Monday, November 28, 2022
spot_img

Lần đầu tiên, đại diện chính phủ Syria và phiến quân gặp nhau

Cali Today News – Cuộc hội đàm phát xuất từ sáng kiến của Nga đã mang hai phái đoàn lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp nhau hôm thứ hai 23/1, đó là phái đoàn chính phủ Syria và đại diện quân kháng chiến.

TT Nga Putin đã đóng vai trò quan trọng như nhà kiến tạo hòa bình cho chuiến cuộc Syria vốn đã kéo dài gần 6 năm qua. Nhiều lần các sáng kiến hòa bình cho cuộc chiến này đã thất bại và lần này hòa đàm không rầm rộ khoa trương gì cả.

Chỉ có một hy vọng nhỏ trong lần hòa đàm lần này, đó là vai trò này càng nổi bật của Nga, vốn là đồng minh quan trọng nhất của chế độ của TT al-Assad. Trong quá khứ mỗi lần Mỹ tìm cách đem lại hòa bình cho Syria thì Nga “phá đám”, bây giờ vai trò của Nga lại giống Mỹ.

Moscow đóng vai trung gian hòa giải giữa Damascus và các lực lượng kháng chiến mà cách đây không lâu Nga còn gọi là “các tổ chức khủng bố”. Địa điểm của cuộc hòa đàm là thủ đô Astana của Cộng Hòa Kazakhstan.

Noah Bonsey, một nhà phân tích của nhóm International Crisis Group, có mặt ở Astana, cho hay: “Chúng ta không biết chuyện gì có thể xảy ra, giờ đây trái banh được đánh qua phía Nga và chính họ sã phải giải quyết mọi chuyện”

Nhưng dù sao, mang được những người từng thề sẽ lật đổ ông al-Assad đến gặp trực tiếp lần đầu với các viên chức Syria cũng là bước đầu thành công của Nga, kể từ năm 2011 đến nay. Đại diện của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mặt.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments