Quân nhân Mỹ bị ‘đồng minh’ bắn ở Afghanistan?

Photo Courtesy: WP

WP – Hôm thứ bảy 17/6 một vụ có vẻ là do đồng minh tấn công đã xảy ra bên trong một căn cứ ở phía bắc Afghanistan, khiến cho 4 binh sĩ Mỹ bị thương, theo lời các viên chức Afghanistan và Hoa Kỳ cho hay.

Nếu tin này mà đúng thì chỉ trong vòng một tuần, đã xảy ra liên tiếp 2 vụ lính Afghanistan nổ súng vào quân đội Hoa Kỳ. Robert Purtiman, phát ngôn nhân của quân đội Mỹ ở Afghanistan, cho biết không có quân nhân Mỹ hay NATO nào tử thương trong vụ mới nhất.

Vụ xả súng bắn vào lực lượng đồng minh xảy ra bên trong trại Camp Shaheen ở tỉnh Mazar-e Sharif phía bắc của Afghanistan. Tay súng Afghanistan thủ phạm xả súng đã bị bắn chết và nội vụ còn đang nằm trong vòng điều tra.

Photo Courtesy: WP

Một đại diện của Bộ Quốc Phòng Afghanistan thì cho hay là “có 3 quân nhân ngoại quốc, có thể là lính Mỹ, đã bị bắn bị thương trong lúc diễn ra một buổi luyện tập, tay súng người Afghanistan bị bắn chết, ngoài ra còn có 1 binh sĩ Afghanistan cũng bị thương”

Camp Shaheen là nơi đóng quân của Quân đoàn 209 của quân đội Afghanistan, cũng là nơi từng xảy ra một vụ tàn sát do Taliban thực hiện vào tháng 4 năm nay, khiến hơn 130 quân nhân Afghanistan tử thương.

Chiến trận Afghanistan bùng ra từ cuối năm 2001, cho đến nay đã có hơn 2,000 quân nhân Mỹ tử trận, trong các cuộc đánh nhau với Taliban hay do những nguyên nhân không phải từ chiến trường. Trong năm 2017, cho đến nay đã có 6 quân nhân Mỹ bị lính bạn bắn chết.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today