Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Lại thêm tai nạn phi cơ chiến đấu khiến 1 người tử vong

Lại thêm một vụ tai nạn phi cơ chiến đấu khiến ít nhất một người tử vong. Vụ tai nạn một lần nữa báo động về phẩm chất các loại phi cơ chiến đấu được khối Liên Xô cũ viện trợ cho Việt Nam còn sót lại.

Theo những người có trách nhiệm cho hay, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 8h20 tại xã Hòa Thành, huyện Ðông Hòa (tỉnh Phú Yên). Người dân tại địa phương cho hay, trước khi xảy ra vụ tai nạn, trên bầu trở phát ra một tiếng nổ rất lớn. Người dân tại chợ Ðông Hòa đều nghe thấy và rủ nhau đi coi.

Một chiếc phi cơ chiến đấu loại L-39 do Tiệp Khắc sản xuất từ thời chiến tranh. Nay được các nhà quân sự Việt Nam đại tu, chuyên dùng vào việc huấn luyện bay cho các sĩ quan không quân.

tu 1
Chiếc phi cơ chiến đấu rớt giữa cánh đồng lúa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nạn nhân là thượng sỹ quân đội CSVN Phạm Ðức Trung, học viên trường Sĩ quan không quân Quân chủng phòng không. Ðang lúc bay tập huấn tại phi trường Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), phi cơ L-39 số hiệu 8705 gặp trục trặc với động cơ. Qua bộ đàm, chỉ huy bay đã ra lệnh đáp xuống phi đạo nhưng phi công đã không thể làm theo. Phi cơ rớt xuống cánh đồng lúa sau khi đâm sầm vào dãy phân cách trên Quốc lộ 1A.

Một số bộ phận bị rơi ra, tuy nhiên phần thân vẫn còn nguyên vẹn.

Ðã có một người đi đường bị va chạm và hiện nay vẫn còn nằm điều trị tại bệnh viện.

 

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng cấp cứu và có trách nhiệm đến hiện trường để phong tỏa hoàn toàn cũng như thực hiện biện pháp cứu hộ.

Ðây không phải là lần đầu tiên loại phi cơ chiến đấu L-39 gây tai nạn. Chỉ riêng năm 2007, tại Ninh Thuận đã xảy ra một vụ tai nạn do luyện tập trên những chiếc phi cơ L-39.

Vào ngày 5/6/2007, cũng do gặp sự cố kỹ thuật, chiếc L-39 đã rơi xuống biển tại Vĩnh Trường (xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước) cách thành phố Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 6km về phía Nam. Chiếc phi cơ đã chìm sâu dưới biển ở độ sâu từ 40-50m.

Vụ tai nạn phi cơ chiến đấu L-39 đã dấy lên làn sóng báo động đối với Quân chủng phòng không Việt Nam. Năm 2016 đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn phi cơ chiến đấu và trực thăng cấp cứu. Con số thương vong lên đến hàng chục người. Nhưng nghiêm trọng hơn, qua những vụ tai nạn cho thấy khả năng chiến đấu của lực lượng phòng không không quân của quân đội CSVN rất yếu kém.

Ða phần những vụ tai nạn, phi cơ đều được sản xuất từ khối Liên Xô cũ.

Người Quan Sát

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT