Monday, December 11, 2023
spot_img

Lá phiếu của quý vị có thể giúp hay giết nền dân chủ mong manh tại Mỹ

Linda Thanh Thảo

Một đảng viên Cộng Hòa 45 năm qua

Ngày 6/11/20220′

Cali Today News – Định mệnh của nền dân chủ Mỹ có thể được quyết định trong vòng 2 ngày nữa. Toàn quốc sẽ bỏ phiếu ngày 8/11/2022 cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ – thường không được xem là quan trọng, nhưng kỳ này lại mang tính chất quyết định đối với điều quý giá nhất của đất nước này, đó chính là nền dân chủ lâu đời nhất thế giới đã giúp Mỹ trở thành cường quốc số một trong suốt 233 năm qua – liệu sẽ còn hay mất?

TT Biden đã dành những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử giữa kỳ khó khăn cho đảng Dân chủ để nhấn mạnh rằng đảng Cộng hòa thời hiện đại theo trường phái MAGA (Make America Great Again của cựu TT Donald Trump) là mối nguy hiểm duy nhất – sẵn sàng phá hủy nền dân chủ để giành quyền lực, sẽ ra lệnh cấm phá thai trên toàn quốc, cắt giảm An sinh xã hội và Medicare và, nếu không đạt được quyền lợi, họ sẵn sàng đánh sụp nền kinh tế bằng cách buộc chính phủ vỡ nợ.

Cả hai vị Tổng Thống Obama và Biden đều cảnh báo quốc dân trong các buổi diễn thuyết vận động cho các ứng viên của đảng rằng: nền dân chủ đang nằm trên lá phiếu để quý vị lựa chọn. Đó là sự lựa chọn giữa sự thật và dối trá, giữa chính trị liêm chính và tráo trở; là sự lựa chọn giữa chính trị phục vụ quốc dân và sự suy đồi thành phục vụ cá nhân, phe đảng – thay vì tôn trọng nguyên tắc và luật lệ lại hùa nhau binh vực kẻ vi phạm, tấn công và thách đố mọi giá trị bằng sự dối trá, thuyết âm mưu, bằng bạo lực ngôn từ và súng đạn để soán đoạt quyền lực; chối bỏ kết quả của một cuộc bầu cử công bằng, trong sáng chỉ vì mình hoặc người mình ủng hộ đã thua, bịa đặt rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, bị đánh cắp, rồi xúi giục bạo loạn, tấn công vào cả Quốc Hội và đòi treo cổ Phó TT Mike Pence chỉ vì ông đã làm đúng nghĩa vụ của mình theo Hiến định.

Lá phiếu kỳ này sẽ là sự lựa chọn giữa tôn trọng quyền tự do căn bản của người dân và sự siết chặt hoặc bác bỏ những quyền căn bản này, kể cả quyền bỏ phiếu, quyền tự quyết của người phụ nữ về thân thể và tương lai của họ, quyền được bảo vệ an sinh xã hội hay tước đi các trợ giúp căn bản cho người nghèo và giới cao niên, nhưng lại giảm thuế và nâng đỡ người giầu sụ cũng như các tập đoàn kinh tế. Đây là chọn lựa giữa quyền được sống trong một xã hội bình đẳng hay kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính nam nữ, đồng tính hay chuyển giới; sự lựa chọn giữa quyền được sống an lành với luật súng ống nghiêm minh hay sở hữu súng đạn bừa bãi, giữa sự đoàn kết thương yêu, hòa nhập, tôn trọng mọi sắc dân – một đặc thù căn bản làm nên nước Mỹ, hay sự kỳ thị, chia rẽ và bạo lực?

Và những quan tâm này cũng là của chung những chính giới Cộng Hòa đã về hưu hoặc các nhân vật Cộng Hòa nổi tiếng của đất nước nhưng có lương tâm và không thể làm ngơ. Chưa bao giờ mà có nhiều người yêu nước, yêu lẽ phải của đảng Cộng Hòa lại nói thẳng ra mối đe dọa của trường phái MAGA và thủ lãnh Donald Trump. Chưa bao giờ lại có những người đảng Cộng Hòa nổi tiếng đi vận động tranh cử cho các ứng viên đảng Dân Chủ. Họ cũng đã từng ráo riết vận động cho ứng viên TT Joe Biden và bỏ phiếu cho ông năm 2020.

Nếu đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện, họ sẽ thay đổi phạm vi chính sách của Mỹ. Họ sẽ cố gắng ngăn chặn chương trình nghị sự của Tổng thống Biden và thay thế bằng những chính sách tác hại lên nền dân chủ Mỹ để có thể duy trì quyền lực cho thế lực MAGA của ông Trump. Những chính sách của TT Biden để ứng phó với những thách thức trong nước và các cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ bị bế tắc. Kevin McCarthy, lãnh đạo Hạ viện đảng Cộng hòa, đã báo hiệu rằng đảng Cộng hòa có thể ngừng phê duyệt viện trợ cho Ukraine. Trước đây, các lãnh đạo cả hai viện vẫn hợp tác với nhau vì quyền lợi chung của đất nước, nhưng dưới chủ trương chia rẽ và cực đoan của các thành phần cực hữu, bảo thủ, da trắng trong trường phái MAGA, sự hợp tác này không còn nữa. Họ ra mặt chống đối mọi chủ trương của TT Biden và Dân Chủ để hạ bệ đối phương nhằm thu tóm quyền lực, kể cả việc binh vực lời nói dối vĩ đại của ông Trump, phát tán thuyết âm mưu, và đưa những kẻ cực đoan, cực kỳ bảo thủ, kỳ thị chủng tộc, giới tính, và chủ trương bạo lực vào chính quyền các cấp.

Chúng ta cũng đã chứng kiến nỗi lo ngại gia tăng về sự sụp đổ hoặc giật lùi của các nền dân chủ thế giới. Nếu Hoa Kỳ bầu vào Quốc Hội những thành phần MAGA chuyên truyền bá thuyết âm mưu về các cuộc bầu cử và những kẻ hứa sẽ phá bỏ các nguyên tắc dân chủ, thì điều này sẽ làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ trên trường quốc tế và cổ võ cơ hội cho lãnh đạo độc tài các nơi vươn lên hoặc củng cố quyền lực.

Nếu đảng Cộng Hòa thắng thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, các chính sách đối nội cực đoan – theo tuyên bố công khai của họ, sẽ bao gồm: giảm và cắt an sinh xã hội, medicare, trợ giúp y tế cho người nghèo; quyền tự quyết của người phụ nữ về thân thể của mình sẽ bị tước đi; Obamacare sẽ bị hủy; luật chống người đồng tính và chuyển giới sẽ được thực hiện, sự kỳ thị gốc dân thiểu số gia tăng; tự do súng ống và bạo lực súng đạn sẽ tiếp diễn trên đất nước ở mức độ gia tăng vì ngôn từ bạo lực và chia rẽ được tự do. Ngoài ra đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục giảm thuế cho giới tư bản giầu sụ, trong khi cắt đi các khoản trợ cấp xã hội nâng đỡ người nghèo và chống lại việc miễn trừ các khoản nợ cho sinh viên. Ô nhiễm môi trường sẽ tràn lan với quan điểm thiển cận chống khoa học, không tin có biến đổi khí hậu, và tham lợi nhuận.

Nếu đảng Cộng hòa tiếp quản Quốc hội, một số thành viên sẽ thúc đẩy chủ tịch Hạ viện mới của họ tiến trình luận tội TT Biden (dù vô tội) và các thành viên trong nội các của ông như Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland với mục tiêu trả thù, ngăn cản việc truy tố ông Trump và những thành phần MAGA khác, đồng thời tạo ấn tượng quyền lực, bất kể những đảng viên Dân Chủ này không hề vi phạm tội tham nhũng, lạm quyền hay các tội nặng khác mà ông Trump đã vi phạm. Có những thành viên đảng Cộng hòa đã sẵn sàng luận tội Biden ngay từ khi ông vừa nhậm chức.

 

Đảng Cộng Hòa từ lâu đã lo sợ mất quyền lực trước sự chuyển hóa cởi mở của đất nước và làn sóng di dân gia tăng, đe dọa tỷ lệ đa số của thành phần da trắng. Tuy nhiên, chỉ có thành phần da trắng bảo thủ cực hữu là muốn đi ngược lại tiến trình phát triển này của đất nước. Họ đã khai thác quyền gerrymandering nhiều thập kỷ qua mỗi khi đảng Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội tiểu bang, tức quyền thao túng vẽ lại bản đồ chính trị của khu vực khiến người dân thiểu số, mà đa số theo đảng Dân Chủ, sẽ bị chẻ nhỏ và không thắng được các ghế Quốc Hội Liên bang.

Ngoài ra những tiểu bang đỏ nơi đảng Cộng Hòa nắm đa số hoặc lãnh đạo tiểu bang, đảng này đã lợi dụng lời nói dối lớn của ông Trump về kết quả bầu cử năm 2020 để đưa ra những đạo luật siết chặt quyền bỏ phiếu của người dân, ảnh hưởng lên đa số người nghèo và thiểu số mà phần nhiều là thành viên đảng Dân Chủ. Thí dụ các đạo luật đòi thêm các chứng minh không cần thiết về thân thế, giảm ngày giờ bỏ phiếu, giảm bỏ phiếu bằng thư dù phương pháp này rất hữu hiệu và không hề đưa đến hiện tượng gian lận như ông Trump vu cáo, cấm không cho người đi bỏ phiếu được quyền nhận nước uống dù phải đứng đợi trong hàng dài nhiều giờ, dẹp bớt hẳn những thùng bỏ phiếu để dễ dàng hơn cho cử tri.

Đảng Cộng Hòa trường phái MAGA còn huấn luyện những thành phần cực đoan vào làm Poll Watchers để canh chừng phòng phiếu không bị gian lận. Chuyện canh chừng này đã có từ mấy trăm năm của nền dân chủ với thành phần lưỡng đảng tham gia, nhưng họ đã không bị bơm vào đầu là có nhiều gian lận từ đối thủ Dân Chủ, để có thể gây xáo trộn tại phòng phiếu với những con mắt xăm xoi đầy thành kiến, nghi ngờ và thù hận. Đã có những thành phần Cộng Hòa MAGA đem vũ khí, ăn mặc kiểu tác chiến tới canh các thùng phiếu công cộng. Đây là một hình thức vi phạm luật bầu cử vì mang tính “đe dọa cử tri”. Các giới chức an ninh đã lên kế hoạch khắp nơi để đề phòng bạo động xảy ra tại các phòng phiếu năm nay.

Điều đáng báo động là hiện có 291 ứng viên đảng Cộng Hòa MAGA không chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020 (election deniers) đang ở trên lá phiếu tại 48 tiểu bang. Đa số những kẻ này sẽ đắc cử vào Quốc Hội theo các cuộc thăm dò. Đây là một nguy cơ lớn đối với nền dân chủ, mà chỉ có sự lựa chọn khôn ngoan của cử tri mới bảo vệ được. Chính những kẻ này đã tuyên bố công khai sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử giữa kỳ nếu họ thua. Đó là thái độ phi dân chủ của những kẻ độc tài.

Những người Cộng Hòa yêu nước, có lương tâm đã lên tiếng chống lại thành phần Cộng Hòa MAGA đang đục rỗng niềm tin yêu và phá hoại đất nước này. Dù Cộng Hòa hay Dân chủ, chúng ta phải cùng nhau hợp lực để bảo vệ nền dân chủ, bảo vệ các truyền thống tốt đẹp, bảo vệ nhân cách, sự thật, niềm tin, và quyền tự quyết. Đừng để nhóm tân phát xít MAGA dở trò lừa mị bằng sự đe dọa, vẽ lên hình ảnh ma quái cho những người khác chính kiến, lợi dụng những khó khăn nhất thời của lạm phát và kinh tế khó khăn sau đại dịch hầu thu tóm quyền lực độc tôn, vi phạm tất cả mọi nguyên tắc mà các nhà tiên phong dựng nước đã vạch ra và tạo dựng lên đất nước Mỹ hùng cường này. Chính MAGA mới là những thành phần quỷ quyệt đang âm mưu cưỡng chiếm quyền lực bằng mọi giá. Đừng để những lo lắng ngắn hạn làm lu mờ nguy cơ dài hạn, đó là đánh mất nền dân chủ.

Hãy cân nhắc lá phiếu của quý vị và “chọn mặt gửi vàng.” Hãy bầu cho các ứng viên đảng Dân Chủ để nền dân chủ Mỹ được bảo vê và giúp cho Tổng Thống Biden có cơ hội thực thi những chính sách ích quốc, lợi dân, để các nền dân chủ trên thế giới được củng cố, để cơ hội xóa bỏ độc tài tại Việt Nam và thế giới gia tăng, để môi trường được bảo vệ và con cháu chúng ta có cơ hội sống an bình, hạnh phúc.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img