Thursday, February 29, 2024

Làn sóng người dân Northern Ireland xin quốc tịch Ireland dâng cao

Cali Today News – Sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố và nước Anh sẽ rút ra khỏi khối EU, người ta nhận thấy số người dân Anh sống ở Northern Ireland đệ đơn xin quốc tịch Ireland tăng rất mạnh.

Cơ quan Post Office của Northern Ireland loan báo họ ghi nhận con số cao bất thường của công dân Northern Ireland làm đơn xin passport của Ireland. Tuy là một thành phần của Vương Quốc Anh, nhưng cư dân của Northern Ireland có thể xin quốc tịch Ireland.

Ireland là thành viên của EU, với kết quả loan báo Anh sẽ rời khỏi khối EU, dân chúng Northern Irland lục đục xin vào quốc tịch Ireland vì đại da số dân Northern Ireland muốn ở lại khối EU.

Tôn giáo cũng có vai trò quan trọng vì cộng đồng người theo Thiên Chúa giáo của Northern Ireland muốn vào quốc tịch Ireland nhưng cộng đồng đạo Tin Lành của Northern Ireland lại tự xem mình là công dân Anh.

Nước Anh đã bị chia rẽ rất mạnh vì kết quả của vụ ‘Brexit’ vì hơn 70% cư dân thủ đô London và đa số dân các thành phố lớn, cùng với Northern Ireland chọn ở lại khối EU nhưng dân cư vùng thôn dã của Anh muốn rút ra.

Tình hình hỗn loạn đến nỗi một lãnh đạo của cộng đồng Tin Lành của Northern Ireland là ông Ian Praisley Jr., lại phát biều trên Twitter như sau: “Tôi khuyên các bạn nếu có thể xin được passport của Ireland thì hãy mạnh dạn làm đi”

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img