Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Làn sóng chỉ trích việc chính quyền CSVN tổ chức quốc tang cho Fidel Castro

Cali Today News – Ngày 28/11, Trung ương đảng CSVN đã ra thông cáo đặc biệt, trong đó nói rằng họ sẽ tổ chức nghi thức quốc tang một ngày dành cho lãnh tụ Cộng sản Cuba Fidel Castro. Quyết định của Trung ương đảng CSVN đã gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người dân trong nước.

Ông Nguyễn Phú Trọng đến chia buồn với nhân viên Tòa Đại sứ Cuba tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Ông Nguyễn Phú Trọng đến chia buồn với nhân viên Tòa Đại sứ Cuba tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Thông cáo đặc biệt của Trung ương đảng CSVN nói: “Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta”. Do đó, để biểu lộ sự thương tiếc, Trung ương đảng CSVN đã tổ chức nghi thức quốc tang dành cho ông này.

Quốc tang được xác định sẽ diễn ra vào ngày 4/12. Trong ngày đó, các cơ quan, công sở trong trên khắp cả nước và cơ quan đại diện của chính quyền CSVN ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tăng theo đúng quy định. Không được tổ chức vui chơi, giải trí ở những nơi công cộng.

Chưa hết, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, người có quyền lực đứng hàng thứ tư trong nội bộ đảng CSVN sẽ đại diện sang Cuba dự tang lễ theo nghi thức cấp nhà nước.

Việc chính quyền CSVN tổ chức quốc tang được cho là tiếp nối một số quốc gia có mối quan hệ thân thiết với nhà nước Cộng sản Cuba, đó là Bắc Hàn, Venezuela. Tuy nhiên, việc làm này của chính quyền CSVN đã gặp phải làn sóng phản đối rất lớn từ những người dân trong nước.

Những người lên tiếng chỉ trích cho rằng, việc tiếc thương hay biết ơn là chuyện của những người Cộng sản với nhau. Ở đây là chuyện nội bộ của đảng CSVN và đảng Cộng sản Cuba. Do đó, chỉ nên dừng ở mức độ “đảng tang” thay vì quốc tang.

Hơn nữa, Fidel không giúp gì trong việc phát triển cho Việt Nam. Có chăng chỉ là việc giữa những người Cộng sản. Đó là chưa nói, trong suốt 47 năm nắm quyền của mình, Fidel đã biến Cuba trở thành một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu, đời sống người dân trở nên kiệt quệ vì đeo đuổi mô hình kinh tế Cộng sản.

10 ngày trước khi Fidel Castro qua đời, ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam đã đến Cuba và tặng ảnh cho Fidel Castro. Ảnh: Người Lao Động
10 ngày trước khi Fidel Castro qua đời, ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam đã đến Cuba và tặng ảnh cho Fidel Castro. Ảnh: Người Lao Động

Sự độc tài cai trị của Fidel Castro là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ lãnh đạo đảng CSVN. Vậy nên từ đó đến nay Việt Nam vẫn là một quốc gia độc tài đảng trị, nghèo nàn lạc hậu, cho dù thế giới đã thay đổi theo chiều hướng văn minh hơn.

Một số ý kiến khác cho rằng, việc tổ chức quốc tang cho một người ngoại quốc là làm theo kiểu “thương vay khóc mướn”, trong khi tại Việt Nam rất nhiều biến cố tang thương xảy ra rất cần phải được tổ chức theo nghi thức quốc tang thì chính quyền lại không đáp ứng.

Còn nhớ, vào năm 2007 xảy ra vụ sập cầu Cần Thơ, 55 công nhân đã phải bỏ mạng để xây dựng công trình nối đôi bờ sông Hậu. Rất nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền CSVN cần phải tổ chức quốc tang để tưởng nhớ những người này. Đây là việc làm mà rất nhiều quốc gia tiến bộ trên thế giới đều làm. Bỏ ngoài tai những ý kiến trên, chính quyền CSVN vẫn không tổ chức quốc tang cho 55 công nhân trong vụ sập cầu Cần Thơ.
Bất chấp làn sóng phản đối của người dân, chính quyền CSVN vẫn tổ chức quốc tang cho Fidel Castro.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments