Lần đầu tiên, đại diện chính phủ Syria và phiến quân gặp nhau

Cali Today News – Cuộc hội đàm phát xuất từ sáng kiến của Nga đã mang hai phái đoàn lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp nhau hôm thứ hai 23/1, đó là phái đoàn chính phủ Syria và đại diện quân kháng chiến.

TT Nga Putin đã đóng vai trò quan trọng như nhà kiến tạo hòa bình cho chuiến cuộc Syria vốn đã kéo dài gần 6 năm qua. Nhiều lần các sáng kiến hòa bình cho cuộc chiến này đã thất bại và lần này hòa đàm không rầm rộ khoa trương gì cả.

Chỉ có một hy vọng nhỏ trong lần hòa đàm lần này, đó là vai trò này càng nổi bật của Nga, vốn là đồng minh quan trọng nhất của chế độ của TT al-Assad. Trong quá khứ mỗi lần Mỹ tìm cách đem lại hòa bình cho Syria thì Nga “phá đám”, bây giờ vai trò của Nga lại giống Mỹ.

Moscow đóng vai trung gian hòa giải giữa Damascus và các lực lượng kháng chiến mà cách đây không lâu Nga còn gọi là “các tổ chức khủng bố”. Địa điểm của cuộc hòa đàm là thủ đô Astana của Cộng Hòa Kazakhstan.

Noah Bonsey, một nhà phân tích của nhóm International Crisis Group, có mặt ở Astana, cho hay: “Chúng ta không biết chuyện gì có thể xảy ra, giờ đây trái banh được đánh qua phía Nga và chính họ sã phải giải quyết mọi chuyện”

Nhưng dù sao, mang được những người từng thề sẽ lật đổ ông al-Assad đến gặp trực tiếp lần đầu với các viên chức Syria cũng là bước đầu thành công của Nga, kể từ năm 2011 đến nay. Đại diện của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mặt.

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus