Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Làn sóng di dân từ vùng trung Phi tràn đến biên giới Hoa Kỳ

New York Times – Trong nhiều tháng, một trung tâm dịch vụ di dân ở thành phố San Antonio của Texas đã chật cứng các gia đình di dân trung Mỹ vốn kéo đến biên giới Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục.

Nhưng trong những ngày gần đây, nhiều trăm di dân từ một nơi xa xôi khác của Trái Đất dã khiến các viên chức di dân Mỹ vốn đã căng thẳng lại càng thêm điêu đứng, đó là các di dân từ một số quốc gia vùng trung bộ Phi Châu kéo đến.

Đó là những người đàn ông, phụ nữ và trẻ con từ vùng Trung Phi, đa số là từ Cộng hòa Congo và Angola đã xuất hiện ở vùng biên giới tây nam nước Mỹ sau khi bỏ ra nhiều tháng di chuyển trong những chuyến di hiểm nghèo.

Chuyện di dân Phi Châu xuất hiện ở hai thành phố xa nhau đến 2,100 dặm là San Antonio và Portland đã làm ‘chới với’ chẳng những nhiều viên chức di dân mà còn làm lúng túng các tổ chức thiện nguyện.

Đã vậy họ còn phải dốc sức trấn an dân chúng Mỹ ở địa phương là nguy cơ bùng nổ dịch bệnh Ebola do các di dân Phi Châu mang đến là không có căn cứ, họ còn phải tìm thông dịch viên tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha giúp đỡ.

Tại San Antonio, Trung tâm Migrant Resource Center của thành phố đang phải giúp đỡ cho khoảng 300 di dân Phi Châu vốn bị bắt ở biên giới và được trả tự do từ ngày 4 tháng 6.

Từ tháng 10 năm 2018, đã có hơn 700 di dân Phi Châu bị bắt tại nơi được xem là ‘đầu cầu’ xâm nhập Hoa Kỳ của họ là khu vực Del Rio, một vùng thôn dã rộng lớn của biên giới Hoa Kỳ cách San Antonio khoảng 200 dặm về phía tây.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img