Wednesday, February 28, 2024

Làm cách nào để Philippines thắng Trung Cộng trong tranh chấp tại Biển Đông? (Phần 1)

Cali Today News – Mặc dù Philippines được Toà Trọng Tài LHQ bênh vực trong cuộc tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh nhưng điều Phi đang lo ngại bởi không có một lực lượng ‘cảnh sát quốc tế” nào giám sát để buộc Bắc Kinh thi hành. Điều này nói lên cho chúng ta biết tranh chấp lãnh hải đôi bên còn lâu mới xong.

Vào ngày 2 tháng Tám, bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng Chang Wanquan tuyên bố, Trung Cộng phải chuẩn bị cuộc ‘chiến tranh nhân dân” ngoài biển khiến Manila còn một chọn lựa độc nhất là cầu viện khi đe doạ của Trung Cộng vẫn đè nặng lên mọi nơi lên quốc gia này.

Như tôi đã viết vào năm 2012, trong khi căng thẳng tại Biển Đông nóng lên, Philippines “không có cơ hội thắng trong trận chiến với Trung Cộng”, “nước này có thể thắng khi đối đầu trong hoà bình”. Đây là hi vọng cho lãnh đạo Philippines. Hãy cầu cứu vào sách lược của Fabius Maximus, nhà độc tài La Mã xưa có biệt danh là “Cunctator” hay “Nhà Trì Hoãn” cũng có nghĩa là “kéo chậm lại”. Fabius khuyên chúng ta biết tìm cách “kéo dài thì giờ” với quân thù, lợi dụng thì giờ, xây dựng thêm liên minh, củng cố chiến thuật chiến lược hầu tăng thêm thêm sức mạnh tại hậu phương.

Plutarch là một sử gia Hy Lạp ông miêu tả lại chiến thuật trì hoãn của Fabius chống lại Hannibal người vượt qua dãy Alps để tấn công vào Ý vào năm 218 trước Công Nguyên với khí thế rất mạnh. Dân La Mã trao quyền khẩn cấp cho Fabius chống lại quân thù. Fabius vẫn bình tĩnh bất chấp Italy đang hỗn loạn. Ông lập luận rằng với một thời gian ông sẽ trì hoãn làm sao La Mã có thể tập trung lực lượng đánh bại được quân thù.

Chiến thuật của Fabius gồm những bước:

1-rèn luyện kỷ luật cho chính mình, bỏ đi tính hiếu thắng ưa thắng thật nhanh. Đừng bao giờ chấp nhận cuộc chiến với quân thù mạnh hơn mình

2-Gìn giữ sức mạnh của liên minh, tăng cường khí lực cho mình

3-Chú ý tới mặt trận hậu phương, duy trì đoàn kết chính trị cho cuộc chiến lâu dài, giữ gìn tiềm lực cho sức mạnh quốc gia

4-Biết kiên trì. Đợi cho kẻ địch mệt mõi theo thời gian, khi đó mới chịu hoà bình.

Giờ đây Fabius có thể nhìn vào chiến thắng pháp lý của Manila và mĩm cười. Chính đây là đường đi nước bước nều như đứng vào vị trí của ông khi phải đối đầu với một kẻ thù hoàn toàn không cân sức. Philippines không thể thắng được Trung Cộng qua quân sự hay ngoại giao tất nhiên phải nhờ đến Toà Trọng Tài Quốc Tế. Tháng qua đã ban bố phán quyết phủ nhận tất cả chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông- trong đó có vùng “đặc quyền kinh tế EEZ vành đai của Philippines cũng như đặc quyền khai thác biển và thềm lục địa. “Cú đánh’ mạnh nhất của Toà Trọng Tài là phủ nhận cái gọi là “đường chín khúc không thể tranh cãi” bao trọn bộ vùng Biển Đông theo bản đồ của Trung Hoa vẽ là không đúng.

Theo cái lý thuyết ‘chủ quyền không thể tranh cãi’ mà Trung Hoa đưa ra và họ tự làm ra luật lệ để cai quản hết Biển Đông. Cái lý của Bắc Kinh khá đơn giản và dễ hiểu: Kẻ xâm lăng bao giờ cũng lạ lùng bất lợi trên đất đối phương. Trung Cộng không bao giờ muốn kẻ thù mạnh hơn như Hải Quân Hoa Kỳ biết địa hình, địa vật cũng như dưới biển tại Biển Đông. Cũng như Bắc Kinh luôn tìm cách tách biệt ASEAN ra với Hoa Kỳ trước khi chiến tranh xảy ra. Nếu thành công được như vậy, Bắc Kinh có thể làm cho kẻ thù bị tê liệt.

Chúng ta nhớ một điều : Tòa Trọng Tài tuy ra phán quyết dựa theo UNCLOS nhưng không có sức mạnh áp chế. Trung Cộng từ chối hợp tác với pháp lệnh lại còn phủ nhận, thách thức, bằng cách cho oanh tạc cơ bay trên vùng biển tranh chấp của Scarborough Islands, nơi mà chiến hạm Trung Cộng đã đánh chiếm của Phi 4 năm về trước và nổ ra tranh chấp từ đó.

Muốn đối lại với Trung Cộng, Phi cần trở lại chiến sách của Fabius:

Trước tiên phải chiếm được sự ủng hộ của công luận, Manila phải bám vào điều này. Chính Trung Cộng cũng tung ra “3 mặt trận” đó là truyền thông, tâm lý, và sau đó pháp lý để giành phần lợi cho mình. Philippines phải phản hồi lại y vậy, luôn luôn và liên tục nói ra với công luận không bao giờ nghỉ về vấn đề này. Sự phổ biến sâu rộng liên tục với công luận dưa trên những gì mà phán quyết Toà Trọng Tài vừa ban hành mà nói rộng ra khắp nơi.

Các phát ngôn viên phải giữ những hình ảnh hay video vào vấn đề ngoại giao cho Phi. Tôi là người theo dõi sát các vấn đề Biên Đông nhưng tôi chưa thấy một tài liệu minh chứng rõ ràng và hùng hồn cho bằng chứng để tranh thủ công luận trong cuộc tranh chấp hiện nay. Ví dụ: các bằng chứng về đối đầu giữa hải quân 2 nước vào tháng Tư 2012, chỉ có một ít hình ảnh sơ sài, không nhấn mạnh được vào những gì nói đến cuộc đối đầu cho công luận thấy–giờ nói đến hải quân Phi đang đối đầu với sự xâm lấn của ngư thuyền Trung Cộng tại Bãi Cạn cũng không thấy gì hình ảnh về các bãi cạn này cả. Cho đến hiện nay chính đó là vấn đề không hay cho Phi trong vấn đề chiến thắng sự ủng hộ công luận. Phi phải cho dân chúng biết rõ hiện Trung Cộng đang làm những gì, có điều kiện cũng cho các nước lân cận ASEAN, nhắc nhở họ sau Phi cũng đến số phận của họ sẽ bị Bắc Kinh chiếm đoạt khi có thời cơ…

James Holmes (ChinaFile)
[còn tiếp ]

bản dịch Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img