Thursday, January 26, 2023
spot_img

Làn sóng chỉ trích tuyên bố “sẽ tống bà Clinton vào tù!”

Cali Today News – Trong buổi tranh luận tổng thống vào tối thứ hai, ông Donald Trump tuyên bố, nếu đắc cử, ông ta sẽ tống bà Hillary Clinton vào tù!

Việc ứng cử viên Cộng hoà đưa ra lời đe doạ đối thủ chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.

Tại hội trường trường đại học Washington ở thành phố St. Louis tối hôm qua, trong phần đấu đá gay gắt, bà Clinton cho rằng ông Trump nợ quốc gia một lời xin lỗi. Ông Trump phản bác, bà Clinton mới là người nợ lời xin lỗi vì đã xoá 30 ngàn email. Ông Trump nhấn mạnh, nếu đắc cử sẽ yêu cầu Tổng Chưởng lý bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt xem xét, truy tố bà Clinton, tống bà Clinton vào tù. Sau khi cho rằng dân chúng trên khắp cả nước giận giữ với việc làm của bà Clinton, ông Trump tiếp tục, “Vì vậy chúng ta sẽ có một công tố viên đặc biệt, chúng ta sẽ xem xét.” Ông nói thêm, “Đáng sĩ nhục, thành thật mà nói, bà phải tự hổ thẹn với bản thân mình!”

“Sẽ tốt vô cùng nếu ai đó không có tính khí như ông Donald Trump phụ trách luật lệ quốc gia,” bà Clinton tuyên bố. Ông Trump đáp trả, “Bởi vì bà sẽ ở trong tù!” Khán giả trong khán phòng nhỏ vỗ tay tán thưởng khi nghe đến đây, mặc dù ngay lúc bắt đầu, hai vị cử toạ nhắc nhở người tham dự không được phép vỗ tay, la hét, cổ võ làm gián đoạn tranh luận.

Vào sáng hôm nay, bà Kellyanne Conway – trưởng ban vận động tranh cử của ông Trump – lên tiếng bênh vực chủ trong chương trình “Morning Joe” của hãng MSNBC. “Đây là lời châm chích, mỉa mai,” bà Conway giải thích, chẳng qua ứng cử viên đang tập trung vào sự giận dữ của cử tri. Tuy nhiên, những lời tuyên bố của ông Trump nhanh chóng lan truyền và bị lưỡng đảng chỉ trích vì đi ngược hoàn toàn với tinh thần của người Mỹ.

Ông Eric Holder, người từng giữ chức vụ Tổng Chưởng lý Eric Holder cho chính quyền Obama, đăng ý kiến trên Twitter, “Ở Hoa Kỳ, chúng ta không đe doạ bỏ tù đối thủ chính trị. Những lời tuyên bố của ông Trump cho thấy ông ta có khuynh hướng lạm dụng quyền lực.” Ông Ari Fleischer – cựu phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, và là người ủng hộ ông Trump – bày tỏ, “Ứng cử viên đắc cử không đe doạ bỏ tù đối thủ. Tổng thống không đe doạ truy tố cá nhân. Về vấn đề này thì ông Trump sai rồi.”

Từ ngữ của ông Trump về việc tống tù là một trong những dòng được bàn luận nhiều nhất trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng ông Trump thắng thế khi xoáy vào sự trung thực của cựu ngoại trưởng, số khác lại phản biện ông Trump càng chứng tỏ tính khí không phù hợp vào vị trí tổng tư lệnh Hoa Kỳ. Rất nhiều người lôi ông Trump ra so sánh với những nhà độc tài khác trên thế giới, những người lập tức tống giam đối thủ chính trị sau khi nắm quyền hành trong tay.

Trong khi đó, ban vận động tranh cử của ông trùm bất động sản tỏ ra hãnh diện những giây phút này. Họ cho đăng trên mạng Twitter đoạn băng đối đáp gay cấn qua lại giữa hai ứng cử viên cùng với thông điệp, “Bà Hillary Clinton không đứng trên luật pháp!” Hàng chục ngàn người ủng hộ ông Trump đã bấm “Thích” và đăng lại đoạn băng.

Cho đến nay, FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đóng hồ sơ điều tra việc cựu ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân trong thời kỳ đương chức. Quyết định này làm thất vọng những người chống đối bà Clinton.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments