Saturday, March 25, 2023
spot_img

Lại phát hiện thêm nhiều mẫu hải sản bị nhiễm xyanua, phenol

Cali Today News – Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã cho báo giới biết rằng, mới đây họ đã có kết luận đối với 9 mẫu hải sản do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh gửi đến. Theo đó, 9 mẫu hải sản được lấy từ Hà Tĩnh ngày 5/8 đều nhiễm độc do có hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép.
9 mẫu này gồm: cá trạng buồn, cá nhồng, cá đuối, cá man, cá mụ, ghẹ ba mắt, cá mỏ neo…được lấy ngay tại những địa điểm tại huyện Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên, nơi ảnh hưởng nặng nề nhất do tập đoàn Formosa xả thải ra môi trường.

Theo Viện kiểm nghiệm cho hay, với kim loại nặng như thủy ngân, crôm, chì, sắt đều nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên với mẫu cá trạng buồn có hàm lượng cadimi vượt quá giới hạn cho phép.

Nguy hiểm hơn, Viện kiểm nghiệm còn phát hiện độc tố xyanua có trong 5 mẫu ghẹ 3 mắt, cá nhồng, cá đuối, cá man, cá mỏ neo; phenol có trong 3 mẫu cá đuối, cá man và ghẹ 3 mắt

 Người dân đã ra khơi đánh bắt nhưng hải sản vẫn không có ai mua. Ảnh: Người Lao Động

Người dân đã ra khơi đánh bắt nhưng hải sản vẫn không có ai mua. Ảnh: Người Lao Động
tu 2
Bà Trần Việt Nga-phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm. Ảnh: Đại đoàn kết

Những con số mới được Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm rất khác so với Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế công bố hôm 23/8. Theo Bộ Y tế, từ tháng 4,5/2016, hải sản ở vùng duyên hải miền Trung bị nhiễm độc rất nặng. Tuy nhiên, càng về sau, hàm lượng kim loại nặng trong hải sản càng giảm. Tháng 7/2016, phát hiện 7/27 mẫu có hàm lượng kim loại trong các mẫu hản sản vượt ngưỡng cho phép. Nhưng đến hai tuần đầu của tháng 8 chỉ phát hiện 1 mẫu trong số 18 mẫu hải sản có hàm lượng kim loại vượt ngưỡng cho phép.

Những con số bất nhất này khiến cho dư luận không khỏi bàng hoàng. Cũng chính Cục An toàn thực phẩm vào tháng 5, lúc thảm họa cá chết còn đang hoành hành ở 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế cục này cho biết 140 mẫu hải sản, nước uống, rau đều nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, trong lần trả lời báo chí chiều ngày 23/8, Cục này lại nói hầu hết các mẫu hải sản vào giai đoạn tháng 4,5/2016 đều có hàm lượng kim loại vượt ngưỡng.

Dư luận cho rằng, chính quyền CSVN chỉ vì bảo vệ tập đoàn Formosa nên đã cho công bố những con số sai sự thật để nhằm trấn an dư luận. Nhưng qua đó mới thấy được sự độc ác của chế độ Cộng sản. Chỉ vì để bảo vệ Formosa, họ sẵn sàng đổi trắng thay đen, nói hải sản an toàn để người dân ăn.

Chưa hết, ngay cả bà Nguyễn Thị Kim Tiến-Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Trương Minh Tuấn-Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông cũng đã có mặt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình để ăn hải sản để tuyên truyền hải sản an toàn ngay tại thời điểm hải sản bị nhiễm độc cực nặng.

Trên tờ Tuổi Trẻ cho hay, chỉ vì nghe lời của chính quyền CSVN, rất nhiều chủ cơ sở đông lạnh đã thu mua hàng trăm tấn cá của ngư dân về. Tuy nhiên cho đến nay họ không thể đem đi tiêu thụ được. Cùng với đó, mặc dù chính quyền nói sẽ thu mua nhưng cũng chỉ là nói trên môi miệng, thực tế vẫn không thấy đâu.

Tuy thế, mới đây, chính quyền tỉnh Quảng Trị lại đang muốn lên kế hoạch để khuyến khích người dân ra biển đánh bắt, cùng với đó là nuôi hải sản như trước. Trong khi, hải sản ở 4 tỉnh miền Trung không ai dám ăn.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT