Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trương Minh Tuấn không bị “xẻo thịt” như Đinh La Thăng

Việc ông Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông không sớm thì muộn cũng bị đình chỉ công tác điều này được đông đảo dư luận và Cali Today suy đoán từ trước nhưng bất ngờ nó lại đến ngay ngày hôm nay 23/7/2018. Liệu đây có phải là hồi kết có sự cứu vãn cho ông Tuấn mà không phải nối gót theo Đinh La Thăng?…

Một người vừa phải bị kỷ luật về Đảng, vừa phải bị thêm kỷ luật về Chính quyền mà vẫn tiếp tục nắm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông như ông Trương Minh Tuấn thì rất là khó coi, chưa hề có trong tiền lệ Đảng CS Việt Nam. Vì vậy, gần như 100% là ông Tuấn sẽ không thể giữ được cương vị Bộ trưởng vào những ngày sắp tới hoặc tình hình biến động xấu hơn có thể sẽ phải đối mặt với khả năng bị Bộ Công an khởi tố bị can liên quan đến những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty AVG (gọi tắt là thương vụ Mobifone mua AVG) là những suy đoán không lấy làm khó. Tuy nhiên, việc ông Tuấn mấy ngày qua liên tiếp nhận những Quyết định kỷ luật từ Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và nay là Chủ tịch nước là điều khá ngạc nhiên bởi tình hình diễn tiến khá nhanh. Thật vậy, trưa hôm nay ngày 23/7/2018 đồng loạt nhiều tờ báo Việt Nam đưa thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định số 1261/QĐ-CTN về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn. Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Tuấn do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã có thi hành kỷ luật về Đảng đối với ông Tuấn tại quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16/7/2018 là hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiếp nữa, vào ngày 18/7/2018, ông Tuấn bị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số: 880/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ Việt Nam thì thương vụ Mobifone mua AVG là một Thương vụ mua bán, chuyển nhượng có trị giá gần 9000 tỷ đồng đã có những sai phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng của những cá nhân, tập thể dẫn tới nguy cơ thiệt hại vốn Nhà nước tại Mobifone khoảng hơn 7000 tỷ đồng. Bản thân ông Trương Minh Tuấn nắm quyền Thứ trưởng dưới thời Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhiệm kỳ 2011-2016, nắm quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021 đã mắc những sai phạm chủ yếu ở thương vụ Mobifone mua AVG như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án….Những sai phạm này của ông Tuấn được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là rất nghiêm trọng nên cần phải bị xử lý.

Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Giờ đây, với quyết định số 1261/QĐ-CTN về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký thì ông Trương Minh Tuấn đang tiến rất gần đến “lằn ranh đỏ” là có bị Bộ Công an, nơi đang điều tra vụ án thương vụ Mobifone mua AVG phát lệnh khởi tố bị can hay là không? Ông Tuấn có nối gót Ủy viên Bộ Chính trị ông Đinh La Thăng vào “nhà đá” hay không? Có quá nhiều lập luận đến từ dư luận, giới quan sát hiện tình hình chính sự Việt Nam để đưa ra những suy đoán khác nhau về hồi kết cho số phận của ông Tuấn. Riêng theo nhận định của người viết thì việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Tuấn là hồi kết xứng đáng, hợp tình hợp lý nhất. Mặc khác, ông Tuấn tuy đã nhận hình thức cảnh cáo về Đảng, cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng vẫn còn là Đảng viên, mà thông thường đối với Đảng viên trước khi bị phát lệnh khởi tố bị can thì Đảng viên sẽ bước thêm một bước bị khai trừ ra khỏi Đảng. Hiện tại và cũng có thể tình hình sắp tới, cho đến trước khi vụ án thương vụ Mobifone mua AVG bị đưa ra xét xử khó có những chuyển biến xấu nhất đến mức ông Tuấn phải bị khai trừ ra khỏi Đảng, bị khởi tố bị can. Vì vậy, theo người viết việc ông Tuấn nối góp Đinh La Thăng vào “nhà đá” là điều tạm thời chưa thể xảy ra.

Tuy nhiên, việc ông Trương Minh Tuấn bị tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra câu trả lời rằng cuộc giải quyết “ân oán tình thù” ở giới truyền thông Việt Nam sau thương vụ Mobifone mua AVG tạm thời qua hồi gây cấn.

Cũng xin được nói thêm, ông Tuấn chính thức nắm quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày 9/4/2016, tính đến ngày hôm nay 23/7/2018 là ngày bị tạm đình chỉ công tác thì ông Tuấn nắm quyền trưởng được 2 năm 3 tháng 14 ngày. Khoảng thời gian nắm quyền quá ngắn nhưng dưới thời ông Tuấn, đã có một kỷ lục về việc rút thẻ các nhà báo và tòa soạn.

Theo Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, ứng cử viên thay thế cho Trương Minh Tuấn nắm quyền trưởng ở Bộ Thông tin và Truyền thông có khả năng một là Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng-Tổng Giám đốc Viettel và hai là Bí thư tỉnh Nghệ An ông Nguyễn Đắc Vinh, nhiều khả năng đắc cử có thể là ông Hùng.

Còn đối với ông Trương Minh Tuấn, bị tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tuy có ấm ức nhưng xem ra vẫn là hồi kết có hậu, có cứu vãn bởi dù sao làm “cừu” mà vẫn được sống hơn là làm vật bị xẻo thịt để đem tế sống./

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments