lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Điều người dân quan tâm hiện tại, nâng lực của những cá nhân sau trúng cử có đủ tầm làm những công việc ích nước lợi nhà hay không? Dư luận Việt Nam hiện tại cũng cần một lớp trẻ trưởng thành, mạnh dạn nắm quyền lãnh đạo để đem lại làn không khí mới, thay đổi vận mệnh mới để phù hợp xu thế hiện đại.

Nói là dân chủ nhưng thể chế độc Đảng làm sao tránh khỏi cục bộ từ Trung ương cho đến địa phương, cục bộ trong mọi ngành và lĩnh vực, “Đảng cử và Đảng thắng cử” “cha truyền con nối”, chạy chức chạy quyền, hối lộ và luân chuyển mỗi khi sai phạm …tất cả dẫn đến bất công, bất mãn xã hội.

Bá quyền của Trung Cộng tại Biển Đông vẫn là mong mỏi của lòng dân Việt Nam gửi gắm đến kỳ Đại hội Đảng XIII này./.

 

THIÊN HÀ

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img