Sunday, January 29, 2023
spot_img

La Niña lần thứ ba lần đầu tiên trong thế kỷ

Cali Today News – La Nina sẽ không biến mất.

Các nhà khí tượng học nói rằng trong năm thứ ba liên tiếp, La Niña sẽ tồn tại trong suốt mùa đông ở Bắc bán cầu. Đây là La Niña “lần thứ ba” đầu tiên trong thế kỷ, theo cập nhật gần đây từ Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hợp Quốc.

La Niña kỳ này bắt đầu vào tháng 9 năm 2020.

Kiểu khí hậu La Niña là một chu kỳ tự nhiên được đánh dấu bởi nước biển lạnh hơn mức trung bình ở trung tâm Thái Bình Dương. Nó là một trong những tác nhân chính của thời tiết ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, đặc biệt là vào cuối mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân.

Nó ngược lại với El Niño được biết đến nhiều hơn, xảy ra khi nước biển Thái Bình Dương ấm hơn mức trung bình. Mặc dù đây sẽ là La Niña “ba lần” đầu tiên trong thế kỷ này, nhưng nó không phải là chưa từng có khi mô hình này kéo dài hơn 9 tháng đến một năm, đây là đặc điểm điển hình của một La Niña, theo ABC News.

La Niña có ý nghĩa gì đối với mùa đông ở Mỹ?

Một mùa đông La Niña điển hình ở Hoa Kỳ là mang theo giá lạnh và tuyết đến vùng Tây Bắc và điều kiện khô bất thường cho hầu hết các vùng phía nam của Hoa Kỳ, theo Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA.

Đông Nam và Trung Đại Tây Dương cũng có xu hướng thấy nhiệt độ ấm hơn mức trung bình trong mùa đông La Niña.

Trong khi đó, New England và vùng Thượng Trung Tây vào New York có xu hướng thấy nhiệt độ lạnh hơn mức trung bình, Weather Channel cho biết.

 

Biến đổi khí hậu cũng đóng một vai trò

Tuy nhiên, WMO cho biết tất cả các hiện tượng khí hậu xảy ra tự nhiên hiện nay đều diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu do con người gây ra, đang làm tăng nhiệt độ toàn cầu, làm trầm trọng thêm thời tiết và khí hậu khắc nghiệt, đồng thời tác động đến lượng mưa và nhiệt độ theo mùa.

Tổng thư ký WMO là Petteri Taalas cho biết: “Thật là đặc biệt khi ba năm liên tiếp có sự kiện La Niña”, Tổng thư ký WMO là Petteri Taalas cho biết trong một thông cáo báo chí. – “xu hướng ấm dần lên, ”ông nói thêm.

 

Thuật ngữ La Nina bắt nguồn từ đâu?

Cả La Niña và El Niño đều là các thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha: La Niña có nghĩa là “cô bé”, trong khi El Niño có nghĩa là “cậu bé” hoặc “đứa trẻ của Chúa”. Các ngư dân Nam Mỹ lần đầu tiên nhận thấy thời kỳ nước ấm bất thường ở Thái Bình Dương vào những năm 1600, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho biết. Tên đầy đủ mà họ sử dụng là “El Niño de Navidad” vì El Niño thường đạt đỉnh vào khoảng tháng 12.

Toàn bộ chu kỳ khí hậu tự nhiên được các nhà khoa học khí hậu chính thức gọi là El Niño – Dao động phương Nam (ENSO), một vũ điệu nhìn thấy của nước biển ấm hơn và mát hơn ở trung tâm Thái Bình Dương.

Trong các sự kiện La Niña, gió thậm chí còn mạnh hơn bình thường, đẩy nhiều nước ấm hơn về phía châu Á, NOAA cho biết. Ngoài khơi bờ biển phía tây của châu Mỹ, lượng nước dâng cao tăng lên, mang nước lạnh, giàu chất dinh dưỡng lên bề mặt.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments