Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Làm thế nào Trung Quốc giữ ảnh hưởng với Bắc Hàn?

SCMP – Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng đã suy yếu qua nhiều năm nay nhưng vẫn còn một số quan hệ kinh tế có thể dùng để bảo đảm các quan hệ đó không nằm ngoài sự phát triển trên Bán đảo Triều Tiên

Khi phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc được hỏi vào cuối tháng trước về kế hoạch hội nghị thượng đỉnh ở Singapore giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn, ông dường như đưa ra một lý thuyết theo sách giáo khoa.

Sau khi tổ chức cuộc họp là “rất quan trọng để thúc đẩy sự phi hạt nhân hóa của Bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên Lu Kang cho biết “Trung Quốc luôn đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng” trong vấn đề này.

Đối với độc giả các tuyên bố chính thức của Trung Quốc, sự nhấn mạnh của ông Lu là “luôn luôn”, một thông điệp tinh tế rằng Trung Quốc không có ý định rời bỏ những gì xảy ra tiếp theo với đồng minh vũ trang hạt nhân của họ.

Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng đã giảm trong những năm qua, đặc biệt là kể từ khi Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt gay gắt hơn của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng trong tháng Chín vừa qua: như nghị quyết hạn chế xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang Bắc Hàn và cấm các liên doanh.

Tuy nhiên, theo nghị quyết, Bắc Kinh vẫn còn chỗ để giao động trong hợp tác kinh tế với Bắc Hàn, đặc biệt là gần biên giới giữa hai nước.

Ông Wu Jingjing, một nhà nghiên cứu liên kết tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho biết nền kinh tế của Bắc Hàn gắn liền với phía đông bắc Trung Quốc và mở cửa thị trường của chính  quyền có thể cung cấp cơ hội mới cho các tỉnh của Trung Quốc giáp biên giới.

“Một số hợp tác cơ sở hạ tầng có thể giúp nền kinh tế Bắc Hàn,” ông Wu nói.

“Ngay cả khi Hoa Kỳ không hỗ trợ tài chính cho Bắc Hàn, Trung Quốc và Nam Hàn có thể giúp nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng  Kim Jong-un phát triển nền kinh tế thông qua việc khôi phục hợp tác kinh tế”.

Ngọc Thạch  (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments