Sunday, September 24, 2023
spot_img

Lại thêm một bãi rác có nguồn gốc từ Formosa

tu 1
Sau khi người dân báo tin, các cơ quan có trách nhiệm mới tiến hành kiểm tra. Ảnh: Người Lao Động

Cali Today News – Lại thêm một bãi rác chất thải của Formosa bị phát hiện tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Có đến gần 100m3 rác được đổ trong khuôn viên một mỏ đá. Cũng như mọi lần, bãi rác là do người dân phát hiện và báo cho cơ quan có trách nhiệm.

Chiều ngày 4/8, từ tin báo của người dân phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), lực lượng có trách nhiệm đã tiến hành kiểm tra khuôn viên công ty 171 tại địa bàn.

Tại đây, lực lượng có trách nhiệm đã phát hiện bãi rác khoảng gần 100m3 được đổ trong khuôn viên công ty này. Bãi rác nằm dưới chân núi Hoàng Liên Sơn, chỉ cách đầu nguồn Khe Lũy khoảng 50m. Bãi rác gồm các loại, như: Đất đá, gỗ, bê-tông…

Lực lượng có trách nhiệm nói rằng, việc công ty 171 cho phép Formosa đổ rác thải vào trong khuôn viên thì họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Trước mắt, họ chỉ lập biên bản để xử lý vụ việc. Sau đó giao cho phía công an thụ lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hòa Việt-Giám đốc công ty 171 đã thừa nhận có việc cho Formosa đổ rác thải tại khuôn viên công ty mình. Song, ông cho biết rằng, số chất thải mà Formosa đổ vào khuôn viên là được dùng để làm chất đốt và việc này đã xảy ra cách đây 3 năm.

Sau khi làm việc với phía lực lượng có trách nhiệm, ông Việt đã đem máy móc bốc dỡ toàn bộ số rác trên đưa đến công ty chuyên xử lý chất thải.

“Chậm nhất là trong ngày mai sẽ hoàn thành”- ông Việt nói với báo chí.

Mặc dù đã có lời hứa hẹn của ông Việt, cũng như các loại chất thải từ Formosa không bị xếp vào chất độc hại thải ra môi trường nhưng cũng đã khiến dư luận tại Hà Tĩnh lo lắng. Cho đến nay, từ tin báo của người dân, có rất nhiều điểm đổ chất thải trái phép ra ngoài môi trường của Formosa đã bị phát hiện. Dư luận thắc mắc rằng, những cơ quan, ban ngành có trách nhiệm ở đâu sao không phát hiện ra những điểm đổ rác thải của Formosa, mà chỉ toàn người dân phát hiện rồi đi báo với cơ quan có trách nhiệm? Hay chăng những cơ quan này đã bắt tay với Formosa để tập đoàn này thoải mái thải ra môi trường những chất cực độc để đầu độc người dân Việt Nam?

Trong một diễn biến khác, cũng trong chiều ngày 4/8, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu 5 cơ quan tự kiểm điểm sau vụ Tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa đổ rác thải ra môi trường. Ông Đặng Quốc Khánh- Chủ tịch tỉnh còn yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải “tự nhận hình thức kỷ luật”.

Những cơ quan mà công Khánh nói đến, gồm: Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Công thương, Công an tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Kỳ Anh. Những cơ quan, cá nhân này phải tự nhận hình thức kỷ luật trước ngày 15/8.

 Dư luận không cần việc kỷ luật hình thức hay khởi tố những cá nhân bắt tay với Formosa để đầu độc dân tộc Việt Nam. Cái mà họ cần là Formosa phải rời khỏi Việt Nam, trả lại môi trường trong sạch. Ảnh: Zing

Dư luận không cần việc kỷ luật hình thức hay khởi tố những cá nhân bắt tay với Formosa để đầu độc dân tộc Việt Nam. Cái mà họ cần là Formosa phải rời khỏi Việt Nam, trả lại môi trường trong sạch. Ảnh: Zing

Nhưng điều mà dư luận cần không phải là việc kỷ luật tổ chức, cá nhân đã thiếu trách nhiệm, bao che, bắt tay với Formosa đầu độc người dân, mà là tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa phải rời khỏi Việt Nam. Formosa đã thải chất độc ra biển, hủy hoại môi trường gây ra thảm họa cá chết hàng loạt. Theo thống kê từ chính quyền CSVN, có đến hơn 200 ngàn người tại 4 tỉnh duyên hải miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc Formosa gây ra thảm họa cá chết.

Tuy nhiên, tập đoàn Formosa vẫn tiếp tục tồn tại, hoạt động và không ngừng xả thải, đổ chất độc ra môi trường. Việc làm này như thách thức người dân Hà Tĩnh và cả nước. Thay vì đứng về phía người dân, chính quyền CSVN đã bắt tay với Formosa để đàn áp, bắt bớ những tiếng nói phản đối Formosa.

Mới đây nhất, bà dân biểu đảng Dân Tiến Su Chi Feng của Đài Loan khi sang Việt Nam để tìm hiểu về thảm họa cá chết đã bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ hơn 9 tiếng đồng hồ. Trước đó, nhà cầm quyền CSVN còn mong muốn người dân Việt Nam hãy thông cảm, tha thứ cho Formosa để tập đoàn này tiếp tục duy trì hoạt động tại Hà Tĩnh. Tất cả những việc làm của CSVN chẳng khác nào “cổng rắn cắn gà nhà”, rước Formosa về để đầu độc dân tộc Việt Nam.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img