Saturday, January 28, 2023
spot_img

Làm cách nào để Philippines thắng Trung Cộng trong tranh chấp tại Biển Đông? (phần 2)

Phần 1: Làm cách nào để Philippines thắng Trung Cộng trong tranh chấp tại Biển Đông?

Cali Today News – Thứ hai chúng ta nên biết, xưa Fabius khẩn nài La Mã phải nuôi dưỡng đội quân liên minh vì đó là sức mạnh trừ bị cho La Mã. Manila phải bắt chước chiến lược này đối với đồng minh hiện nay và tương lai. Phương cách này không nên nhắm đến đối đầu quân sự. Thực lực của Manila hiện nay, cở như ba chiếc khu trục cũ do Mỹ bàn giao, sau khi sơn lại, cũng trong cái tên khu trục nhưng chỉ cần một trận chiến chớp nhoáng, hải quân Trung Cộng sẽ hạ thủ ngay tức khắc.

Chúng ta thừa biết tổ chức đa quốc như Liên Hiệp Quốc rất ít hưa hẹn. Hội Đồng Bảo An LHQ có thể can dự. Nhưng chính Trung Cộng cũng là hội viên thường trực, sẽ phủ quyết mọi nghị quyết. ASEAN cũng không phải là một liên minh quân sự, thêm vào đó bất cứ chuyện gì cũng cần có đồng thuận mới được. Một ví dụ rõ ràng, Cambodia đã phá vỡ nổ lực ra thông cáo chung nói về quyết định của Toà Trọng Tài UNCLOS vừa qua.

Chuyện này có liên quan đến các đồng minh chính thức hay không chính thức. Hiệp ưóc bảo vệ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Quần đảo Philippines có từ năm 1951. Hiệp ước này buộc Mỹ phải bảo vệ Philippines và các đảo phụ ở xa thuộc chủ quyền của Manila. Washington đang bước vào thời điểm phải tuyên bố bảo vệ các đảo ngoài khơi bao gồm đảo san hô, các mõm ngầm dưới dưới mặt nước thuộc Philippines, cụ thể là quần đảo Scarborough Shoal.Tổng Thống Rodrigo Duterte nên cẩn thận đừng “bán tháo” đi các đảo đó trong cuộc hội đàm tay đôi. Mỹ đang lo ngại vấn đề này; hãy đứng vững, ông bạn Philippines đừng lo sợ! hãy cho ông bạn đồng minh hùng mạnh biết rằng: điều ông tổng thống làm có thế đứng rất vững vàng.

Điều này áp dụng đúng vào chiến lưọc thứ 3 của Fabius: chuẩn bị chiến đấu lâu dài cho hậu phương. Cử tri Philippines hay nước khác cũng vậy, sẽ không còn tin tưởng các lãnh đạo quốc gia nào bán đứng dễ dàng chủ quyền và danh dự quốc gia. Tin khá hay là ông Duterte hiểu điều này từ khi ông đảm nhiệm chức vụ tổng thống. Trong làn sóng sôi nổi sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ, ông Duterte có nói với phái đoàn QH Hoa Kỳ là quyết định của toà là “không thể thương lượng”, là thông điệp của ông đối với cử tri Philippines hay đối với nước ngoài

Cuối cùng, Fabius sẽ cố vấn cho lãnh đạo Philippines biết cách dùng kế “trì hoãn” và đấu trí ra sao làm cho sự hung hăng của Trung Cộng nhụt dần. Cần bao lâu để Bắc Kinh từ bỏ lòng tham? Thật khó mà thấy Bắc Kinh sẽ chính thức từ bỏ tham vọng . Các lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Hoa đã hứa chắc với dân, đã đặt uy tín quốc gia khi tuyên bố chủ quyền toàn vùng biển quốc tế này. Họ đã nói với dân Trung Cộng vùng biển quốc tế này lại là ‘lãnh thổ thiêng liêng’ của dân Tàu ngay từ xa xưa, đã kích động chủ nghĩa ái quốc tin như vậy – một niềm tin “cháy bỏng” cho nhiệt huyết người dân.

Hi vọng tốt nhất cho Philippines và đồng minh là thời gian càng lâu càng làm cho Bắc Kinh thối chí. Nói thế không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ tự xoá đi tuyên bố chủ quyền, để rước lấy sự thịnh nộ của dân Trung Cộng. Nhưng chuyện này có thể xảy ra. Bắc Kinh sẽ im lặng xếp bỏ từ từ tuyên bố này do tình hình khu vực đòi hỏi tính hữu nghị hơn là chiến tranh. Lãnh đạo Đảng Cộng Sản Đặng Tiểu Bình từng thi hành chiến lược này. Bắc Kinh có thể hung hăng, dồn dập rồi ngày sau lại tháo lui ngay

Để hiểu cặn kẽ hơn, sinh viên hãy vào nghiên cứu sử học La Mã, tìm hiểu rõ ràng chiến sách của Fabius các bạn sẽ nghiệm ra rằng sự thật Fabius không phải là người thừa hưởng sự chiến thắng chống lại Hannibal chính Cornelius Scipio mới là kẻ chiến thắng sau này.

Nguyên nhân: chiến lược của Fabian không được ứng dụng đến nơi đến chốn. Fabius phải tự bảo vệ mình chống lại những đầu óc ngang bướng , hấp tấp khao khát sự quyết thắng. Niccolo Machiavelli, triết gia gốc Florence, cho ý kiến rằng Fabius cũng không thoát khỏi bản năng tự vệ cho mình. Rome liền dùng tướng Scipio: một tướng háo thắng, liều lĩnh chỉ huy mặt trận. Scipio mang chiến tranh lan qua Biển Địa Trung Hải, dẫm chân lên Carthage -một thành phố cổ hiện nay của xú Tunisia Phi Châu. Quân của Scipio đã nghiền nát quân Hannibal tại Bắc Phi trong trận Zama chấm dứt cuộc Chiến Tranh Punic thứ Hai tại vùng này.

Phần kết của game chiến tranh như thế phải chăng đó ám chỉ là thất bại đang đợi chờ Manila. Không có “dũng tướng Scipio” chờ giúp, Manila phải từ bỏ mãi mãi chiến thuật trì hoãn. Nhưng thật ra chính chiến lược Fabian đặt nặng vai trò của đồng minh làm nên chiến thắng.

Hoa Kỳ có thể nói như vầy: nếu một vị tư lệnh giống như tướng Scipio có khả năng ngăn chận và chế ngự được Trung Cộng, thì chỉ trông vào các tư lệnh hải quân Hoa Kỳ. Muốn thế thì hãy chú ý đến Manila. Hãy giữ yên vấn đề tuần tra của một siêu cường do đây là chiến lược. Hãy thắt chặt quan hệ đều đặn giữa Washington và Philippines, hãy để cho các căn cứ của Mỹ được thoải mái và sẵn sàng hành động, cũng như mở rộng vòng hợp tác của các đồng minh trong “đường đi nước bước” của ông Duterte và nhóm cố vấn tạo dựng.
Giao phó lợi ích sống còn quốc gia cho người ngoài không quan trọng hơn là làm vừa lòng một xã hội đang tự hào và phấn kích như Philippines. Người dân Philippines ắt hẳn sẽ mong tuyên bố chiến thắng sau nhiều năm áp dụng chiến lược Fabian để có một phán lệnh quốc tế cương quyết bênh vực cho Manila. Thật là ý nghĩa và đáng sống khi các nước nhỏ dám đứng lên chống lại các nước lớn.

Nếu thế, thì hãy phủi bụi cho sạch ‘cuốn chiến sách Fabian” để dùng lại nó.
James Holmes (ChinaFile)
HẾT
bản dịch Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments