Monday, December 4, 2023
spot_img

“Lá phiếu lương tâm” – Liz Cheney không xin lỗi vì đã bỏ phiếu luận tội ông Trump

(CNN) – Dân biểu Liz Cheney – Lãnh đạo thứ 3 của Cộng hoà tại Hạ viện – mạnh mẽ bênh vực lá phiếu luận tội của mình là lá phiếu  bảo vệ Hiến pháp, và là lá phiếu lương tâm tại buổi họp kín của Cộng hoà Hạ viện diễn ra vào thứ Tư. 

“Tôi sẽ không xin lỗi vì đã bỏ phiếu luận tội,” bà Cheney tuyên bố trước đồng nghiệp Cộng hoà, một nguồn tin tham dự cuộc họp cho CNN hay. 

Cheney là một trong vài Dân biểu Cộng hoà quay lưng lại đảng, bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vì đã kích động bạo loạn tại Điện Capitol khiến 5 người bị thiệt mạng. 

Cheney phát biểu 8 phút gần phần khai mạc cuộc họp vào thứ Tư, điềm tĩnh và mạnh mẽ bảo vệ Hiến pháp, 2 nguồn tin trong phòng họp cho hay. Dân biểu không hề xin lỗi trong phần phát biểu của mình. 

Cheney cũng cho đồng nghiệp hay, bà muốn có một cuộc bỏ phiếu về tư cách lãnh đạo của mình. Điều này được một số người trong phòng họp xem là sự tự tin về vị trí của bà trong đại đa số Cộng hoà, những người không bày tỏ bất bình về lá phiếu luận tội. 

Cheney giữ thế thủ đối với một số câu hỏi và ý nghĩa gây gỗ từ những dân biểu trung thành với ông Trump, trong đó có Dân biểu Scott Perry (Pennsylvania) – người thẳng thắng tố cáo Cheney “hỗ trợ và an ủi kẻ thù.” Dân biểu Darryl Issa (California) hỏi nữ Dân biểu nếu họ vẫn giữ bà ở vị trí lãnh đạo thì liệu bà có làm lại một lần nữa hay không. Dân  biểu Matt Rosendale (Montana) lại có màn tranh cãi nảy lửa, ông ta lớn tiếng giận dữ với bà Cheney, nguồn tin cho hay.

Tuy nhiên, giận dữ không chỉ dồn tất cả vào Dân biểu Cheney. Ông Adam Kinzinger (Illinois) – Dân biểu đã bỏ phiếu luận tội ông Trump – lên tiếng chỉ trích Lãnh đạo Thiểu số Kevin McCarthy trong buổi họp. 

Trước cuộc bỏ phiếu luận tội lên án hành  vi của ông Trump diễn ra ở Hạ viện, bà Cheney gởi ra tuyên bố gay gắt, cáo buộc cựu Tổng thống đã “triệu tập đám đông, tập hợp đám đông, châm ngòi cuộc tấn công này,” và “Chưa bao giờ có sự phản bội lớn hơn từ Tổng thống Hoa Kỳ và lời tuyên thệ của ông ấy với Hiến pháp,” Cheney ghi trong một tuyên bố mạnh mẽ. “Tôi sẽ bỏ phiếu luận tội Tổng thống!” Lãnh đạo Cộng hoà tuyên bố. 

Một số nhân vật tên tuổi trong đảng Cộng hoà lên tiếng bênh vực Cheney, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, nhưng lá phiếu của bà đã  gây ra một cuộc chiến chia rẽ trong nội bộ Cộng hoà và trước cuộc họp vào chiều thứ Tư. Có một số nhà lập pháp Cộng hoà khác muốn Cheney bày tỏ hối hận về những ý kiến trên. 

Cuộc họp nội bộ đảng Cộng hoà Hạ viện lần này tập trung vào việc bỏ phiếu 10 Dân biểu đã ủng hộ luận tội ông Trump, trong đó có bà Cheney là viên chức đảng, và bỏ phiếu số phận tân Dân biểu gây tranh cãi Marjorie Taylor Greene từ Georgia. 

Cộng hoà Hạ viện đang đứng ở giữa ngã ba đường trước căng thẳng đang âm ỉ về Cheney và Greene, và cuộc họp vào chiều thứ Tư đối mặt với áp lực phải vạch ra con đường trước mắt sau nhiệm kỳ của ông Trump. 

Dân biểu Cộng hoà từ Wyoming kín đáo vận động hành lang ủng hộ khi đối phó với chỉ trích, và đồng minh của bà tin tưởng nhà lập pháp sẽ có đủ phiếu hậu thuẫn để đánh bại bất cứ thách thức nào đối với vị trí lãnh đạo trong đảng. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img