Sunday, January 29, 2023
spot_img

Lại thêm tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm ở ngoài khơi Hoàng Sa

Vietnam – Cali Today News – Một tàu cá bị hải cảnh Trung Cộng đâm chìm khi đang khai thác rong biển ngoài khơi Hoàng Sa. Tất cả 7 ngư phủ sau đó đã được tàu cá khác cứu vớt kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản là vô cùng lớn. Điều đáng nói hơn nữa là truyền thông Việt Nam vẫn như thường lệ không hề dám nói đến kẻ thủ ác đã ra tay với đồng bào mình.

Cho đến chiều ngày 27/5, chính quyền huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) mới cho truyền thông biết tin tức về con tàu mang số hiệu QNg 96798 TS do ông Lê Hơn (thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng.

Chính quyền đảo cho biết, tàu cá QNg 96798 TS đã xuất bến tại đảo Lý Sơn cùng với 7 ngư phủ khác để đi ra khơi Hoàng Sa khai thác rong biển từ ngày 18/5 đến 24/5. Đang lúc khai thác rong biển thì gặp tàu hải cảnh Trung Cộng xuất hiện và ngăn cả, truy kích rồi sau đó đâm chìm ngay trên biển khơi.

Sau khi bị đâm chìm, chủ tàu là ông Lê Hơn đã nhanh chóng liên lạc với các tàu đang đánh bắt gần đó đến cứu giúp nên cả 7 người trên tàu đều được bình an. Cùng với đó, ông Hơn đã liên lạc với bộ đội biên phòng ở đất liền để trình báo sự việc.

Đến sáng ngày 28/5, cả 7 ngư phủ trên tàu cá QNg 96798 TS đã về được đất liền an toàn.
Không phải chờ đến khi Trung Cộng đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ 1/5 đến 16/8) thì lực lượng hải giám mới tung hoành, bắt bớ, đâm tàu và cướp tài sản của ngư dân Việt Nam. Mà trước đó lực lượng này cũng đã hành xử như những tên cướp biển. Trong rất nhiều lần, ngư dân Việt Nam tố cáo lực lượng hải giám Trung Cộng dùng vũ khí để cướp tài sản của họ trên Biển Đông. Ngư dân Việt Nam đã trình báo sự việc với lực lượng có trách nhiệm, trong đó có cả bộ đội biên phòng, cảnh sát biển. Vậy nhưng cho đến này nhà cầm quyền CSVN cũng chỉ ghi nhận những tổn thất, mất mát của ngư dân mà không hề có bất cứ giải pháp nào hiệu quả nhằm ngăn chặn, cũng như là bảo vệ ngư dân trước sự bách hại của hải giám Trung Cộng.

Lực lượng cảnh sát biển, biên phòng hay hải quân Việt Nam luôn luôn nằm bờ. Trong khi chính quyền CSVN lại ra sức tuyên truyền, kêu gọi ngư dân phải ra khơi để bảo vệ chủ quyền. Cho dù nhà cầm quyền CSVN thừa biết vùng lãnh hải mà họ kêu gọi ngư dân đi đánh bắt rất nguy hiểm.

Mới đây, những ngư dân bị Indonesia còn cho biết rằng, họ đánh bắt tại vùng lãnh hải mà nhà cầm quyền luôn khẳng định đó là thuộc chủ quyền Việt Nam. Khi bị hải quân Indonesia bắt, những ngư dân này yêu cầu nhân viên sứ quán có mặt để khẳng định họ không hề xâm phạm lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào, mà chỉ đánh bắt trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi của các ngư dân, không hề có bất cứ nhân viên lãnh sự nào của CSVN có mặt tại tòa để bảo vệ quyền lợi cho công dân Việt.

Ngư dân Việt Nam không chỉ phải đối mặt với sự hung tàn của lực lượng hải giám Trung Cộng, mà còn phải chấp nhận sự vô trách nhiệm của chính quyền CSVN khi xảy ra sự cố. Nhà cầm quyền CSVN kêu gọi ngư dân ra khơi bảo vệ chủ quyền đất nước, và món quà mà họ tặng cho ngư dân là những lá cờ. Trong khi đánh bắt ngoài khơi, những lá cờ màu máu gây chú ý cho lực lượng hải giám Trung Cộng đuổi theo truy lùng, bắt giết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments