Monday, December 4, 2023
spot_img

Lan tải “chóng mặt” thông tin quân nhân Trần Đức Đô tử vong do bị đánh đập…

Mạng xã hội Việt Nam lan tải “chóng mặt” thông tin một quân nhân có tên Trần Đức Đô (SN 2002. Cư trú tại Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) được thân nhân cho rằng đã bị đồng đội đánh đập dã man dẫn đến tử vong…

Thời điểm Cali Today ghi nhận thông tin vào trưa ngày 29/6/2021 hoàn toàn chưa thấy truyền thông CSVN thông tin vụ việc. Tuy nhiên, từ thông tin đăng tải trên mạng xã hội Việt Nam được cho là của thân nhân quân nhân Trần Đức Đô cho biết: Anh Đô nhập ngũ quân đội từ tháng 1/2021, cách đây khoảng nữa tháng thì chuyển lên Trường Đại học Quân sự Quân khu 1, Tiểu đoàn 4, Đại đội 14 ở Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Khoảng 5h chiều ngày 28/6/2021, thân nhân của anh Đô cho biết là phía đơn vị của anh Đô đã gọi điện thoại báo tin là anh Đô bị đột quỵ và khoảng 10 phút sau thì lại gọi điện thoại báo anh Đô đang nguy cấp đang được cấp cứu.

Hay tin dữ, gia đình anh Đô tức tốc đến cơ sở y tế nơi anh Đô đang cấp cứu, tuy nhiên đi được nữa đoạn đường thì phía đơn vị bộ đội lại gọi điện thoại báo tin cho thân nhân anh Đô biết là anh Đô thắt cổ tự tử.

Thân nhân của anh Đô cho dư luận biết thêm là khi gia đình đến nơi thì phía quân đội cứ đưa mọi người đi vòng vèo có vẻ như kéo dài thời gian không cho nhìn anh Đô. Mãi đến khi gia đình thấy được thi thể của anh Đô thì người anh Đô đã tím ngắt, trên đầu có chổ bị lõm, miệng bị sưng tím, sau gáy bị phù sưng to chảy máu, chân tay bị trói.

Thân nhân của anh Đô khẳng định, anh Đô bị đồng đội đánh chết trước đó rồi sau đó người ta tạo hiện trường giả để lừa gia đình. Thân nhân của anh Đô kể thêm về thương tích trên thân thể của anh Đô như sau: Mạn sườn bị sưng tím, ngực phần tim bi sưng tím, sau lưng hằn dây thừng chói thắt chặt và tím ngắt, nhiều vết thương nhỏ ở khắp người.

Thân nhân của anh Đô đau khổ cho rằng, anh Đô bị chết oan, mong Nhà nước đưa những người giết anh Đô ra vòng pháp luật và mong dư luận giúp đỡ gia đình để anh Đô được ra đi thanh thản.

Cũng từ những trang mạng xã hội ở Việt Nam, thời gia qua Cali Today ghi nhận có vài trường hợp quân nhân tử vong khi đương công tác tại các đơn vị quân đội, phía quân đội cho rằng quân nhân tự tử nhưng phía gia đình quân nhân thì cho rằng bị đánh đập dẫn đến chết oan.

Đơn cử như trường hợp quân nhân Dương Hiển Thanh Vinh (SN 30/11/1999) là học viên của Đại đội 1, Tiểu đoàn 9 -trường Sĩ quan Lục quân 2 ở Đồng Nai. Thân nhân của anh Vinh cho biết anh học vào năm 2017, được một năm thì vào tháng 6/2018, gia đình nhận được điện thoại từ đơn vị quân đội báo anh Vinh đi gác và treo cổ tự tử.

Thấy có sự bất thường từ những thông tin mà phía quân đội cung cấp, gia đình anh Vinh đến giường bệnh thấy anh Vinh nằm bất động, nhìn vào người thì thấy bình thường nhưng ở phần trên môi miệng bị sưng dập, hai lỗ mũi của anh Vinh chảy máu đã đông khô cứng nhưng máu rất tươi không bầm, phần mặt bên phải sưng bầm nhẹ, đầu sưng và rất mềm, bàn tay có hai ngón bị trầy da và rướm máu, cổ có lằn ngang nhưng không bầm. Thân nhân của anh Vinh khẳng định ngay tại bệnh viện có sự hiện diện của phía đơn vị quân đội rằng “Con tôi đã bị người ta đánh và đây là hiện trường giả”. Hiện gia đình anh Vinh vẫn đang kêu oan cho cái chết của anh Vinh.

Một trường hợp quân nhân tử vong khác cũng theo kết luận của đơn vị quân đội là tử vong do tự sát nhưng phía gia đình khẳng định quân nhân chết là do bị đồng đội đánh đập. Đó là trường hợp của quân nhân Lê Công Đức (Cư trú: xã Trà Hồi, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình)- Công tác tại C1D476 Lữ đoàn 147 vùng 1 Hải quân.

Vào ngày 24/10/2016, đơn vị của anh Đức báo cho gia đình anh Đức biết là anh đã tử vong do tai nạn khi đang thi hành nhiệm vụ gác tại chòi của đơn vị. Tuy nhiên, đến ngày 27/12/2016, phía gia đình anh Đức lại nhận giấy báo từ đơn vị quân đội rằng anh Đức tử vong là do tự sát mặc dù trước đó một đại diện đơn vị quân đội nơi anh Đức công tác có xác nhận là anh Đức bị 03 người đánh./.

 

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img