Thursday, February 2, 2023
spot_img

LẠM PHÁT ĐANG GIẢM, GIÁ CẢ HÀNG HOÁ, XĂNG DẦU SẼ TRỞ LẠI NHƯ TRƯỚC? KHÔNG!

Cali Today News – Tốc độ tăng giá đang chậm lại là một tin mừng cho tất cả người Mỹ.

Lạm phát đang có xu hướng giảm: Dữ liệu mới được công bố hôm thứ Tư cho thấy giá đã tăng 8,5% so với một năm trước, nhưng đó là sự cải thiện so với tháng 6, khi giá tăng 9,1% .

Tỷ lệ lạm phát hàng tháng cũng không đổi, có nghĩa là về tổng quátnói một cách đơn giản, dễ hiểu là giá cả không tăng so với tháng Sáu.

Chủ yếu là do giá nhiên liệu giảm nhưng Hoa Kỳ vẫn còn một khoảng cách khá xa so với mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang về mức lạm phát 2% hàng năm theo thời gian, và một tin xấu là những mức giá đã tăng cao đối với nhiều hàng hóa và dịch vụ có thể sẽ duy trì trong một thời gian khá dài sắp tới.

Fed đang thực hiện các bước tích cực để kiểm soát lạm phát, nhưng điều đó không có nghĩa là giá cả nói chung sẽ nhanh chóng giảm hoặc trở lại mức như trước đại dịch Covid-19Và chúng ta có thể hiểu là các mức giá nói chung sẽ chững lại và tăng chậm hơn, thay vì tiếp tục tăng nhanh.

Đó là cách chính sách của Fed hoạt động. Ngân hàng trung ương không cố gắng hạ giá mà thay vào đó kiềm chế tốc độ tăng để chúng tăng với tốc độ chậm hơn và ổn định hơn.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đặt mục tiêu tỷ lệ giảm lạm phát thấp một phần vì ngân hàng trung ương đang cảnh giác với mức giá giảm – có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Người tiêu dùng có thể chi tiêu ít hơn trong tương lai. Giảm chi tiêu có thể dẫn đến sự chậm lại trong việc tuyển dụng và đầu tư kinh doanh, có nghĩa là nhiều công nhân hơn có thể bị sa thải và mức tăng lương có thể chậm lại.

Michael Gapen, trưởng bộ phận kinh tế Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết rằng: “Liệu giá có quay trở lại như trước đại dịch không? Có lẽ là không, giá cả chỉ có thể quay trở lại từ từ từng chút một nhưng sẽ rất xa với mức giá đã có trước đại dịch.

Người Mỹ đã chứng kiến một số đợt giảm giá xảy ra. Giá xăng đã giảm 7,7% so với tháng trước, theo báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng được công bố hôm thứ Tư. Sau khi đạt mức trên 5 đô la một gallon vào tháng 6, giá xăng đã giảm đều đặn trong nhiều tuần, mặc dù chúng vẫn cao hơn gần 1 đô la so với một năm trước.

Khí đốt bán lẻ có thể tiếp tục giảm trong tương lai, có thể xuống dưới 3 đô la một gallon, vì giá nhiên liệu có xu hướng biến động nhiều hơn. Giá xe hơi và đồ nội thất đã qua sử dụng, cả hai đều tăng cao trong đại dịch, cũng có thể trở nên rẻ hơn khi chuỗi cung ứng thông thoáng hơn và nhu cầu giảm dần.

Tuy nhiên, các dịch vụ thường đắt hơn theo thời gian và thay đổi giá chậm hơn. Điều đó có nghĩa là những thứ như tiền thuê nhà, ăn uống tại nhà hàng và chăm sóc y tế có thể sẽ tiếp tục đắt hơn, mặc dù với tốc độ vừa phải hơn.

Nhưng cuối cùng, nó có thể không quá tệ. Nếu mức lương trung bình đang tăng và cao hơn tốc độ lạm phát, điều đó có nghĩa là nhiều người Mỹ có thể đủ khả năng mua nhiều hơn ngay cả khi giá cả đang tăng lên.

Nhưng hiện tại, điều đó vẫn chưa xảy ra. Thu nhập trung bình theo giờ đã tăng 5,2% trong năm qua do các doanh nghiệp đang rất cần người sau đại dịch và mức tăng lương vẫn chưa thể theo kịp mức lạm phát.

Jason Furman, giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard và là cựu cố vấn kinh tế của chính quyền Obama, cho rằng điều quan trọng là mức lương tăng bao nhiêu so với tỷ lệ lạm phát.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine vẫn khiến triển vọng về giá khí đốt không chắc chắn và việc cứu trợ có thể chỉ là tạm thời nếu giá nhiên liệu giảm mạnh xuống dưới 3 USD / gallon.

Về mặt dịch vụ, giá vé của các hãng hàng không có thể sẽ tiếp tục giảm sau khi chứng kiến sự bùng nổ lớn vào đầu năm nay. Giá vé máy bay đã giảm mạnh trong tháng Bảy, giảm 7,8% so với tháng trước. Khi nhu cầu vào mùa hè giảm và người dân ít đi du lịch hơn, mức giá sẽ giảm hơn nữa nhưng vẫn có thể cao hơn mức trước đại dịch vì chi phí lao động và nhiên liệu cao hơn.

Các doanh nghiệp đang trả nhiều tiền hơn cho người và khi chi phí lao động tăng lên, việc vận hành của các doanh nghiệp trở nên đắt đỏ hơn, dẫn đến việc các công ty chuyển một số chi phí đó cho người tiêu dùng.

Trong tháng Bảy, giá thuê nhà tiếp tục tăng 0,7% so với tháng Sáu.

Để kiểm soát lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Fed đã tăng lãi suất kể từ tháng 3 để hạ nhiệt nhu cầu tiêu dùng. Khi tiền vay ngày càng đắt hơn, thì người tiêu dùng sẽ bắt đầu mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn, cuối cùng dẫn đến việc giảm giá. Nhưng nếu người tiêu dùng chi tiêu ít hơn, các doanh nghiệp có thể rút lại việc thuê mướn công nhân, có khả năng dẫn đến nhu cầu lao động thấp hơn và tăng lương chậm hơn.

Những triển vọng không mấy tươi sáng đó có thể không an ủi chút nào đối với những người Mỹ hiện đang cảm thấy khó khăn trong việc trang trải các nhu cầu thiết yếu cơ bản, chẳng hạn như khí đốt, tiền thuê nhà và thực phẩm.

Việt Linh 12.08.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments